Hà Nội: Thêm 1 ca nghi nhiễm Covid-19, đã hoàn thành cách ly

09:25 04/05/2021

Theo Kinh tế Đô Thị dẫn nguồn từ CDC Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm ca nghi mắc Covid-19 tại quận Hoàng Mai và đây là trường hợp 1 người nước ngoài.

 
Nhân viên y tế thực hiện khử khuẩn tại khu vực xuất hiện ca mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế thực hiện khử khuẩn tại khu vực xuất hiện ca mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, bệnh nhân có tên V.V, sinh năm 1984, quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia làm việc cho một công ty. Người này lưu trú tại Park 10, tầng 34, Khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Về tiền sử dịch tễ của bệnh nhân này, nguồn tin cho biết, bệnh nhân nhập cảnh ngày 17/4/2021, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Sau đó được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần gồm lần 1 vào ngày 19/4, lần 2 vào ngày 30/4. Kết quả của 2 lần xét nghiệm đều âm tính với virus SARS CoV-2 (CDC Hải Phòng).

Đến ngày 1/5, bệnh nhân hết cách ly, đi taxi về Hà Nội tại địa chỉ nêu trên cùng vợ và con. Tự khai rằng chưa đi đâu xa. Ngày 3/5, bệnh nhân tự đến bệnh viện khám, làm xét nghiệm dịch vụ và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến CDC Hà Nội để tiếp tục xét nghiệm. Tại nhà bệnh nhân, vợ và con bệnh nhân sức khỏe bình thường, đang được điều tra lấy mẫu.

Ngành chức năng tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

 
Phong tỏa nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Phong tỏa nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Trước việc xuất hiện tình trạng các ca hết cách ly mới có kết quả xét nghiệm dương tính, cơ quan chức năng đã ra thông báo, cho biết người đã cách ly 14 ngày, 2 lần xét nghiệm âm tính tạm thời chưa ra khỏi khu cách ly tập trung.

Cụ thể, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đã đề nghị Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố thực hiện lệnh chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thực hiện ngay một số nội dung. 

Theo đó, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với virus SASR-CoV-2, làm lây lan dịch. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 4/5/2021. Thực hiện cho tới khi có Thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

 
Xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, công tác phòng chống dịch đang được nâng lên mức cao. Hi vọng mọi người có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, chủ động thực hiện quy định 5K để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG HÌNH THỨC CÁCH LY Y TẾ PHÒNG DỊCH COVID-19

Hiện có hai hình thức cách ly phòng chống dịch Covid-19 đó là: cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị).

Người bắt buộc phải cách ly tập trung gồm người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19; người tiếp xúc gần với các trường hợp xác định mắc bệnh. Người cách ly ở nhà, nơi lưu trú là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định; người tiếp xúc gần với các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung đang có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!