Hà Nội: Tạm dừng tham quan, du lịch đến vùng có dịch Covid-19

29/07/2020, 11:50 GMT+07:00

Kể từ 0 giờ ngày 28/7, Đà Nẵng đã tạm dừng vận chuyển hành khách đến và đi bằng tất cả các phương tiện, chỉ trừ trường hợp đặc biệt. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 446 ca nhiễm Covid-19 trong đó 8 trường hợp mới được công bố đều liên quan đến Đà Nẵng.

Để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành đã tạm dừng hoạt động du lịch, tham quan trong thời gian này. Mới đây, Sở Du lịch Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động du lịch đến địa phương đang có dịch.


Thực hiện phun khử trùng tại khu vực có bệnh nhân sinh sống. (Ảnh: Vietnamnet)
Thực hiện phun khử trùng tại khu vực có bệnh nhân sinh sống. (Ảnh: Vietnamnet)

Sở Du lịch Hà Nội gửi văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động du lịch

Trong ngày 28/7, Sở Du lịch Hà Nội đã gửi văn bản đến các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động du lịch triển khai thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi tình hình dịch đang có diễn biến quay trở lại. Cụ thể, đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành nên tạm dừng tổ chức tham quan, du lịch đến địa phương hiện đang có dịch và phát sinh các ca lây nhiễm mới chưa rõ nguồn gốc trong cộng đồng.


Địa điểm lấy xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)
Địa điểm lấy xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)

Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện chương trình du lịch phải nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch cho hành khách và nhân viên. Bên cạnh đó phối hợp với cơ quan chức năng để theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những du khách trong và sau hành trình, thực hiện các biện pháp khai báo y tế, theo dõi và yêu cầu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, các doanh nghiệp cần khẩn trương khai báo tình hình đoàn du lịch đã đến và đi vào vùng dịch trong khoảng thời gian từ 8/7 đến nay kèm theo danh sách để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.


Những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú phải khai báo y tế trực tuyến đối với những khách đến từ mọi tỉnh, thành và thực hiện nghiêm túc việc khai báo cho cơ quan chức năng để tiện theo dõi, quản lý. Những cơ sở lưu trú được phê duyệt làm khu cách ly tập trung cần tăng cường công tác phòng, chống và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống theo đúng quy định của Bộ Y tế, tránh để lây nhiễm chéo dịch ra ngoài cộng đồng nếu có.

>>Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Các đơn vị, doanh nghiệp du lịch nghiêm túc triển khai

Trong văn bản gửi đến các đơn vị, doanh nghiệp của Sở Du lịch Hà Nội có nêu rõ những nội dung cần nghiêm túc triển khai dưới đây:

- Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không du lịch đến vùng dịch và kịp thời báo cáo lên các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh.

- Thường xuyên theo dõi, chấp hành và tuân thủ quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố và cập nhật thông tin chỉ đạo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh.


Tạm dừng các hoạt động du lịch và tham quan trong thời gian này. (Ảnh: FB)
Tạm dừng các hoạt động du lịch và tham quan trong thời gian này. (Ảnh: FB)

- Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho người lao động, khách hàng và tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Phối hợp với các khu, điểm tham quan điều phối đoàn khách tham quan, tránh tập trung đông người trong cùng một thời điểm.

- Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của du khách và kịp thời báo lại với cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

>>Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Hà Nội đã sẵn sàng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Cũng trong ngày 28/7, công điện của UBND Thành phố gửi Sở Y tế, cơ quan chức năng đã sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện, hóa chất vật tư để đáp ứng mọi tình huống có thể xảy ra trong công tác phòng, chống Covid-19. Đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội cũng phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần và giám sát chặt chẽ để xử lý tình huống có thể xảy ra.


Việt Nam nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Việt Nam nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Sở Y tế cũng gửi yêu cầu đến các đơn vị phải rà soát các trang thiết bị, vật tư tiêu hao và dự trù nhu cầu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó tăng cường giám sát các cơ sở y tế, cộng đồng để sớm phát hiện những trường hợp nghi nhiễm, nâng cao năng lực xét nghiệm tại các địa phương để ứng phó kịp thời. Những trường hợp đi và đến Đà Nẵng trong khoảng từ 8/7 cho đến nay được khuyến cáo cách ly tại nhà và khai báo y tế.

>>Có thể bạn chưa biết: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về diễn biến tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 6 giờ sáng ngày 29/7, Việt Nam có tổng cộng 446 ca nhiễm Covid-19 trong đó các ca nhiễm gần đây đều có liên quan đến Đà Nẵng.

Hiện tại, Đà Nẵng đã thực hiện phong tỏa thành phố trong vòng 14 ngày và không tiếp nhận các chuyến bay, vận chuyển hành khách đến và đi.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, hiện có 3 ca nặng là BN416, BN418 và một trường hợp mắc các bệnh nền như xơ gan, suy tim, suy thận mãn giai đoạn cuối.

Trong số các ca bệnh đang điều trị đã có 9 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 3 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên.