Hà Nội tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, spa, gym…từ 0h ngày 5/5

04/05/2021, 20:20 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 4/5, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, ông Chử Xuân Dũng - phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - cảnh báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến rất phức tạp.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Cùng với đó, ông Chử Xuân Dũng còn đề nghị mọi người hạn chế tụ tập đông người nếu không cần thiết. Do đó, thống nhất với đề nghị của các sở, ngành, ông Dũng đã ra quyết định từ 0h ngày 5/5 tạm dừng hoạt động tại các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở massage, spa, phòng tập gym.

Phó chủ tịch UBND thành phố còn khẳng định việc phản ứng nhanh, khoanh vùng khẩn trương, truy vết thần tốc, cách ly kịp thời khi có các ca bệnh sẽ góp phần hạn chế dịch lây lan.

 
Rạp chiếu phim sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 5/5. (Ảnh: VOV)
Rạp chiếu phim sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 5/5. (Ảnh: VOV)

 
Phòng gym trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng sẽ tạm đóng cửa. (Ảnh: VTC)
Phòng gym trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng sẽ tạm đóng cửa. (Ảnh: VTC)

Tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Dương - phó giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cảnh báo về thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép dẫn đến khó kiểm soát tình hình dịch bệnh. Hiện nay Công an Hà Nội đã chỉ đạo tổng rà soát người nhập cảnh tại các chung cư, đồng thời vận động nhân dân tố cáo người nhập cảnh trái phép.

Đồng thời theo Thanh Niên, trong lúc cuộc họp này đang diễn ra, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về việc trên địa bàn xuất hiện một ca Covid-19 mới sinh sống tại quận Ba Đình.

 
Một bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: VTC)
Một bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: VTC)

Đó là một bác sĩ của bệnh viện này, có lịch sử đi hát karaoke tại Moonlight Club (địa chỉ ở 54 Chùa Láng, Q.Đống Đa, Hà Nội) hôm 28/4. Được biết, ngày 29/4 Hà Nội mới ngưng hoạt động các quán karaoke, nên thời điểm vị bác sĩ này đi hát chưa vi phạm quy định.

Song qua kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, vị bác sĩ này có lịch sử di chuyển dày đặc và tiếp xúc rất phức tạp, có F1 ở ít nhất 5 quận, huyện, gồm Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, và Hoàng Mai. 

Với diễn biến này, bà Hà cho biết Hà Nội "xác định là sẽ có ca nhiễm trong cộng đồng": "Sau đây, chúng tôi sẽ chuyển thông tin tới các quận, huyện để truy vết, cũng như dập dịch ngay."

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội vừa có văn bản thông báo cho phép học sinh các cấp tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có quyết định mới, tùy theo tình hình dịch bệnh.

 
Học sinh ở Hà Nội cũng đã nghỉ học từ 4/5. (Ảnh: Nhân Dân)
Học sinh ở Hà Nội cũng đã nghỉ học từ 4/5. (Ảnh: Nhân Dân)

Các trường học chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến trong thời gian này. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội lưu ý trong thời gian dạy học trực tuyến, các trường chỉ được tổ chức kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Còn các bài kiểm tra định kỳ tiến hành sau khi học sinh trở lại trường học.

Hà Nội đang rất nỗ lực trong việc kiểm soát cũng như hạn chế dịch bệnh lây lan vào thời điểm này. Mọi người cần chủ động có ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh để tình hình dịch trở nên tốt hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LỊCH TRÌNH CHÓNG MẶT CỦA CA MẮC COVID-19 MỚI TẠI HÀ NỘI

Cụ thể, ca bệnh 2985 ghi nhận tại Thành phố Hà Nội là nam 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có liên quan dịch tễ ngồi gần 02 chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 09-23/4/2021 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021. Kết quả xét nghiệm ngày 03/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân này có lịch trình di chuyển khá phức tạp qua các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và tiếp xúc với nhiều người từ nhân viên quán ăn đến người thân trong nhà. Ai từng đến những địa điểm này cần chú ý!

Xem thêm tại đây!