Hà Nội: Tạm dừng hoạt động phố đi bộ Hồ Gươm để phòng dịch

17:15 21/08/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra thất thường trong những ngày qua tại Việt Nam, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng dịch. 

Mới đây nhất, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định bắt đầu từ ngày 21/8 sẽ tạm dừng hoạt động tại phố đi bộ Hồ Gươm, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố được diễn ra một cách tốt nhất. 

 
Mọi người đeo khẩu trang khi đi tập thể dục ở khuôn viên hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Mọi người đeo khẩu trang khi đi tập thể dục ở khuôn viên hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Tạm dừng hoạt động tại phố đi bộ Hồ Gươm

Thông tin từ báo Tiền Phong cho biết, mới đây UBND quận Hoàn Kiếm đã ra Thông báo số 235/TB-UBND liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, để hạn chế đến mức tối đa về việc tập trung đông người và có thể thực hiện nghiêm túc chỉ đạo từ thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ cho tạm dừng các hoạt động tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm trên địa bàn quận.

 
Mọi người đeo khẩu trang phòng dịch khi ở phố đi bộ Hồ Gươm. (Ảnh: Vietnammoi)
Mọi người đeo khẩu trang phòng dịch khi ở phố đi bộ Hồ Gươm. (Ảnh: Vietnammoi)

Thời gian bắt đầu thực hiện tính từ ngày hôm nay (21/8). Như vậy, những hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ được tạm dừng trong một thời gian, cho đến khi có chỉ đạo mới từ UBND TP Hà Nội.

>>> Xem thêm: Người trẻ đừng chủ quan vì nếu mắc Covid-19 cũng có thể diễn tiến nặng

Tiến hành lập các tổ phòng chống dịch bệnh để tuyên truyền và giám sát

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành thông báo số 15 về kết luận của ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố và cũng là trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 56 diễn ra vào hôm 19/8.

 
Mọi người đeo khẩu trang phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người đeo khẩu trang phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong thông báo có nêu rõ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã, phường về việc cần tiến hành thành lập ngay những tổ phòng chống dịch để có thể tuyên truyền và giám sát được hoạt động cách ly của người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các nhà hàng ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh đều phải được chú trọng, không nên lơ là.

>>> Xem thêm: Tin vui sáng 21/8: Không có ca mắc mới, Việt Nam có 1.007 bệnh nhân

Các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường vẫn phải tạm dừng hoạt động

Ngoài ra, địa phương cần tiến hành tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang đúng quy định. Tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân về các nội dung như không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết; nếu có biểu hiện sốt, ho thì nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn; không tập trung đông người;...

Thêm vào đó, các địa phương cần phải tiếp tục tiến hành chỉ đạo các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường dừng hoạt động, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ những cơ sở này để tránh tình trạng bên ngoài đóng cửa nhưng bên trong vẫn hoạt động chui. Những quán nước vỉa hè không được hoạt động; những hoạt động hiếu - hỷ cũng cần được hạn chế đông người và thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

 
Những băng rôn, pano được treo ở khắp các tuyến đường để kêu gọi mọi người phòng chống dịch. (Ảnh: TTXVN)
Những băng rôn, pano được treo ở khắp các tuyến đường để kêu gọi mọi người phòng chống dịch. (Ảnh: TTXVN)

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, Ban chỉ đạo đã yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm tạm dừng hoạt động không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm cho đến khi có chỉ đạo mới từ UBND TP. Thêm vào đó, Sở Y tế Hà Nội nhận trách nhiệm hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện các phòng chống dịch tại cơ quan, đoàn thể, cơ sở sản xuất,...

>>> Xem thêm: BN1001 là thành viên trong gia đình Phó chủ tịch phường mắc Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế xúc động chia sẻ về trường hợp qua đời vì Covid-19

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch tại Việt Nam trong thời gian qua, vào ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Trường Sơn đã có những chia sẻ đầy nghẹn ngào khiến ai cũng không khỏi xúc động. 

Khi chia sẻ về việc các trường hợp bệnh nhân qua đời trong thời gian qua, đối với ông đây có thể là một nốt trầm giữa bối cảnh đầy khó khăn mà lực lượng y tế nước nhà đang chống chọi với dịch Covid-19. 

"Chúng tôi như xát muối trong lòng. Chúng tôi hoàn toàn không muốn điều đó",  Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ cảm xúc về việc nhận được thông tin khi có một trường hợp không qua khỏi. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY