Hà Nội siết chặt việc đi lại để đảm bảo an toàn dịp Giáng sinh

16:40 23/12/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Chỉ trong một thời gian ngắn, số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Hà Nội đã không ngừng tăng cao. Thậm chí, nhiều ngày nay, đây là địa phương có số F0 mới dẫn đầu cả nước (tính theo ngày).

Trước tình trạng này, thành phố đã phải tăng cường triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Mới đây nhất là quy định cấm xe ra vào khu vực nhà thờ Lớn từ chiều 24/12. Đây cũng là biện pháp để đảm bảo an toàn cho việc tổ chức đại lễ Giáng sinh.

 
Sắp tới, TP.Hà Nội sẽ tổ chức đại lễ Giáng sinh ở nhà thờ Lớn. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Sắp tới, TP.Hà Nội sẽ tổ chức đại lễ Giáng sinh ở nhà thờ Lớn. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Hà Nội cấm xe ra vào khu vực nhà thờ Lớn từ chiều 24/12 để phục vụ lễ Giáng sinh

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, thực hiện theo quy định mới nhất, từ 17 giờ 30 ngày 24/12 tới, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ (Công an TP Hà Nội) tổ chức cấm đường, không cho phương tiện ra vào phố Nhà Thờ (phường Hàng Trống). Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng sẽ bố trí các chốt bảo đảm an ninh trật tự theo nhiều lớp, tổ chức phân luồng từ xa, kiểm soát người dân có giấy mời được đi vào khu vực thực hiện nghi lễ tôn giáo.

Dự kiến, vào đêm Giáng sinh 24/12 tới, quanh hồ Hoàn Kiếm, nhà thờ Lớn sẽ là những nơi tập trung đông người nhất. Vì vậy, cần phải kiểm soát việc đi lại để đảm bảo an toàn cho việc tổ chức đại lễ Giáng sinh. Đặc biệt, trong năm nay, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng sẽ tổ chức các buổi lễ bằng hình thức trực tuyến nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh; bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng của bà con.

Mọi tín đồ tôn giáo khi đi dự thánh lễ Giáng sinh phải mang theo giấy mời của các cơ sở tôn giáo để phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm soát lượng người.


Tiêm đủ 2 mũi vaccine, cơ thể có được bảo vệ 100% khỏi Covid-19?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Thượng tá Vũ Văn Huế - phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm - cho biết: "Hiện tại có 4 cơ sở tôn giáo lớn trên địa bàn đã được công an quận triển khai các tình huống bảo vệ, chủ động ngăn chặn các hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo để vi phạm pháp luật".

Trước đó, UBND TP.Hà Nội cũng đã yêu cầu các hoạt động tôn giáo trên địa bàn không được vượt quá 30 người tham dự, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, khuyến khích tổ chức trực tuyến. 

 
Mọi người khi đi chơi Giáng sinh phải chủ động phòng chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người khi đi chơi Giáng sinh phải chủ động phòng chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Những điều tuyệt vời chỉ có ở Giáng sinh

Phố Hàng Mã trầm lắng trước thềm Giáng sinh 

Sức Khoẻ và Đời Sống ghi nhận, những ngày cận kề Giáng sinh, phố Hàng Mã (phường Hàng Mã - Hoàn Kiếm - Hà Nội) lại đìu hiu, trầm lắng lạ thường. Thời điểm này những năm trước, phố Hàng Mã còn đang đông đúc người qua lại, ai cũng tất bật mua sắm, tạo dáng bên ánh đèn lấp lánh, cười nói vui vẻ. 

Thế nhưng, kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, không khí náo nhiệt đã không còn nữa. Dù Giáng sinh sắp đến nhưng lượng người ghé qua Hàng Mã lại không nhiều. Các thương nhân cũng vì vậy mà có chút buồn lòng. Tuy vậy, họ vẫn đặt nhiệm vụ phòng chống dịch lên hàng đầu.

 
Lượng khách ghé đến phố Hàng Mã mua sắm, chụp ảnh rất ít. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)
Lượng khách ghé đến phố Hàng Mã mua sắm, chụp ảnh rất ít. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)

>>Có thể bạn quan tâm: 10 sự thật “hết hồn” về lễ Giáng Sinh chắc chắn bạn không biết

Có thể nói, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con. Vì vậy, để có thể sớm đẩy lùi được Covid-19, tất cả mọi người nên chung tay phòng dịch, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định Bộ Y tế đề ra, nhất là khi đi đến nơi tập trung đông người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỐ CA NHIỄM COVID-19 TẠI HÀ NỘI LIÊN TỤC TĂNG, TỈ LỆ GẦN BẰNG TP.HCM

Thời gian gần đây, Việt Nam liên tiếp ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới. Đặc biệt, tại khu vực phía Bắc, số lượng F0 ngày càng tăng nhanh. Tại Hà Nội, trong tuần vừa qua, số ca nhiễm mới gần như tương đương TP.HCM. Cụ thể, từ ngày 14/12 đến ngày 22/12, số ca mắc mới tại Hà Nội là 7.080 ca, trong khi TP.HCM là 7.196 ca. Có thể thấy, tỉ lệ ca nhiễm tại Hà Nội đang đi lên rất nhanh. 

Để ngăn chặn điều này, Phó Giáo sư Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho biết: "Hà Nội triển khai cách ly tại nhà còn chậm, nhưng lại tập trung nhiều vào việc đưa F0 điều trị tại bệnh viện, trạm y tế lưu động. Trong khi đó, có những F0 rất khỏe mạnh, vốn không cần phải tập trung chăm sóc mà có thể tự cách ly tại nhà".