Hà Nội sẽ xử phạt tiền triệu nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

20:00 19/11/2020

Trong nhiều ngày qua, nước ta không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng nên một số người dân đã bắt đầu có dấu hiệu lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch.

Bởi vậy mà thời gian gần đây, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã không ngừng chỉ đạo, theo dõi sát sao vấn đề đeo khẩu trang nơi công cộng, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 
Có khá nhiều trường hợp không thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Tiền Phong).
Có khá nhiều trường hợp không thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Tiền Phong).

>>> Xem thêm: Trong 24h, thế giới ghi nhận có hơn 11.000 người qua đời do Covid-19

Nguy cơ lây nhiễm vẫn luôn rình rập

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 19/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã đề cập đến ca nghi mắc Covid-19 là một du học sinh từ Nga trở về, được xác định khỏi bệnh từ 2 tháng trước.

Ông Hạnh nhận định: “Đây là trường hợp coi như báo động, diễn tập sau thời gian khoảng gần 3 tháng không có ca mắc mới. CDC Hà Nội và Trung tâm y tế quận Đống Đa đã khoanh vùng, chuyển ca nghi ngờ đến Bệnh viện cách ly, điều trị, truy vết ngay các trường hợp tiếp xúc gần”.

 
Khu vực khám sàng lọc Covid-19 tại một bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).
Khu vực khám sàng lọc Covid-19 tại một bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).

Vị Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, trường hợp này đã đặt ra vấn đề về việc nhiều cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian qua, nhiều ca nhập cảnh về bị xác định là dương tính, vì vậy, cần cẩn trọng hơn trong việc cách ly tại khách sạn, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

 
Các khách sạn tiếp nhận người cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các khách sạn tiếp nhận người cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đức và Rumani về nước

Siết chặt hơn việc đeo khẩu trang

Về vấn đề đeo khẩu trang, tại cuộc họp, báo cáo của thành phố chỉ rõ, hiện có nhiều người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ông Hạnh nói thêm: “Chúng tôi đi kiểm tra có đếm thử, tính ra khoảng 40% vẫn không đeo khẩu trang nơi công cộng. Không thể chủ quan và lơ là. Hiện nay thành phố đang yên bình nhưng rất lo lắng. Đột ngột xuất hiện như ca ở bệnh viện Giao thông Vận tải, nếu dương tính thì rất vất vả. Vì vậy lúc nào cũng phải sẵn sàng”.

 
Lực lượng chức năng tiến hành xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: VNExpress).
Lực lượng chức năng tiến hành xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: VNExpress).

Báo cáo về thực tế kiểm tra tại các địa phương, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho biết, tại các chung cư, số lượng người dân ra vào đông nhưng không thực hiện tốt việc đeo khẩu trang. Chủ yếu, người dân không đeo khẩu trang chỉ bị nhắc nhở. Điều này khiến họ khó thực hiện nghiêm túc nên cần phải xử phạt hành chính. Ban quản lý các chung cư cũng cần nâng cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra nhiều hơn.

 
Lực lượng chức năng ra quân nhắc nhở người dân. (Ảnh: Tiền Phong).
Lực lượng chức năng ra quân nhắc nhở người dân. (Ảnh: Tiền Phong).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các trường hợp cách ly tập trung xong 2 tuần cần tiếp tục theo dõi thêm 2 tuần nữa, làm thêm xét nghiệm để yên tâm. Tại cuộc họp, đại diện của một số quận, huyện cho biết đã tiến hành kiểm tra, xử lý việc không đeo khẩu trang tại các chợ, bến xe, siêu thị nhưng đa phần là nhắc nhở chứ chưa xử phạt. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Ngô Văn Quý, đối với trường hợp không đeo khẩu trang cần xử phạt nghiêm khắc để phòng chống dịch.

 
Người dân đeo khẩu trang để phòng nguy cơ lây nhiễm nCoV. (Ảnh: Lao Động).
Người dân đeo khẩu trang để phòng nguy cơ lây nhiễm nCoV. (Ảnh: Lao Động).

>>> Xem thêm: Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra; kích hoạt phòng dịch

Kết luận cuộc họp, ông Quý đề nghị cần quyết liệt hơn trong việc thực hiện các công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần sát sao hơn trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang.

PHẠT 1-3 TRIỆU ĐỒNG ĐỐI VỚI NGƯỜI KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG NƠI CÔNG CỘNG

Theo đó, thời điểm trước đây hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch chỉ bị phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng.

Tuy nhiên, từ ngày 15/11, Nghị định 117 có hiệu lực thì hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị tăng mức phạt lên gấp 10 lần.

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Xem thêm TẠI ĐÂY!