Hà Nội sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người từ 18 đến 65 tuổi

07/05/2021, 19:20 GMT+07:00

Theo thông tin trên Thông tấn xã Việt Nam, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cư dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

 
Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)
Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)

Theo đó, đối tượng được triển khai tiêm chủng là đối tượng 1 (ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ). Cụ thể đó là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch; lực lượng quân đội, công an; các nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Tiếp đó đến đối tượng 2, những người từ 18 - 65 tuổi và không thuộc nhóm đối tượng 1 sẽ được thành phố tiến hành tiêm vaccine Covid-19 trong giai đoạn 2021 - 2022. Thành phố cũng đặt ra mục tiêu sẽ tiêm chủng đủ mũi cho 95% đối tượng nguy cơ và cư dân trên địa bàn Hà Nội.

Để thực hiện kế hoạch này, thành phố dự định huy động tối đa lực lượng tham gia bao gồm các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo về y tế. Đặc biệt, tất cả những đối tượng này đều sẽ được tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, đối tượng ưu tiên sẽ được tiêm chủng theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế, còn những người thuộc đối tượng 2 sẽ dựa trên nguồn cung vaccine bao gồm cả nhập khẩu và vaccine nội địa.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sở Y tế TP. Hà Nội)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sở Y tế TP. Hà Nội)

Bên cạnh đó, việc theo dõi sau tiêm chủng cũng được thành phố nhấn mạnh, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp phát sinh tai biến, cơ quan chức năng phải điều tra, báo cáo, xử lý theo đúng quy định.

Về việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tiếp nhận vaccine, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện. Theo kế hoạch này, kinh phí tiêm vaccine Covid-19 là từ nguồn Trung ương (kinh phí do Bộ Y tế mua vaccine và phân bổ cho thành phố). Bên cạnh đó, còn có nguồn tự nguyện chi trả của các tổ chức, cá nhân và nguồn viện trợ, hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức trong, ngoài nước và nguồn vốn hợp pháp khác.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Đông Anh và Bệnh viện K Tân Triều đang được xem là ổ dịch có diễn biến phức tạp với số ca nhiễm và F1, F2 lớn.

 
Việc tiêm vaccine mang lại hy vọng sớm đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: Lao động)
Việc tiêm vaccine mang lại hy vọng sớm đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: Lao động)

Theo trang tin của Bộ Y tế, chiều cùng ngày, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả giải trình tự gene của các bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương. Trong đó:

Mẫu của Hà Nội: Bệnh nhân người Đông Anh BN 2911, là F1 của Bệnh nhân BN 2899 ở Hà Nam thuộc biến thể B.1.1.7

Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2

Mẫu của Hải Dương: Bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2.

Bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật về, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương thuộc biến thể B.1.1.7.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, hy vọng việc triển khai vaccine sẽ sớm có tác dụng, ngăn chặn virus lây lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHUN KHỬ KHUẨN TẠI BỆNH VIỆN K TÂN TRIỀU

Sau khi ghi nhận 10 ca dương tính liên quan đến bệnh viện K Tân Triều, sáng 7/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến đơn vị kiểm tra và nói: "Để thực hiện việc phong tỏa này, tôi đề nghị Giám đốc Bệnh viện báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hóa học, sau đây phối hợp cùng bệnh viện phun khử khuẩn bệnh viện nghiêm túc, nghiêm ngặt để thực hiện an toàn phòng chống dịch”.

Ngay sau đó, trong chiều cùng ngày, Bộ Tư lệnh hóa học phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đã điều hơn 10 xe đặc chủng cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện K Tân Triều, nhằm hạn chế nguy cơ virus còn tiềm ẩn.

Xem thêm tại đây!