Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách xã hội tại 1 số khu vực

07/08/2020, 09:25 GMT+07:00

Kể từ ngày 25/7 tới nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 3 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 do từng đi du lịch ở Đà Nẵng trở về, cùng với đó là hàng trăm F1, F2 được xác định và yêu cầu cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo mới nhất liên quan tới công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.


Một chốt kiểm soát được đặt ở khu vực nhà của bệnh nhân 714 (Ảnh: VTV)
Một chốt kiểm soát được đặt ở khu vực nhà của bệnh nhân 714 (Ảnh: VTV)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 718 không qua khỏi vì bệnh lý nền cực nặng và mắc Covid-19​

Thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực ở Hà Nội

Chiều 6/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 Hà Nội đã có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về công tác chống dịch trên địa bàn. Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã yêu cầu cần phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch.

Điều này có nghĩa là toàn bộ các lực lượng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19, thậm chí phải có phương án ứng phó cho diễn biến cao hơn 1 mức so với kịch bản được phê duyệt ban đầu.


Nhân viên y tế có mặt tại 1 chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế có mặt tại 1 chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, nâng mức chống dịch cao hơn mức chung của toàn thành phố cho một số khu vực xuất hiện ổ dịch Covid-19. Thậm chí, một số hoạt động sẽ phải thực hiện theo đúng quy định trong Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành trước đó. 

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 30 bệnh nhân, Việt Nam có 747 người mắc Covid-19

Tập trung xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Bí thư Thành ủy đề nghị tất cả các đơn vị cần thực hiện có hiệu quả công tác rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan tới bệnh nhân Covid-19 cùng như những người trở về từ vùng dịch hoặc có triệu chứng bất thường.


Một khu vực xét nghiệm Covid-19 cho mọi người trong cộng đồng (Ảnh: Dân Trí)
Một khu vực xét nghiệm Covid-19 cho mọi người trong cộng đồng (Ảnh: Dân Trí)

Các đơn vị cần ưu tiên xét nghiệm PCR trên diện rộng, đảm bảo phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 để có hướng xử lý kịp thời, hạn chế nguy cơ lây lan của dịch trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng cần có sự liên kết chặt chẽ với các bệnh viện, phòng khám, hiệu thuốc để xác định các trường hợp nghi mắc Covid-19.

>>Bạn có biết: Hà Nội: Cách ly khu chung cư hơn 100 người nơi bệnh nhân 714 sinh sống​

Yêu cầu tất cả mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Cũng tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy nêu ra ý kiến liên quan tới vấn đề đeo khẩu trang của mọi người. Ông đưa đề xuất yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang cả khi tới những nơi công cộng lẫn khi tham gia giao thông.

Nói thêm về ý kiến này, Bí thư Thành ủy cho hay: "UBND TP cũng nên xem xét đưa việc này thành quy tắc chung, kể cả khi hết dịch. Đây là vấn đề bảo vệ sức khỏe nhân dân lâu dài."


Mọi người đeo khẩu trang khi tham gia giao thông (Ảnh: 24h)
Mọi người đeo khẩu trang khi tham gia giao thông (Ảnh: 24h)

Có thể thấy, các cơ quan chức năng vẫn đang làm hết sức mình, xem xét các phương án để phòng chống dịch Covid-19 một cách có hiệu quả, hạn chế nguy cơ lây lan của dịch. Tất cả mọi người cần tự nâng cao ý thức phòng dịch, tuyệt đối không tới những vùng có dịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, đồng thời theo dõi sức khỏe và liên hệ ngay với cơ quan y tế khi thấy có triệu chứng bất thường.

Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm theo nhóm để truy vết người bệnh

Giống với các địa phương, Đà Nẵng cũng thực hiện nhiều biện pháp để phòng dịch, trong đó có phương án tiến hành xét nghiệm theo nhóm nhằm tăng tốc việc truy vết người bệnh Covid-19.

Theo đó, việc lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm sẽ được tiến hành với nhóm từ 3 - 5 người và các mẫu sẽ được lấy rồi để chung vào 1 ống.

Nếu ống xét nghiệm cho kết quả dương tính, cơ quan y tế sẽ xét nghiệm lại từng mẫu để tìm ra người nhiễm Covid-19...>>ĐỌC THÊM