Hà Nội sẽ cấm ô tô và xe máy hoạt động quanh hồ Gươm trong 1 tháng

29/09/2019, 08:30 GMT+07:00

Hà Nội sẽ thử cấm ô tô và xe máy hoạt động quanh khu vực hồ Gươm trong vòng 1 tháng để đưa ra giải pháp cho việc quản lý phương tiện lưu thông ở nội thành.

Hồ Gươm là khu vực được lựa chọn thí điểm không gian đi bộ cũng như để xem xét đưa ra giải pháp cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Đối với người dân sống ở Hà Nội thì việc cấm ô tô và xe máy lưu thông trong khu vực hồ Gươm sẽ gây nên nhiều khó khăn, bất tiện cho họ khi muốn ra vào phố cổ. Bởi đây được coi là trung tâm của thủ đô, nơi diễn ra nhiều sự kiện ca nhạc và chốn ăn chơi của giới trẻ Hà thành. Tuy nhiên quyết định này của UBND TP Hà Nội cũng nhận được nhiều đồng tình của người dân trong nước và khách du lịch quốc tế.

 
Phố đi bộ sẽ mở suốt 1 tháng trong đợt thí điểm này.
Phố đi bộ sẽ mở suốt 1 tháng trong đợt thí điểm này.

>> Xem thêm: Cưới nhau dịp cấm đường, chú rể chỉ tốn 200 nghìn tiền để rước dâu

Hà Nội sẽ cấm ô tô và xe máy lưu thông quanh khu vực hồ Gươm trong vòng 1 tháng

Để đưa hồ Gươm và phố cổ trở thành một điểm đến, điểm nhấn của thủ đô, UBND TP Hà Nội kết hợp với Sở GTVT và các đơn vị liên quan đã đưa ra quyết định thí điểm 1 tháng không xe máy, ô tô lưu thông quanh khu vực này. Việc cấm các phương tiện lưu thông sẽ giúp cho các ban ngành liên quan đưa ra được đánh giá, phân tích và hướng đi lâu dài trong việc quản lý phương tiện đi vào nội thành.

 
Nhiều khu phố cổ sẽ bị cấm xe máy, ô tô lưu thông.
Nhiều khu phố cổ sẽ bị cấm xe máy, ô tô lưu thông.

Ngoài ra việc cấm các phương tiện như ô tô, xe máy di chuyển trong khu vực hồ Gươm cũng là một thí điểm để UBND TP Hà Nội xem xét quyết định mở rộng không gian đi bộ ra phía Bắc hồ Hoàn Kiếm bao gồm Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Trung Yên... Thông tin này cũng gây nên nhiều tranh cãi đặc biệt xuất phát từ những cư dân sinh sống trong khu vực hồ Gươm, bởi khi ra vào họ sẽ phải "kè kè" thẻ căn cước, giấy tờ tuỳ thân hoặc hộ khẩu để chứng minh mình ở đây.

>> Có thể bạn chưa biết: Ấn tượng chùm ảnh" người Hà Nội đi xe máy" với góc máy khác lạ của nhiếp ảnh gia

CĐM: "Thế này thì tha hồ lên phố đi bộ mà không cần đợi tới cuối tuần rồi"

Mặc dù đây là khu vực trung tâm của thành phố thế nhưng chỉ có từ tối thứ 6 cho đến hết ngày chủ nhật thì người dân mới có được một không gian đi bộ thoáng mát, tự do. Thí điểm cấm ô tô, xe máy lưu thông ở khu vực hồ Gươm trong 1 tháng cũng gây nên nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Hà Nội sẽ cấm ô tô và xe máy hoạt động quanh hồ Gươm trong 1 tháng

 
Ý kiến CĐM.
Ý kiến CĐM.

"Bất cập nhỉ, mỗi lần về nhà là phải trính giấy tờ là ở khu đó thì mới được vào.

"Vậy là phố đi bộ lúc nào lên chơi cũng được chứ cuối tuần đi chen bẹp ruột, đâu cũng toàn là hơi người"

"Cấm thế có khi lại hay. Nhiều người cứ nẹt bô ở trong phố cổ mà toàn các cụ già sống ở đây, ý thức không biết để đâu"

"Tao thấy cũng hợp lí mà. Nhớ ngày xưa cấm xe ở phố cổ cũng kêu trời lên. Xong giờ thành văn hóa đi bộ mỗi cuối tuần đấy thôi"

>> Đừng bỏ lỡ: Thú vị với bộ tranh "1001 cách đi xe máy của người Việt"

Mặc dù thí điểm này vẫn chưa có công bố chính thức thế nhưng mọi người cũng tỏ ra đồng tình bởi Hà Nội vốn không có quá nhiều điểm vui chơi đặc sắc, vậy nên khu vực hồ Gươm trở thành điểm đến cũng là một điều đáng tự hào với khách du lịch quốc tế.

Ảnh: Chửi thuê/Chụp màn hình

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

Đề án cấm xe máy lưu thông vào nội thành

Để giảm thiểu tình trạng kẹt xe, sở GTVT đã đưa ra đề xuất cấm xe máy lưu thông vào nội thành TP Hồ Chí Minh ở một số quận trung tâm như 1, 3, 5, 10... Đây là các quận huyện có mật độ dân cư cao, dẫn đến tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên mặc dù đã được phân luồng và hướng dẫn chi tiết cách lưu thông trong khu vực này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!