Hà Nội sắp đón cơn mưa "giải nhiệt" trong hôm nay

06/06/2020, 13:00 GMT+07:00

Trong nhiều ngày qua, tại Hà Nội nói riêng và khu vực Bắc Bộ nói chung đã đón những đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có lúc hơn 40 độ C gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.

Dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết khu vực này sẽ tạm "hạ nhiệt" bởi cơn mưa "giải nhiệt" trong hôm nay (6/6).

Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường trong thời tiết nắng nóng (Ảnh minh họa: Kinh tế & Đô thị)Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường trong thời tiết nắng nóng (Ảnh minh họa: Kinh tế & Đô thị)

>>Xem thêm: Miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng mới với mức nhiệt cao

Hà Nội sẽ có mưa lớn vào chiều tối 6/6

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tại khu vực vùng núi Bắc Bộ đang duy trì một vùng hội tụ gió trên cao. Theo đó, ảnh hưởng từ vùng hội tụ này nên từ hôm nay (6/6) đến ngày mai, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông vài nơi, một số khu vực có thể xuất hiện mưa lớn.

Cụ thể, tại Hà Nội vào chiều tối và đêm nay sẽ có mưa rào và dông, khả năng xuất hiện mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh. Còn tại vùng núi và trung du Bắc Bộ trong ngày 6/6 sẽ có mưa vừa, mưa to, một số khu vực thuộc các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Tuyên Quang... sẽ có mưa rất to, tổng lượng mưa có thể đạt đến 50-70mm. Bên cạnh đó, tại những nơi này có khả năng xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng cục bộ.

Mưa lớn sẽ đến trong chiều tối nay tại Hà Nội (Ảnh minh họa: VOV)Mưa lớn sẽ đến trong chiều tối nay tại Hà Nội (Ảnh minh họa: VOV)

Nhiều phương tiện lưu thông trên đường giữa cơn mưa (Ảnh minh họa: Kinh tế & Đô thị)Nhiều phương tiện lưu thông trên đường giữa cơn mưa (Ảnh minh họa: Kinh tế & Đô thị)

>>Xem thêm: Bầu trời Hà Nội chuyển tối sầm, giông tố ập tới kéo theo mưa lớn

Bắc Bộ và Trung Bộ chuẩn bị đón đợt nắng nóng kéo dài

Mặc dù có thể đón những cơn mưa lớn nhưng khu vực Bắc Bộ lại tiếp tục được dự báo sẽ có thêm đợt nắng nóng trong thời gian tới.

Cụ thể, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết những ngày tiếp theo, tại các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ có nắng nóng với nền nhiệt độ tối đa khoảng 35-37 độ C, thậm chí có nơi hơn 37 độ. Tại vùng Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nền nhiệt khoảng 36-38 độ, có nơi đạt "đỉnh" trên 39 độ C. Dự kiến tình hình thời tiết này sẽ còn kéo dài. 

Người dân "kín cổng cao tường" giữa mùa nắng nóng (Ảnh minh họa: Tổ quốc)Người dân "kín cổng cao tường" giữa mùa nắng nóng (Ảnh minh họa: Tổ quốc)

Nắng nóng có thể gây ra cháy nổ, ảnh hưởng sức khỏe con người

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao đi cùng độ ẩm trong không khí thấp, gió Tây Nam tác động có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn ở các khu vực người dân sử dụng nguồn điện cao. Bên cạnh đó, tại các tỉnh Trung Bộ còn có khả năng cháy rừng. 

Trong hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng được dự báo nằm trong mức 7-9, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Ngoài ra, khả năng con người bị sốc nhiệt dẫn đến kiệt sức, mất nước, đột quỵ có thể xảy ra. 

Con người có thể bị ảnh hưởng sức khỏe bởi nhiệt độ quá cao (Ảnh minh họa: 24h)Con người có thể bị ảnh hưởng sức khỏe bởi nhiệt độ quá cao (Ảnh minh họa: 24h)

>>Xem thêm: TP.HCM mưa lớn vào đầu giờ chiều khiến nhiều tuyến đường bị ngập

Với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi người hãy lưu ý trang bị cẩn thận cho bản thân khi ra ngoài để đảm bảo an toàn nhé! 

Bạn nghĩ sao về tình hình thời tiết hiện tại?​ Cùng chia sẻ thông tin với cộng đồng tại YAN nhé!

Hà Nội cam kết không cắt điện khi nhiệt độ tăng cao

Liên quan đến tình hình thời tiết ở Hà Nội, mới đây đại diện Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã cam kết sẽ đáp ứng đủ nguồn điện, đồng thời không cắt điện của người dân khi trời nóng trên 36 độ C. 

Cụ thể, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc EVNHANOI cho biết: "EVNHANOI sẽ không thực hiện kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện cao, trung hạ thế và chủ động thông báo khách hàng hoãn các kế hoạch vận hành đã được phê duyệt khi nhiệt độ môi trường >= 36 độ C (theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia)."...Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!