Hà Nội sẵn sàng khu cách ly cho 343 người từ Mỹ trở về nước ngày 16/5

15/05/2020, 15:00 GMT+07:00

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến 10h32 ngày 15/5/2020, thế giới đã ghi nhận 4.493.793 ca nhiễm Covid-19; 303.026 ca tử vong; số ca hồi phục gần 1,7 triệu người. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có số ca tử vong cao nhất thế giới, lên tới 86.873 trường hợp. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, các cơ quan chức năng trong nước và đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp tổ chức một số chuyến bay thương mại, hỗ trợ đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguyện vọng về nước. 

 
Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Philippines đáp xuống Cần Thơ tối 14/5 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Philippines đáp xuống Cần Thơ tối 14/5 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Việt Nam có thêm 24 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 312 ca

Sẽ có 343 người từ Hoa Kỳ về cách ly tập trung tại Hà Nội

Sáng 15/5, cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia đã diễn ra. Tại đây, đại diện thành phố Hà Nội cho biết, theo báo cáo từ các đơn vị liên quan, 22h40 ngày 16/5, địa phương sẽ đón 343 người từ Hòa Kỳ về nước. 

 
Nơi cách ly tập trung của Hà Nội tại kí túc xá đại học FPT (Ảnh: Thanh Niên)
Nơi cách ly tập trung của Hà Nội tại kí túc xá đại học FPT (Ảnh: Thanh Niên)

Đại diện thành phố Hà Nội cho biết, địa phương đã sẵn sàng để đón số người này về cơ sở cách ly tập trung. Đồng thời, các giải pháp tiến hành cách ly tập trung, xét nghiệm và kiểm soát để dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng cũng được khẩn trương chuẩn bị. 

Hiện tại, Hà Nội vẫn đang duy trì 2 cơ sở cách ly tập trung để phục vụ công tác đón người từ nước ngoài về thực hiện việc cách ly. 

 
Người nước ngoài về Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (Ảnh: VOV)
Người nước ngoài về Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (Ảnh: VOV)

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tính tới 15/5, ổ dịch cuối cùng ở thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) đã kết thúc cách ly.

Hiện tại, Hà Nội còn 13 đối tượng tiếp xúc với F1 đang cách ly theo dõi trong cộng đồng; đối tượng F2 còn 31 trường hợp; số ca mắc là 112, trong đó có 101 ca đã khỏi bệnh, còn 11 bệnh nhân đang điều trị. 

 
Dỡ bỏ cách ly tại thôn Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội) hôm 14/5 (Ảnh: VOV)
Dỡ bỏ cách ly tại thôn Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội) hôm 14/5 (Ảnh: VOV)

Đại diện TP. Hà Nội cho biết, sau 28 ngày Hà Nội không có ca nhiễm trong cộng đồng, theo quy định của Thủ tướng, địa phương đã đủ điều kiện công bố hết dịch, tuy nhiên do vẫn còn khả năng lây lan từ người nước ngoài nếu không quản lý chặt chẽ nên Hà Nội kiến nghị chỉ nên công bố hết dịch trong cộng đồng. 

>>Xem thêm: Đã có 50 người nguyện hiến phổi để chữa trị cho bệnh nhân 91

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo công tác đưa công dân về nước phải có lộ trình phù hợp

Cũng trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, các đại biểu đã thảo luận về việc người Việt Nam ở nước ngoài về nước. 

Theo Thủ tướng Chính phủ, số người Việt ở nước ngoài đề nghị về nước rất nhiều. Do đó, các cơ quan, ban ngành cần có lộ trình, cách làm để thực hiện chủ trương nhân văn nhưng phù hợp với điều kiện hiện nay của nước ta. 

 
Công dân Việt Nam chờ làm thủ tục về nước (Ảnh: TTXVN)
Công dân Việt Nam chờ làm thủ tục về nước (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dịch bệnh ở nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Hơn nữa, trong thời gian tới việc mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam, các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật nhập cảnh,... có thể là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào nước ta. 

 
Hành khách trên chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt từ Mỹ về hôm 8/5 làm thủ tục nhập cảnh (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hành khách trên chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt từ Mỹ về hôm 8/5 làm thủ tục nhập cảnh (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ

Hiện nay, các cơ quan chức năng trong nước và đại diện Việt Nam tại nước ngoài vẫn tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam và kiều bào tuân thủ các hướng dẫn của nước sở tại, hạn chế các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

24 người từ nước ngoài về dương tính với nCoV

Theo thông tin của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-10, 6g sáng ngày 15/5, Việt Nam đã ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2. 

Được biết, tất cả những ca dương tính này đều là hành khách trên chuyến bay VN0062 đưa người Việt Nam từ Matxcowva (Nga) hạ cánh xuống cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 4g40 sáng ngày 13/5. Các trường hợp này đã được cách ly sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Như vậy, tính đến 15/5, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 312 ca bệnh, trong đó có 172 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện sau khi nhập cảnh và cách ly ngay. 

Trước đó, ngày 14/5, nước ta có thêm 8 trường hợp được công bố khỏi bệnh, xuất viện, nâng tổng số ca được chữa khỏi lên 260. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!