Hà Nội ra mức phạt các hành vi trái với quy định phòng chống Covid-19

14:50 04/04/2020

Hiện tại Việt Nam đang trong giai đoạn cách ly toàn xã hội để có thể ngăn chặn tốt nhất khả năng lây lan của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc cách ly toàn xã hội. Để đảm bảo mọi người tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch tốt nhất, chính quyền thành phố Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đã đưa ra biện pháp nghiêm minh hơn.

 
Những quy định về việc xử phạt các hành vi tụ tập đông người đã được nêu ra rõ ràng. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Những quy định về việc xử phạt các hành vi tụ tập đông người đã được nêu ra rõ ràng. (Ảnh minh hoạ: YAN)

Hà Nội đủ cơ sở để phạt người ra đường khi không cần thiết

Chiều ngày 3/4 vừa qua, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị người dân không nên ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Cũng theo đó, từ 4/4, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra và sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp không nằm trong diện được đi ra đường.

 
Các hành vi tụ tập sẽ bị xử lý nghiêm minh để tránh tái phạm. (Ảnh minh hoạ:YAN)
Các hành vi tụ tập sẽ bị xử lý nghiêm minh để tránh tái phạm. (Ảnh minh hoạ:YAN)

Tuỳ vào tính chất và mức độ của sai phạm mà người bị xử phạt sẽ nhận xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 176 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Đối chiếu về vấn đề thẩm quyền tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cho việc xử phạt vi phạm hành chính, thì chủ tịch UBND xã, phường có thẩm quyền để xử phạt các trường hợp này. 

 
Hãy nghĩ đến những nhân viên y tế đang làm việc vì sức khoẻ cộng đồng. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Hãy nghĩ đến những nhân viên y tế đang làm việc vì sức khoẻ cộng đồng. (Ảnh minh hoạ: YAN)

>>  Xem thêm: Phát hiện thuốc khiến nCoV chậm phát triển hơn 1000 lần

Hà Nội công bố 13 hành vi sẽ bị xử phạt

Mới đây, Sở Tư pháp Hà Nội vừa công bố 13 tình huống dễ phát sinh vi phạm, là những hành vi gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống Covid-19 trong giai đoạn hiện tại. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của từng hành vi vi phạm sẽ là phương thức xử phạt khác nhau. Những ai đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội cần nắm được thông tin và tuân thủ để tránh xảy ra vi phạm đáng tiếc.

 
13 điều mọi người cần lưu ý. (Ảnh chụp màn hình)
13 điều mọi người cần lưu ý. (Ảnh chụp màn hình)

 
Một số trường hợp được phép ra ngoài. (Ảnh: YAN)
Một số trường hợp được phép ra ngoài. (Ảnh: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Phòng trọ ngày dịch: Nơi miễn phí, nơi thu cả tiền điện dù không dùng

Cư dân mạng đồng tình: Phải phạt thì mới biết sợ

Trước mức xử phạt được đưa ra, cư dân mạng đều bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ. TP.HCM trước đó cũng đã có quyết định tương tự nên khi thấy cơ quan chức năng Hà Nội có động thái như vậy thì mọi người đều cảm thấy yên tâm. Các bình luận đều cho rằng nhiều cá nhân, tổ chức còn chủ quan và chưa biết sợ nên cần phải có biện pháp nghiêm minh hơn.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Nỗi ám ảnh với nữ bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 tại Vũ Hán

Chúng ta đang trong tuần đầu tiên của việc cách ly toàn xã hội, vì vậy đây là lúc tất cả có trách nhiệm với chính bản thân mình và với cộng đồng. Hãy ở nhà và không ra ngoài trừ khi có công việc thực sự cần thiết. Để có thể nhanh chóng xoá sổ Covid-19 thì mỗi người đều có vai trò cực kỳ quan trọng.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Quyết định đóng cửa công viên, kiểm tra người đi đường để phòng dịch

Trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây còn diễn biến phức tạp, thì Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 31/03.

Trong đó, chỉ thị nêu rõ việc tất cả mọi người cần hạn chế tối đa ra đường nếu không có việc gì cần thiết.

Bên cạnh đó, chỉ thị yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang cũng như không tụ tập đông người để tránh lây lan dịch.

Cùng với đó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu đóng cửa các công viên, khu vui chơi giải trí để đảm bảo công tác phòng tránh dịch tốt nhất.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!