Hà Nội phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi thứ ba

12:10 07/03/2019

Sau 2 ổ dịch tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) và xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh), 1 ổ dịch tả lợn châu Phi mới nhất cũng đã xuất hiện tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Theo thông tin, ổ dịch tả lợn được phát hiện tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan (số 6, ngách 95/203 phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam). Hộ bà Lan chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, với tổng đàn lợn 46 con. Những ngày qua, có 4 con lợn mắc bệnh và đã bị chết. Một số con lợn khác trong tổng số 46 con cũng có dấu hiệu bị bệnh…


Chốt kiểm dịch tại phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
Chốt kiểm dịch tại phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

Nguyễn Thị Lan cho biết, ngay sau khi nhận thấy lợn bị ốm chết, bà đã nhanh chóng cấp báo cho chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống.

Nhận được tin báo, cán bộ chăn nuôi - thú y, Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục Thú y vùng 1 đã lập tức tới hiện trường, tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 46 con của hộ gia đình bà Lan. Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Trần Thanh Nga cho biết, cùng với khẩn trương tiến hành tiêu hủy toàn bộ 46 con lợn bị bệnh, nghi bị bệnh theo quy trình chuyên môn, địa phương đã thực hiện tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường toàn phường Lĩnh Nam. Đồng thời, lập các chốt chặn kiểm dịch nhằm giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn, không để bệnh dịch lây lan…

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, rất có thể nguồn lây lan bệnh dịch tại phường Lĩnh Nam là do người chăn nuôi sử dụng thức ăn dư thừa. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trên 60% tổng số lợn bị mắc dịch tả châu Phi.


Cơ quan chức năng đã tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch. Ảnh: Internet
Cơ quan chức năng đã tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch. Ảnh: Internet

Trước khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi công điện khẩn cho Giám đốc các sở, ngành, đơn vị đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cần trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất…); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiem theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Duy trì hoạt động 24/24 giờ các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm từ trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS