Hà Nội: Phát hiện gần 10 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

22:10 03/09/2020

Rạng sáng ngày 3/9, lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện ra khoảng 5.000 sản phẩm nguyên liệu làm trà sữa. Tổng trọng lượng của kho hàng được ước tính gần 10 tấn.

Đáng nói là số nguyên liệu này đều có nhãn mác, thông tin bằng chữ nước ngoài. Tuy nhiên tất cả đều không có giấy tờ, hóa đơn để chứng minh nguồn gốc.

 
Kho hàng chứa nguyên liệu làm trà sữa trong tình trạng xập xệ, ẩm ướt, không đạt tiêu chuẩn. (Ảnh: VNExpress)
Kho hàng chứa nguyên liệu làm trà sữa trong tình trạng xập xệ, ẩm ướt, không đạt tiêu chuẩn. (Ảnh: VNExpress)

Gần 10 tấn nguyên liệu trà sữa bị thu giữ

Theo VietNamNet, Đội quản lý thị trường số 17 thuộc Cục quản lý thị trường Hà Nội đã cùng với Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hà Nội đa tiến hành kiểm tra một kho hàng tại xóm 4, Yên Bài, Tự Lập, Mê Linh. Qua điều tra ban đầu, cơ sở này là do anh L.V.N, sinh năm 1989 làm chủ.

Trong kho hàng này, tổ công tác đã phát hiện ra số lượng lớn những nguyên liệu dùng để pha trà sữa như siro hoa quả, bột trà sữa với tổng trọng lượng khoảng 10 tấn. Tất cả số nguyên liệu này đều không rõ nguồn gốc cũng như không có giấy tờ chứng minh xuất xứ.

 
Nhiều sản phẩm mang nhãn mác nước ngoài nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. (Ảnh: VietNamNet)
Nhiều sản phẩm mang nhãn mác nước ngoài nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. (Ảnh: VietNamNet)

Đội quản lý thị trường đã phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành phân loại, kiểm đếm. Và nếu chủ lô hàng không chứng minh được nguồn gốc cũng như Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm thì toàn bộ số nguyên liệu này sẽ bị tiêu hủy.​

>>Bạn có biết: Cô gái trẻ bụng to vượt mặt do quá đam mê trà sữa

Liên tiếp những vụ nhập nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc bị phát hiện

Trước sự việc này, vào sáng 20/5, khi tiến hành kiểm tra kho hàng ở đường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện nhiều nguyên liệu dùng để làm trà sữa như bột trà xanh, trà sữa…

Trong đó, chủ lô hàng cũng không thể chứng minh được nguồn gốc của nhiều sản phẩm. Hơn nữa, kho hàng cũng không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh khi trong tình trạng ẩm thấp, hàng hóa vứt dưới đất hay thậm chí đến nhà vệ sinh cũng được tận dụng là nơi để hàng.

 
Những sản phẩm không nhãn mác được tìm thấy tại nhiều kho hàng. (Ảnh: Thanh Niên)
Những sản phẩm không nhãn mác được tìm thấy tại nhiều kho hàng. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngày 18/5 tại Hải Phòng, đoàn kiểm tra cũng phát hiện ra những thùng giấy, bao tải đựng nguyên liệu để pha chế nước trái cây và trà sữa. Cũng giống như các trường hợp trên, số hàng này cũng không chứng minh được nguồn gốc, thông tin trên bao bì bằng tiếng nước ngoài và không có tem phụ.

>>Đừng bỏ lỡ: “Tuýt còi” cơn nghiện trà sữa: Bạn có biết những nguy cơ đang "ẩn nấp" sau thứ đồ uống hấp dẫn này?​

Nguy hiểm tiềm ẩn từ nguyên liệu trà sữa bẩn

Theo VietNamNet, hiện nay trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện những set nguyên liệu làm trà sữa giá rất rẻ, chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng. Hầu hết chúng được giới thiệu là nhập khẩu từ Thái Lan, giá thành phải chăng mà lại pha được từ 5-6 lít trà sữa mỗi set.

Thế nhưng theo các chuyên gia, những nguyên liệu pha trà sữa này thực chất chẳng có trà, cũng chẳng có sữa mà hầu hết đều là nguyên liệu phụ gia mà người dùng không biết. Và sử dụng những loại nguyên liệu này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 
Những can nhựa không nhãn mác, bên trong đựng nguyên liệu pha đồ uống như trà sữa, trà chanh... (Ảnh: Pháp Luật Online)
Những can nhựa không nhãn mác, bên trong đựng nguyên liệu pha đồ uống như trà sữa, trà chanh... (Ảnh: Pháp Luật Online)

>>Xem thêm: Hà Nội thu giữ hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Những thức uống như trà sữa hay trà chanh hiện đều được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khách hàng nên chọn những điểm bán uy tín mua để được đảm bảo trong vấn đề vệ sinh cũng như nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu pha chế.

Tác hại đáng sợ của trà sữa trân châu không rõ nguồn gốc

Những loại trà sữa mà chúng ta hay uống, hầu hết thực chất chỉ là kem béo trộn lẫn với các nguyên liệu phụ gia khác. Thành phần chính của kem béo lại là dầu thực vật hydro hóa, dùng trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh tim mạch hay bệnh liên quan đến sinh sản.

Bên cạnh đó “sữa” trong những loại trà sữa không rõ nguồn gốc này không có hàm lượng canxi cao hay vitamin cũng rất thấp.

Chất dinh dưỡng trong thức uống này cũng không có mà ngược lại còn chứa hàm lượng đường cao, cùng với đó là chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!