Hà Nội: Phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh "chui" ở quận Hoàng Mai

08/01/2021, 08:20 GMT+07:00

Tại quận Hoàng Mai, Hà Nội mới đây đã phát hiện có 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn. Ngay lập tức các biện pháp chống dịch đã được tiến hành.

Đồng thời cơ quan chức năng cũng đang thực hiện việc điều tra lịch sử đi lại của những người này để kịp thời khoanh vùng, hạn chế tối đa nguy cơ phát tán virus gây bệnh.

 
Công tác kiểm soát dịch tại khu vực biên giới đang được thắt chặt (Ảnh: Thanh niên)
Công tác kiểm soát dịch tại khu vực biên giới đang được thắt chặt (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Phát hiện thêm nam thanh niên nhập cảnh trái phép tại Vĩnh Long

Phát hiện 5 người nhập cảnh trái phép tại quận Hoàng Mai, Hà Nội

Chiều 7/1, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội đã được diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng. Trong cuộc họp, đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết, trên địa bàn quận vừa phát hiện 5 trường hợp có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 
Bệnh viện Công an Thành phố, nơi đang tiếp nhận cách ly 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (Ảnh: thuocdantoc)
Bệnh viện Công an Thành phố, nơi đang tiếp nhận cách ly 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (Ảnh: thuocdantoc)

Thời điểm tiếp xúc, những người này có đeo khẩu trang. Sau khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng nhận định 5 đối tượng không có biểu hiện ho, sốt bất thường. Tuy nhiên công tác chống dịch liên quan đến nhóm người nhập cảnh trái phép vẫn được thực hiện rất nghiêm túc.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận Hoàng Mai đã khẩn trương tiến hành việc điều tra lịch sử dịch tễ, tại một số điểm những người này ghé đến đã được phun khử trùng, đề phòng trường hợp virus bị phát tán. Đồng thời 5 đối tượng đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

>>Đọc thêm: Người nhập cảnh trái phép cùng nhóm bệnh nhân 1440 di chuyển phức tạp

Khẩn trương khai thác lịch trình của nhóm người 

Để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra, ông Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Công an thành phố nhanh chóng khai thác lịch trình đi lại của 5 người này. Bên cạnh đó, các đơn vị khác cũng cần phối hợp xử lý, đảm bảo không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. 

Với những trường hợp nhập cảnh trái phép, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc theo quy định.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: Người thứ 3 nhập cảnh trái phép cùng BN1440 tìm thấy ở Tân Phú

Không những vậy, người dân nào có hành vi không tuân thủ biện pháp phòng chống dịch tại nơi công cộng như bến xe, nhà ga, siêu thị, bệnh viện, công viên,... cũng sẽ bị xử lý nghiêm. Tất cả những việc làm này nhằm đảm bảo người dân sẽ được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, trọn vẹn.

Vì vậy, trong lúc này, người dân nên tự giác chấp hành khuyến cáo phòng chống bệnh của Bộ Y tế và chủ động thông báo với cơ quan chức năng nếu phát hiện có người trở về từ nước ngoài chưa qua kiểm dịch nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀNH KHÁCH BẮT BUỘC PHẢI KHAI BÁO Y TẾ ONLINE TRƯỚC KHI LÊN MÁY BAY NỘI ĐỊA

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, việc phòng chống dịch, không để dịch bùng phát khi Tết đang cận kề là vô cùng quan trọng. 

Một trong những biện pháp hạn chế nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng mới đây đã được các hãng hàng không đưa ra đó là hành khách buộc phải khai báo y tế online trước khi lên máy bay nội địa.

Thời điểm cận Tết, nhu cầu đi lại của người dân là rất lớn. Vì vậy đây được coi là phương án chống dịch quyết liệt, được nhiều người ủng hộ.

Xem thêm tại đây!