Hà Nội phát hiện 4 học sinh lớp 12 nghi mắc Covid-19

09/05/2021, 09:30 GMT+07:00

Sáng ngày 9/5, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân trên toàn cả nước là 3.245 người. Theo thống kê từ báo Sức Khỏe Đời Sống, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước đã có 256 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, tại nhiều "ổ dịch" khác nhau.

Thông tin từ VnExpress, vào sáng cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phát hiện thêm 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Đáng chú ý, 4 trong 5 bệnh nhân nghi nhiễm là học sinh lớp 12, sinh sống tại Gia Lâm và học tại Bắc Ninh.

 
Thầy cô dọn dẹp, khử khuẩn tại lớp học. (Ảnh: PLO)
Thầy cô dọn dẹp, khử khuẩn tại lớp học. (Ảnh: PLO)

Cụ thể, 4 học sinh nghi mắc Covid-19 có liên quan tới "ổ dịch" Mão Điền. Theo đó, 4 trường hợp này học chung lớp với 2 học sinh là bệnh nhân Covid-19 thuộc xã Xuân Lâm, Thuận Thành. Riêng trường hợp còn lại hiện đang sống ở Phúc Thọ, có liên quan tới "ổ dịch" Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, từng đến nhà bệnh nhân 3181 chơi. 

Ngay sau khi phát hiện 5 ca nghi mắc Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã kết hợp với lực lượng y tế tại Gia Lâm và Phúc Thọ đã tiến hành truy vết, xác định các trường hợp liên quan. Các bệnh nhân trên cũng đã được chuyển tới cơ sở y tế để điều trị, cách ly.

Trước tình hình có 4 học sinh Hà Nội nghi mắc Covid-19, một vài phụ huynh bày tỏ sự quan ngại và lo lắng cho con em. Anh Hoàng Văn V. (53 tuổi, trú tại Đông Anh) cho biết: "Khi phát hiện ra những ca có liên quan tới trường học, tôi mới thấy việc cho học sinh học online là đúng đắn. Lỡ cứ tiếp tục đi học, con có mệnh hệ gì chắc tôi không khỏi hối hận. Con tôi đang học lớp 12, cũng lo lắng cho kỳ tốt nghiệp của cháu. Nhưng, tôi tin tưởng vào khả năng kiểm soát và khắc phục từ lực lượng y tế nước nhà".

 
Hỗ trợ đưa nhu yếu phẩm vào bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)
Hỗ trợ đưa nhu yếu phẩm vào bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong đợt dịch mới nhất, Hà Nội đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trên cả nước. Tính đến sáng ngày 9/5, địa phương đã xác định được 100 bệnh nhân, trong đó có 61 ca ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 11 ca trong Bệnh viện K.

Tối ngày 8/5, Bộ Y tế đã yêu cầu toàn bộ UBND tỉnh, thành lấy xét nghiệm tất cả người từng đến Bệnh viện K trong thời gian từ 22/4. Đồng thời, những đối tượng này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần, bắt cách ly tại nhà đủ 21 ngày (từ ngày rời bệnh viện) và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Trường hợp đến riêng từng phòng, khoa có bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được công bố sẽ thực hiện biện pháp cách ly như F1. 

 
Phun tiêu độc khử trùng tại Bệnh viện K. (Ảnh: VnExpress)
Phun tiêu độc khử trùng tại Bệnh viện K. (Ảnh: VnExpress)

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều diễn biến mới, đặc biệt là công tác truy vết cá trường hợp có liên quan tới bệnh nhân nhiễm bệnh đang khá khó khăn. Vì vậy, để giảm bớt một phần áp lực cho lực lượng chống dịch, cơ quan chức năng,... mỗi cá nhân nên ý thức cao hơn về việc phòng dịch. Hành động này sẽ giúp ích rất nhiều cho cộng đồng và xã hội.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: "ĐỢT DỊCH NÀY PHỨC TẠP HƠN"

Chiều ngày 8/5, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã lấy mẫu của những bệnh nhân mắc Covid-19 tại 1 vài địa phương. Kết quả cho thấy, các chuyên gia phát hiện tồn tại 2 biến thể từng có ở Anh và Ấn Độ.

Liên quan đến tình hình bệnh dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: “Đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước".

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cũng cho hay: "Trong đợt dịch này, chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã nói đợt dịch này diễn biến sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước". Vì vậy, việc chống dịch lại càng gay gắt hơn rất nhiều.

Xem thêm tại đây!