Hà Nội phát hiện 1 người dương tính với nCoV liên quan đến BV Bạch Mai

06/04/2020, 14:35 GMT+07:00

Bạch Mai hiện được xem là ổ dịch lớn nhất cả nước. Để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan, Hà Nội đã thành lập những trạm test nhanh để xét nghiệm cho hàng nghìn trường hợp từng tới bệnh bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin mới nhất, qua xét nghiệm sàng lọc Covid-19 của CDC Hà Nội, đã phát hiện một người dương tính với nCoV.

 
Người nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Vnexpress)
Người nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Vnexpress)

>>Đọc thêm: Đà Nẵng cách ly tập trung có thu phí với người đến từ Hà Nội, TP.HCM

Dương tính với nCoV sau 24 ngày đến bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Báo Thanh niên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) sáng ngày 6/4 đã phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc. Theo điều tra dịch tễ, người này từng tới bệnh viện Bạch Mai khám bệnh.

 
Bệnh nhân từng đến bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3 (Ảnh: Vnexpress)
Bệnh nhân từng đến bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3 (Ảnh: Vnexpress)

Cụ thể, ngày 12/3, anh Q.Q.T, (47 tuổi, trú tại xóm Bàng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) đến khám ngoại trú tại Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai. Theo thông báo, những trường hợp từng đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến ngày 28/3 cần được xét nghiệm sàng lọc nên anh T. đã đến khai báo, làm xét nghiệm. Kết quả dương tính với nCoV.

 
Hà Nội đã tổ chức test nhanh cho hàng nghìn trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hà Nội đã tổ chức test nhanh cho hàng nghìn trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tính từ thời điểm anh T. đến bệnh viện Bạch Mai đến nay là 24 ngày, anh T. mới phát hiện dương tính. Đây cũng là người đầu tiên liên quan đến Khoa Dị ứng miễn dịch tại bệnh viện phát hiện nhiễm bệnh. Hiện anh T. đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội để được theo dõi, điều trị.

>>Xem thêm: Hà Nội thêm 1 tâm dịch vì liên quan đến bệnh nhân 237

Huyện Mê Linh khẩn trương khoanh vùng dập dịch

Ngay sau khi nhận được thông tin về người đàn ông dương tính với nCoV trên địa bàn, đội phản ứng nhanh huyện Mê Linh đã nhanh chóng phối hợp với UBND xã Mê Linh khẩn trương tiến hành công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch, xử lý theo đúng quy trình.

Đồng thời cơ quan y tế địa phương cũng khẩn trương phối hợp để xác định các trường hợp F1, F2, đề nghị UBND xã, thị trấn có quyết định cách ly y tế. Các trường hợp có liên quan khác sẽ được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Hiện những người tiếp xúc gần với anh T. đã được chuyển đến khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng để đảm bảo an toàn cho người dân (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế phun khử trùng để đảm bảo an toàn cho người dân (Ảnh: Lao động)

Ngoài ra, toàn bộ xóm Bàng đã được xã Mê Linh thành lập các chốt cách ly để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực có dịch cũng như người dân trên địa bàn xã. Tại nhà anh T., các hộ xung quanh và gia đình có người cách ly được phun khử khuẩn, tiêu diệt mầm bệnh.

Trong phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 6/4, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý các cơ quan chức năng cần nâng cao cảnh giác hơn nữa bởi trường hợp anh T. được phát hiện nhiễm bệnh sau 24 ngày.

 
Bệnh nhân nói trên dương tính sau 24 ngày đến bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Nhịp sống Việt)
Bệnh nhân nói trên dương tính sau 24 ngày đến bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Theo ông Chung, tại Trung Quốc từng có trường hợp đến 39 ngày mới phát bệnh. Vì thế, những người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến 25/3 phải được cách ly nghiêm túc. Thậm chí ông Chung còn nêu quan điểm có thể cần kéo dài thời gian cách ly thêm 14 ngày nữa để đảm bao an toàn cho cộng đồng.

>>Có thể bạn chưa biết: Chuyên gia Hàn Quốc làm việc ở Bình Dương về nước phát hiện mắc nCoV

Nguồn: Báo Thanh niên

Diễn biến dịch Covid-19 tại "ổ dịch" BV Bạch Mai

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, "ổ dịch" Bạch Mai có thể còn phát hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh trong thời gian tới trong cộng đồng, người dân nên chủ động khai báo kịp thời.

Tính đến 5/4, đã rà soát được 25.305 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. 12.802 người được lấy mẫu xét nghiệm, 4.405 người có kết quả âm tính, 4 người dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Số người nhà của bệnh nhân tại BV Bạch Mai đang được cách ly tập trung là 631 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 1 người dương tính.

Từ 7/3 đến nay, Hà Nội đã cách ly, giám sát sức khỏe với 3.501 người nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó 2.972 trường hợp có kết quả âm tính, 4 người dương tính, 239 người chưa hết thời gian 14 ngày cách ly, số còn lại đang chờ kết quả.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!