Hà Nội nồng nàn hoa sữa: Người yêu thích “hít hà”, kẻ sợ hãi chạy xa

27/10/2020, 16:30 GMT+07:00

Thủ đô nghìn năm văn hiến với những điểm đặc trưng khiến ai đi xa cũng nhớ, đó là 36 phố phường, là hương sen, là vị bùi bùi của cốm. Và một thứ không thể quên khi xa Hà Nội, đó là mùi hương của hoa sữa.

Người yêu thích gọi đây là sự lãng mạn của mùa thu, là hương thơm quyến rũ, riêng biệt ở Hà Nội. Tuy nhiên, cũng có những người sợ, bởi không phải ai cũng đều yêu thích mùi hương đặc trưng này.

 
Thêm một mùa hoa sữa lại về khắp phố phường. (Ảnh: VnExpress)
Thêm một mùa hoa sữa lại về khắp phố phường. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm bài viết: Vì sao "mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió" lại là cơn ác mộng của bao người dân Hà Nội?

Hoa sữa – biểu tượng của thu Hà Nội

Nhiều người nói rằng, mùa thu Hà Nội mà chưa cảm nhận được mùi hương phảng phất của hoa sữa thì đó chưa phải mùa thu. Thu Hà Nội ngoài thời tiết se se, còn phải thêm chút mùi hương của loại hoa này khắp các tuyến đường để đi đâu cũng thấy quen thuộc, không thể lẫn vào đâu.

 
Khắp các tuyến phố ngập tràn hoa sữa. (Ảnh: VnExpress)
Khắp các tuyến phố ngập tràn hoa sữa. (Ảnh: VnExpress)

Hoa sữa là loài hoa dung dị, từng chùm hoa nhỏ nhắn, dịu dàng một màu trắng muốt. 

Dọc những tuyến phố chính của Thủ đô, từ Nguyễn Du, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng,… không đâu là không thấy sự xuất hiện của loài hoa này, từng chùm hoa cứ theo thời gian nở rộ, càng vào thu, mùi hương lại càng đậm hơn.

Hà Nội nên chặt, tỉa bớt hoa sữa? | Lao Động Online | LAODONG.VN - Tin tức  mới nhất 24h
Đây là loài hoa có mùi hương rất đặc trưng. (Ảnh: Lao động)

>>> Không thể bỏ qua: Từ "nồng nàn" đến "nồng nặc”, hương hoa sữa quá gắt sẽ có đang ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn đấy

Người yêu thích hít hà, kẻ sợ hãi... chạy xa

Nói là đặc trưng của thu Hà Nội, nhưng chẳng phải ai cũng yêu thích mùi hương này. Nhiều người yêu thu Hà Nội, thương nhớ Thủ đô, nhưng vẫn không thể hít hà được hoa sữa.

 
Rất nhiều người yêu thích loài hoa này. (Ảnh: Lao động)
Rất nhiều người yêu thích loài hoa này. (Ảnh: Lao động)

Từ đầu tháng 10 đến tháng 12 mỗi năm, đi qua những cung đường ngập tràn hoa sữa, người ta lại thấy hai sắc thái khác nhau của người đi đường.

Một số cố đi chậm lại, để hít hà mùi hương đặc biệt này, như cố lưu giữ một số khoảnh khắc không muốn qua đi. Người lại cố đi thật nhanh, thậm chí còn chọn đi đường vòng để... tránh.

Hà Nội nên di dời bớt cây hoa sữa"
Một số người lại không thể chịu được mùi hương này. (Ảnh: 24h)

>>> Bạn nên đọc: "Anh không thích hương hoa sữa, còn em thì lại say mê nó, anh nghĩ mình không hợp nhau,..."

Người yêu thích, kẻ lại cảm thấy sợ mỗi khi ngửi thấy mùi hương này thoang thoảng đâu đó trên đường, nhưng vẫn không thể phủ nhận, rằng hoa sữa vẫn là một biểu tượng quen thuộc, đặc trưng của mùa thu Thủ đô, vẫn mãi là một ấn tượng không quên khi nhắc đến nơi đây.

Tham gia Việt Nam Ơi để cùng nhau đồng hành với những câu chuyện thú vị, mới mẻ.

“VỤ KIỆN HOA SỮA” Ở TRÀ VINH

Có lẽ chưa có loài hoa nào gây nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người như hoa sữa. Còn nhớ, năm 2011 ở Trà Vinh, người dân đòi kiện vì... trồng hoa sữa quá nhiều.

Theo đó, người dân cho rằng cuộc sống của những gia đình, cả những hộ kinh doanh đang bị ảnh hưởng bởi mùi hương này. Các hộ ở ven đường phải đóng kín cửa, hàng xá vỉa hè khách cũng ít đến hơn, nhiều trẻ em còn bị dị ứng với mùi hương hoa.

Cơ quan chức năng sau đó đã đưa ra phương án cắt tỉa cành, cũng như chặt đi một số cây để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con.

Xem thêm tại đây.