Hà Nội: Người mặc hở hang có thể bị "bêu" tên theo dự thảo mới?

05/02/2017, 11:00 GMT+07:00

Hà Nội bắt đầu tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng, trong đó có việc xử lí những trường hợp mặc trang phục hở hang nơi công cộng.

Dân tộc Việt xưa nay luôn coi trọng những giá trị truyền thống, trong đó có văn hóa ứng xử về lời ăn tiếng nói, trang phục và ý thức cộng đồng. Dù trải qua hàng ngàn năm, với tốc độ phát triển và hội nhập chóng mặt, nhưng việc giữ gìn lối sống văn hóa truyền thống, nét thanh lịch của tâm hồn Việt vẫn là điều cốt lõi.

Thời gian gần đây, những hình ảnh phản cảm của một số cô gái mặc trang phục hở hang bước xuống phố, sự thiếu ý thức trong việc xả rác bừa bãi hay nói tục, chửi bậy, gây ồn ào nơi công cộng được phản ánh qua các phương tiện thông tin đại chúng đã khiến dư luận “dậy sóng”.

Những hình ảnh phản cảm tràn ngập trên đường phố.
Những hình ảnh phản cảm tràn ngập trên đường phố.

Thậm chí, cả ở những nơi tâm linh.
Thậm chí, cả ở những nơi tâm linh.

Nắm bắt được tình hình đó, ngày 3/2 vừa qua, Thủ đô Hà Nội đã quyết định tổ chức lấy ý kiến đóng góp trong việc xây dựng dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Theo nguồn thông tin được biết thì dự thảo gồm có 3 chương, 14 điều. Khác với bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức Hà Nội trước đó, bộ quy tắc mới này sẽ định hướng văn hóa ứng xử của người dân nơi công cộng bằng những quy định nên làm và không nên làm.

Trong đó, cần chú ý là chương II, sẽ nêu rõ về quy tắc ứng xử chung, quy định những điều không nên làm như: nói to, gây ồn ào; nói tục, chửi bậy; hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế tùy tiện; xả rác thải, chất thải trái nơi quy định; viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng và không mặc trang phục hở hang, phản cảm trái với thuần phong mĩ tục, gây phản cảm nơi đông người… dành cho tất cả cá nhân, tổ chức tại nơi sinh sống và làm việc.

Xả rác bừa bãi đang trở thành vấn nạn trên khắp cả nước.
Xả rác bừa bãi đang trở thành vấn nạn trên khắp cả nước.

Dự thảo cũng nêu quy tắc về việc không chen lấn, xô đẩy, gây rối; ăn uống, ngủ, nghỉ tùy tiện…, người bán hàng không tranh giành khách, chèo kéo; nâng giá hàng hóa và dịch vụ đối với khách du lịch tại các khu vui chơi giải trí, điểm tham quan, nhà ga, bến tàu hay sân bay.

Phía Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến người dân để điều chỉnh dự thảo cho phù hợp và sớm ban hành quy tắc này. Tổ chức, cá nhân thực hiện tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xem xét, xử lí theo quy định.

Với việc ban hành dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các cấp chính quyền địa phương tại Hà Nội mong muốn từng bước xây dựng những chuẩn mực đạo đức hướng tới thành phố thanh lịch, văn minh, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Nguồn: Tổng hợp.