Hà Nội: người dân “cắn răng” mua khẩu trang “xịn” chống bụi mịn

04/10/2019, 11:45 GMT+07:00

Tình trạng ô nhiễm bụi mịn ở mức báo động tại Hà Nội

Hà Nội những ngày gần đây đang chìm trong lớp “sương mù” do ô nhiễm bụi mịn PM2.5 khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, lo lắng. Hiện tượng mây mù và các chỉ số về ô nhiễm không khí như báo chí phản ánh đã vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 
Ô nhiễm bụi mịn bao trùm thủ đô Hà Nội.
Ô nhiễm bụi mịn bao trùm thủ đô Hà Nội.

 
Trên bảng thống kê chất lượng không khí 10000 thành phố trên thế giới mức độ AQI của thủ đô đã chạm ngưỡng 288.
Trên bảng thống kê chất lượng không khí 10000 thành phố trên thế giới mức độ AQI của thủ đô đã chạm ngưỡng 288.

Theo WHO, ô nhiễm không khí cụ thể là ô nhiễm bụi mịn được coi là kẻ giết người thầm lặng. Ước tính khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Còn tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%.

Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn rất nhiều, ước tính có khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

>>> Có thể bạn muốn biết: Hà Nội tiếp tục "đội bảng" thế giới: Mức ô nhiễm chạm ngưỡng đặc biệt​

800.000 đồng cho một chiếc khẩu trang “xịn” chống bụi mịn

Trước những nguy hại được các chuyên gia và bác sĩ chuyên ngành cảnh báo, nhiều ngày qua, người dân ồ ạt đi mua các loại khẩu trang "xịn" với mức giá khoảng 800.000 đồng và các loại máy lọc không khí vài triệu đồng có khả năng "chống lại" bụi mịn PM2.5.  

 
Khẩu trang của Cambridge Basic (N99) được cho là có khả năng chống bụi mịn.
Khẩu trang của Cambridge Basic (N99) được cho là có khả năng chống bụi mịn.

Chị H, hiện đang làm việc tại một công ty công nghệ và giải pháp môi trường, cho biết đang phân phối chính hãng khẩu trang của Cambridge Basic (N99) giá 840.000 đồng/chiếc. 

Theo như lời giới thiệu của chị, 2 loại khẩu trang này “đều cản được trên 90% bụi mịn; ngăn từ 70-99% mùi hôi thối, ô nhiễm; ngăn ngừa virus, vi khuẩn độc hại; chống nắng, ngăn ngừa sạm da; ngăn chặn các hóa chất bay hơi độc hại như xăng dầu, sơn, khí thải từ các khu công nghiệp,...".

Sau khi thông tin ô nhiễm bụi mịn trầm trọng tại Hà Nội được báo chí và các trang thông tin đăng tải rầm rộ, tỷ lệ khách hàng bắt đầu tăng lên. Chị chia sẻ trung bình, mỗi ngày chị H bán được 70-80 đơn hàng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Hãy nhìn mà xem, "hành tinh rác nhựa" đang gây nguy hiểm cho sự sống như thế nào?​

Xuất hiện nhiều lời chào hàng chưa qua kiểm định trên mạng xã hội

Trước sự lo lắng của người dân về tình trạng ô nhiễm bụi trầm trọng và “trào lưu” mua khẩu trang “xịn” bảo vệ sức khỏe, nhiều website và cá nhân đã “mời chào” các loại khẩu trang, máy thanh lọc không khí. Điều đáng nói ở đây là chúng chưa được qua kiểm định chất lượng.

Đánh trúng tâm lý thích “ngon, bổ, rẻ” của người tiêu dùng, một số nhà "kinh doanh online" thu về lượng đơn khủng, thậm chí "chuyển ngạch" tạm thời, buôn khẩu trang với tính cấp bách lớn và mức giá “ưu đãi”. 

Người bán cũng không nói rõ hơn về nguồn gốc của sản phẩm, mà chỉ đơn giản "yên tâm chống được bụi mịn". Thực tế rằng, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định khẩu trang từ loại rẻ nhất (vài chục ngàn đồng) đến đắt nhất (1 triệu đồng) thực sự có khả năng cản được bụi mịn PM2.5. 

 
 
Xuất hiện rất nhiều bài bán hàng liên quan đến khẩu trang chống bụi mịn và máy lọc không khí trên mạng xã hội. 
 
Xuất hiện rất nhiều bài bán hàng liên quan đến khẩu trang chống bụi mịn và máy lọc không khí trên mạng xã hội.

Xuất hiện rất nhiều bài bán hàng liên quan đến khẩu trang chống bụi mịn và máy lọc không khí trên mạng xã hội.


Video: Hàng loạt nghệ sỹ Việt bày tỏ quan điểm trước vấn nạn ô nhiễm.

Biết rằng mức độ nguy hiểm của bụi mịn PM 2.5 là rất lớn và chúng ta cần có nhiều giải pháp để tự bảo vệ bản thân. Tuy nhiên để không rơi vào hoàn cảnh "tiền mất tật mang", hãy luôn là những nhà tiêu dùng thông thái!

Hãy chia sẻ những thông tin mới nhất với YAN nhé!

Ảnh: Internet

Không chỉ ô nhiễm không khí, Hà Nội còn đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt là dòng sông Tô Lịch, con sông nổi tiếng với những bãi rác trôi nổi trên mặt nước và bốc lên mùi hôi thối khó chịu.

Nhưng đáng chú ý trong những ngày gần đây, các chuyên gia đến từ Nhật Bản cho biết sẽ áp dụng công nghệ máy sục khí công nghệ bio-nano lên sông Tô Lịch. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do tiến sĩ Tadashi Yamamura - chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản dẫn đầu.

Trong buổi gặp mặt này, ông Tadashi Yamamura đã đưa ra đề xuất về việc tài trợ miễn phí thiết bị công nghệ bio-nano để xử lý nước thải. Nơi được chọn để thí điểm là 1 đoạn của sông Tô Lịch và góc Hồ Tây...>>> XEM THÊM