Hà Nội ngừng giãn cách xã hội từ 0h ngày 23/4

22:15 22/04/2020

Sau nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có kiến nghị nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 22/4. Được biết, kiến nghị này đã được chấp thuận trong cuộc họp chiều nay, đưa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh xuống nhóm nguy cơ.

Như vậy sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội, Hà Nội sẽ dần trở lại với những hoạt động bình thường từ ngày 23/4. Một vài hoạt động kinh doanh sẽ được mở trở lại, tuy nhiên những hạn chế vẫn còn hiện hữu để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus.

 
Hà Nội ngừng giãn cách xã hội từ 23/4/2020. (Ảnh: Thanh Niên).
Hà Nội ngừng giãn cách xã hội từ 23/4/2020. (Ảnh: Thanh Niên).

Hà Nội ngừng giãn cách xã hội từ 0h 23/4

Theo VNExpress, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 vào chiều 22/4 rằng từ 0h ngày 23/4, các quận huyện khác của Hà Nội trừ huyện Mê Linh và Thường Tín sẽ ngừng cách ly xã hội, một số hoạt động kinh tế được hồi phục.

Theo đó, Thủ tướng đã xếp Hà Nội và nhóm có nguy cơ, riêng huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn nằm trong nhóm nguy cơ cao do có ổ dịch chưa qua hết 14 ngày. Mặc dù ngừng giãn cách xã hội, song Hà Nội vẫn cấm quán bar, karaoke, các nhà hàng, quán game, trà chanh, trà đá do đây là những nơi tập trung đông người. Các hoạt động thể thao, lễ hội văn hóa vẫn bị ngừng hoạt động.

 
Các hàng quán sẽ hoạt động lại bình thường. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các hàng quán sẽ hoạt động lại bình thường. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội, TP.HCM và 10 địa phương khác giãn cách xã hội đến hết 22/4

Những điều cần lưu ý sau khi ngừng giãn cách xã hội

Cũng bắt đầu từ 0h ngày 23/4, mọi người được đi lại bình thường, tuy nhiên chỉ nên ra ngoài khi có nhu cầu cần thiết. Người ra đường cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn để phòng dịch. Thành phố sẽ kiểm soát chặt chẽ các hành vi lấn chiếm vỉa hè, không đeo khẩu trang khi ra đường.

Các chủ cửa hàng khi hoạt động trở lại cần giữ khoảng cách, hàng ăn có thêm tấm chắn giữa các khách ngồi ăn. Các siêu thị, trung tâm thương mại cần đảm bảo việc phòng dịch, đo thân nhiệt, khử khuẩn, giữ khoảng cách cho các khách hàng. Các cơ quan, xí nghiệp, công trường cũng cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc phòng dịch.

Về phần các bệnh viện sẽ được tiếp đoán bệnh nhân nhưng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Hiện các bệnh viện vẫn chưa được tổ chức thăm người thân, bệnh nhân nặng chỉ được 1 người ở lại chăm sóc.

 
Việc phòng dịch vẫn được thực hiện gắt gao. (Ảnh: Lao Động).
Việc phòng dịch vẫn được thực hiện gắt gao. (Ảnh: Lao Động).

>> Có thể bạn quan tâm: Kiến nghị kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến hết tháng 4/2020

Xe buýt, xe taxi, xe khách hoạt động trở lại

Ngoài các hàng quán kinh doanh được mở lại thì xe buýt, xe taxi và xe khách cũng được phép hoạt động trở lại. Cụ thể, từ ngày 23/4 đến 30/4, thành phố cho phép Tổng công ty Vận tải Hà Nội cùng các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ với công suất 20 đến 30%.

Dĩ nhiên, các đơn vị vận tải phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Các chuyến xe chuyên chở không được ngồi đủ số ghế và cần giữ được khoảng cách an toàn giữa hành khách. Các phương tiện cần chuẩn bị thêm nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn phục vụ khách hàng.

 
Xe buýt được hoạt động lại bình thường. (Ảnh: VNExpress).
Xe buýt được hoạt động lại bình thường. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Loạt hình phạt "khó đỡ" cho người vi phạm luật giãn cách xã hội

Thực hiện giãn cách xã hội một thời gian dài, đến nay Hà Nội đã dần trở lại bình thường và chỉ còn 2 huyện Mê Linh và Thường Tín thực hiện giãn cách xã hội. Hi vọng thành phố sẽ kiểm soát được dịch Covid-19 và hoạt động của mọi người sẽ sớm trở lại như trước.

Cùng đón đọc những tin tức về cộng đồng với YAN nhé!

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH DỪNG GIÃN CÁCH XÃ HỘI TỪ 23/4

Cũng giống như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh được dừng giãn cách xã hội từ 23/4 sau nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch tại thành phố vẫn được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo virus không lây lan.

Hoạt động vận tải gồm xe buýt và xe khách tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn tạm dừng hoạt động.

Riêng xe công nghệ, taxi được hoạt động trở lại, dĩ nhiên, những đơn vị vận tải này vẫn cần thực hiện đủ các yêu cầu phòng dịch.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!