Hà Nội vắng vẻ, lạ thường sau khuyến nghị hạn chế ra đường

06/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là khi Hà Nội liên tiếp ghi nhận ca mắc mới, vào ngày 5/5, chính quyền thành phố đã đưa ra chỉ thị hỏa tốc, yêu cầu mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không ra đường khi không có việc thật sự cần thiết. 

 
Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. 
Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. 

Sau khi thông tin được lan truyền, rất nhiều người ủng hộ việc này, cho rằng cần hạn chế ra đường, không tụ tập đông người để có thể sớm ngăn chặn dịch Covid-19. Cho đến sáng ngày 6/5, hầu hết các tuyến phố ở Hà Nội đều ghi nhận lượng người qua lại không quá đông đúc, mặc cho thời tiết hôm nay tạnh ráo hơn so với ngày 5/5. 

 
Khu vực Bờ Hồ rất ít người qua lại. 
Khu vực Bờ Hồ rất ít người qua lại. 

Ghi nhận tại khu vực phố Hồng Mai và Bạch Mai nơi bệnh nhân mắc Covid-19 từng ghé qua cho thấy, công tác phòng dịch tại đây được thực hiện khá gắt gao. Mọi người ra đường đều đeo khẩu trang, ngõ 30 phố Hồng Mai, nơi bệnh nhân từng ghé qua đã lập chốt phong tỏa. 

Trong khi đó tại phố Bùi Thị Xuân, nơi xuất hiện ca mắc Covid-19 có chốt kiểm soát, lực lượng chức năng thường xuyên túc trực tại trước cửa ngõ, đồng thời kiểm soát công tác phòng dịch tại khu vực này. Hình ảnh ghi lại cho thấy đường phố ở đây không quá đông người qua lại.

 
Phố Bùi Thị Xuân. 
Phố Bùi Thị Xuân. 

Tại ngã tư Trần Khát Chân - Bạch Mai cũng ghi nhận lượng người tham gia giao thông không quá đông đúc. Hàng quán hoặc là đóng cửa, hoặc bày lui vào trong nhà và khá ít khách ghé mua. Phố Huế, con phố bình thường vốn đông đúc với lượng xe qua lại đông hôm nay cũng rơi vào tình trạng thưa người. Khu vực Hồ Hoàn Kiếm, ngã tư Tràng Tiền cũng không có quá nhiều người. 

Tại các hàng ghế ở Hồ Hoàn Kiếm cũng thưa thớt, có một vài người ngồi nghỉ chân không quên đeo khẩu trang phòng dịch. Những biển báo nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, không tụ tập đông người được dựng lên quanh Bờ Hồ.

 
Khu vực ngã tư Tràng Tiền gần như không có người qua lại. 
Khu vực ngã tư Tràng Tiền gần như không có người qua lại. 

 
Khu vực ngã tư phố Huế gần chợ Hôm chỉ có lượng phương tiện giao thông rất ít. 
Khu vực ngã tư phố Huế gần chợ Hôm chỉ có lượng phương tiện giao thông rất ít. 

Khu vực phố cổ bình thường đông đúc khách du lịch qua lại, người bán kẻ mua tấp nập thì trong ngày 6/5 đìu hiu hẳn. Nhiều tiểu thương bày biện hàng hóa lùi sát vào trong và hầu hết các cửa hàng đều không có khách ghé mua. Khu vực phố Đinh Liệt, nhiều hàng quán "cửa đóng then cài", trong đó bao gồm quán ốc có ca mắc Covid-19 ghé qua. 

 
Hàng quán tại phố Đinh Liệt đóng cửa. 
Hàng quán tại phố Đinh Liệt đóng cửa. 

 
Bờ Hồ vắng người. 
Bờ Hồ vắng người. 

Đầu phố Đinh Liệt nơi có ca mắc Covid-19 từng tới cũng rơi vào trạng thái im ắng, vỉa hè vắng vẻ.Đầu phố Đinh Liệt nơi có ca mắc Covid-19 từng tới cũng rơi vào trạng thái im ắng, vỉa hè vắng vẻ.

 
Nhiều hàng quán dẹp gọn vào trong thay vì bày ra ngoài đường.
Nhiều hàng quán dẹp gọn vào trong thay vì bày ra ngoài đường.

Được biết tại nhiều quán trà sữa hiện đã không còn nhận khách đến quán ngồi uống. Nhân viên cho biết họ chỉ bán phục vụ mang về hoặc giao hàng đến tận nhà. Một số quán lớn vẫn nhận khách ngồi uống tại quán, song khách hàng phải ngồi cách xa nhau 1 mét. Bên cạnh đó, một số quán ăn cũng chỉ phục vụ khách mua mang về. Dù vậy, đến tầm trưa nay, các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống, cà phê nhìn chung vẫn rất vắng khách.

 
Quán cà phê tối om và rất vắng khách vào tầm trưa. 
Quán cà phê tối om và rất vắng khách vào tầm trưa. 

Tình hình phố xá ảm đạm khiến nhiều tiểu thương ở Hà Nội buồn rầu. Chia sẻ về tình hình hiện tại, một chủ hàng phở ở khu vực Trần Khát Chân cho biết: "Mình bán hàng ăn sáng, thường thì 9h hết nhưng nay ngồi đến 11h vẫn còn hàng. Đường vắng, khách ít phải chịu thôi chứ sao bây giờ. Thời buổi dịch bệnh mọi người hạn chế ra đường, ăn hàng quán cũng phải mà."

Chị H.L (Hàng Khoai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng bất ngờ vì hôm nay ra đường vắng vẻ hơn mọi hôm. Chị nói: "Chưa bao giờ tôi thấy đường phố vắng thế này. Chắc dịch bệnh nên mọi người cũng ít ra đường hơn. Dù sao thì thấy thế này cũng buồn vì thường phố xá sầm uất mình quen rồi". 

 
Hầu hết các quán đều khuyến khích khách mua đồ uống mang đi. 
Hầu hết các quán đều khuyến khích khách mua đồ uống mang đi. 

 
Một hàng ăn trên phố Hàng Cân - Lương Văn Can treo biển chỉ bán mang về. 
Một hàng ăn trên phố Hàng Cân - Lương Văn Can treo biển chỉ bán mang về. 

Việc đường phố Hà Nội thưa thớt hơn trong ngày đầu thực hiện yêu cầu hạn chế ra ngoài đường khi không có việc cần thiết được đánh giá là điều tốt. Nhiều người hi vọng nhờ vậy mà dịch có thể sớm được kiểm soát và cuộc sống của mọi người có thể trở lại bình thường như trước.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHẬN BIẾT SỰ KHÁC NHAU GIỮA BỆNH CÚM VÀ COVID-19

Bệnh Cúm và Covid-19 đều là các bệnh hô hấp truyền nhiễm nhưng do các loại virus khác nhau gây ra. Covid-19 là do nhiễm virus Corona chủng mới (gọi là SARS-CoV-2), còn cúm là do nhiễm virus cúm.

Covid-19 dường như dễ lây lan hơn bệnh cúm và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người. Mọi người cũng có thể mắc bệnh trong thời gian dài hơn trước khi xuất hiện các triệu chứng và có thể gây lây nhiễm lâu hơn. Do cúm và Covid-19 có một số các triệu chứng tương tự nhau nên có thể khó để phân biệt hai loại bệnh này chỉ dựa trên triệu chứng, do đó có thể cần thực hiện xét nghiệm để giúp xác nhận chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở... mà chưa rõ bản thân bị cúm hay Covid-19, hãy thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trước khi có kết quả xét nghiệm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!