Hà Nội: Nam sinh mắc Covid-19 từng đến nhiều hàng quán

18/05/2021, 12:05 GMT+07:00

Theo Kinh tế và đô thị đăng tải, vào tối ngày 17/5, Bộ Y tế đã đưa thông tin về ca bệnh Covid-19 thứ 4288, là nam bệnh nhân 17 tuổi, trú tại cụm 3, thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội. Liên quan đến trường hợp này, mới đây Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã có báo cáo nhanh về điều tra dịch tễ. Đáng nói, bệnh nhân đã từng đến rất nhiều hàng quán, tiếp xúc với nhiều người.

 
Nhân viên y tế thực hiện công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế thực hiện công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Lao động)

Bệnh nhân này tên là N.T.M., là F2 của ca 3786 (liên quan chùm ca bệnh ở Hưng Yên lây bệnh cho nhân viên Công ty Sơn Sland). M. là học sinh lớp 11A1, trường THPT Phùng Hưng, huyện Thường Tín. Từ khi trường cho nghỉ để phòng dịch, bệnh nhân được bố cho đi học điêu khắc tại xưởng nhà bác gần nhà (cụm 3, thôn Nhân Hiền, Hiền Giang).

Trước đó, bệnh nhân sống cùng nhà với 6 người (bố, mẹ, chị gái, anh rể và 2 cháu). Bố mẹ M. bán quán bia (đối diện nhà riêng), buổi chiều tối M. phụ giúp bố mẹ bán quán. 

 
Một khu vực cách ly tại Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Báo Lao động)
Một khu vực cách ly tại Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Báo Lao động)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, bệnh nhân có lịch trình sơ bộ như sau:

Ngày 07/5/2021: Sáng ở xưởng nhà bác làm một mình; chiều ở xưởng; tối vào quán bia Duy Minh (thôn Nhân Hiền) cùng 3 người bạn…, vào nhà 1 người bạn (cùng làng) mua sữa rửa mặt.

Ngày 08/5/2021: Sáng ở nhà; chiều vào nhà Tiến Ngân (đội 8, Nhân Hiền, Hiền Giang) cùng các bạn H., N., C.; tối ở nhà

Ngày 09/5 và 10/5: Ở nhà và ra xưởng

Ngày 11/5/2021: Sáng đi tới quan trà sữa (đường chợ Bằng, khu Cầu Dừa xã Văn Bình) cùng N.T.V.A. (bạn gái); chiều vào nhà T.N., tiếp xúc nhiều người; buổi tối BN ở nhà

 
Nhân viên y tế đang làm việc. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế đang làm việc. (Ảnh: Nhân dân)

Ngày 12/5/2021: Sáng ở nhà; chiều ở xưởng 1 mình; tối đến quán Dũng Hằng – Thóc Gạo quán (đội 8, thôn Nhân Hiền) cùng 1 số bạn bè ở xã Thanh Thuỷ, Thanh Oai.

Ngày 13/5/2021: Sáng đến quán Thư Mai cùng 4 người bạn thôn Nhân Hiền uống nước; chiều đến quán Tiến Ngân, tiếp xúc nhiều người, tối ở nhà.

Ngày 14/5/2021: Sang quán Tiến Ngân cùng 4 người

Ngày 15/5/2021: Ở nhà, tiếp xúc với người thân trong gia đình có: Bố N.M.C., sinh năm 1973, mẹ T.T.N. sinh năm 1975; chị N.T.N.T., sinh năm 1994. – điều dưỡng khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; anh rể N.T.T., sinh năm 1989 - làm công ty ở Hà Nội (không nhớ rõ tên công ty).

Ngày 16/5/2021: Sáng sốt 38,9, người nhà đã thông báo với Trạm Y tế xã về yếu tố tiếp xúc với F1 của BN H.B.T. và có triệu chứng, BN được xác định là trường hợp F2 có triệu chứng, được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Thường Tín và lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội.

Sáng 17/5: BN có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Sau khi nắm rõ được lịch trình, khoanh vùng và truy vết, cơ quan chức năng đã xác minh được 15 F1, trong đó 2 người ở Tân Ước (Thanh Oai). Tất cả đều đã được nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung.

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Thường Tín cũng đã khoanh vùng và khử khuẩn các khu vực liên quan đến bệnh nhân. Đơn vị đã đưa ra thông báo tìm người đến các khu vực liên quan để tổ chức lấy mẫu và cách ly theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp tục rà soát những người có liên quan và những người tiếp xúc với ca tiếp xúc gần để cách ly và theo dõi sức khỏe.

 
Công tác phun khử khuẩn tại Thường Tín. (Ảnh: VnExpress)
Công tác phun khử khuẩn tại Thường Tín. (Ảnh: VnExpress)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến rất khó lường, vì vậy mọi người nên tự nâng cao ý thức, hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Đồng thời, đừng quên tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn... 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Việc di chuyển nhiều nơi, nhất là đến những khu vực đông người ở thời điểm hiện tại là điều rất đỗi nguy hiểm. Bởi hành động đó sẽ tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan rộng hơn, nhất là trong khoảng thời gian tình hình Covid-19 tại nước ta đang diễn biến khó lường như hiện nay.

Vì vậy, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra thuận lợi, mọi người cần phải có ý thức tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K mà Bộ Y tế đề ra là: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Đồng thời, luôn phải tăng cường sức đề kháng của bản thân để tránh tạo cơ hội cho virus xâm nhập vào cơ thể.

Xem thêm tại đây