Hà Nội mưa to, nguy cơ ngập cao vì ảnh hưởng của bão số 1 giật cấp 11

12:30 14/06/2020

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khu vực vùng núi Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió, đến ngày 15/6 ở Bắc Bộ vẫn diễn ra tình trạng mưa vừa, mưa to và dông.

 
Sài Gòn vừa trải qua cảnh ngập lụt vì mưa to (Ảnh: VnExpress)
Sài Gòn vừa trải qua cảnh ngập lụt vì mưa to (Ảnh: VnExpress)

Xuất hiện bão số 1 Nuri

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vào lúc 4h ngày 14/6, cơn bão số 1 có tên Nuri đang có tâm bão cách bờ biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão là cấp 8 (từ 60 đến 75km/h) và giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trong khoảng 100km tính từ vị trí tâm bão.

 
Hướng di chuyển của bão đến 19h ngày 13/6 (Ảnh chụp màn hình)
Hướng di chuyển của bão đến 19h ngày 13/6 (Ảnh chụp màn hình)

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tới, bão Nuri sẽ di chuyển hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 20 đến 25km/h, đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông sáng sớm nay cũng có mưa bão, gió mạnh cấp 6 đến 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11.

>> Xem thêm: Bản tin 24h: TP.HCM mưa lớn, cây ngã đổ khiến 1 người tử vong

Dự báo ngày đầu tuần mưa lớn gây ngập

Sáng sớm nay 14/6, rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 1 tại Bắc Biển Đông là nguyên nhân gây ra mưa rào, dông cho các tỉnh tại vùng núi Bắc Bộ. Tại đây đã và sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa tính từ 18h hôm qua đến 1h sáng nay cụ thể như sau: Mường Tè 56mm, Mường Lay 31mm, Phù Yên 29mm, Bắc Hà 55mm, Ngân Sơn 37mm...

 
Mọi người di chuyển khó khăn trong thời tiết mưa bão (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Mọi người di chuyển khó khăn trong thời tiết mưa bão (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Cũng do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nói trên kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mức 5000m, từ nay đến ngày 15/6 sẽ có mưa vừa, to và dông tại Bắc Bộ; lượng mưa phổ biến từ 40 đến 70mm, có nơi lên 100mm tại khu vực vùng núi, trung du và được đánh giá là mưa to đến rất to.

Khu vực Bắc Trung Bộ sẽ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến to, riêng tại Thanh Hóa sẽ có mưa rất to. Mọi người cần phải hết sức lưu ý khi ra đường trong lúc thời tiết xấu, bởi mưa dông có thể đi kèm lốc, sét, mưa đá cũng như gió giật mạnh.

 
Đầu tuần tới nhiều khu vực sẽ đón mưa dông (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Đầu tuần tới nhiều khu vực sẽ đón mưa dông (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Bão số 1 đang mạnh lên, TP.HCM đã có mưa to kèm gió lớn​

Hà Nội và khu vực phía Bắc cần đề phòng ngập lụt

Trong khoảng thời gian từ 14/6 đến 16/6, các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng nhiều tỉnh vùng núi tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đặc biệt là một số tỉnh thành như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Thanh Hóa và Nghệ An.

Thủ đô Hà Nội từ nay đến ngày 15/6 sẽ có mưa vừa, to và dông, có nơi mưa rất to, người dân cần hết sức lưu ý trong cơn có thể xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Hà Nội cùng Vĩnh Yên, thành phố Thái Nguyên là các khu vực đô thị có nguy cơ xảy ra ngập úng.

 
Cần cẩn thận hết sức nguy cơ có ngập lụt sau ảnh hưởng của bão (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Cần cẩn thận hết sức nguy cơ có ngập lụt sau ảnh hưởng của bão (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội mưa lớn sau đợt nắng nóng kéo dài, thời tiết cuối tuần mát mẻ

Mọi người cần chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết để đảm bảo an toàn trong những ngày mưa bão. Bên cạnh đó, đừng quên cập nhật những tin tức nóng hổi về đời sống xã hội, thời tiết, dịch Covid-19... cùng cộng đồng tại YAN nhé!

Thông tin từ: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Học cách tự bảo vệ mình mùa mưa bão

Mưa bão là một trong những điều đã quen thuộc tại Việt Nam, tuy nhiên làm gì để giữ bản thân và mọi người xung quanh an toàn khi mưa bão thì không phải ai cũng biết.

Trong tình hình thời tiết xấu, nếu bạn đang ở ngoài đường thì cần nhanh chóng tìm nơi trú ẩn, nhưng phải tránh xa những khu vực có thiết bị dẫn điện. An toàn nhất là bạn tìm nơi trú ẩn có lắp đặt hệ thống chống sét.

Nếu bạn đang ở nhà, thì cần kiểm tra và ngắt các thiết bị điện không cần sử dụng, đóng cửa sổ, cửa chính... >>ĐỌC THÊM