Hà Nội mưa rét 16 độ C, TP.HCM giảm nhiệt nhưng chỉ số tia UV cao

27/02/2021, 11:05 GMT+07:00

Những ngày cuối tuần này, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới khiến nhiệt độ giảm, thời tiết se lạnh và có nơi có mưa.

Trong khi đó, tại TP.HCM tuy đã giảm nhiệt nhẹ, song chỉ số tia UV vẫn khá cao và ở ngưỡng có hại vào buổi trưa.

 
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới. (Ảnh: Lao Động)
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn chưa xem: TP.HCM được dự báo mưa liên tiếp nhiều ngày tới

Hà Nội đón không khí lạnh

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào sáng sớm ngày 27/2, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Dự báo ngày và đêm nay, bộ phận không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông. 

 
Người dân di chuyển khó khăn trong điều kiện thời tiết mưa rét. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân di chuyển khó khăn trong điều kiện thời tiết mưa rét. (Ảnh: Thanh Niên)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 27/2 này, các tỉnh vùng núi phía Bắc xuất hiện mưa, mưa rào và có dông vài nơi; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ, đêm có mưa vài nơi, vùng núi có nơi xuống dưới 14 độ C; phía Tây Bắc Bộ, Nghệ An, Hà Tĩnh trời chuyển rét. 

Riêng khu vực Hà Nội ngày có mưa và mưa nhỏ, đêm có mưa vài nơi, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất dao động trong khoảng từ 16-18 độ C. 

>> Đừng bỏ lỡ: Sa Pa giảm còn 9,3 độ C, rét nhất từ đầu mùa thu đến nay

TP.HCM ghi nhận chỉ số tia UV ở ngưỡng có hại

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM ngày 27/2 tiếp tục ở mức cao, gây nguy hiểm cho da và sức khỏe. Trước đó, liên tiếp nhiều ngày chỉ số tia UV tại TP.HCM đạt mức 9-10. Theo Tổ chức Y tế thế giới, với mức độ này, tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời sẽ có nguy cơ bị bỏng da. 

 
Nắng nóng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. (Ảnh: VNExpress)
Nắng nóng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. (Ảnh: VNExpress)

Theo Lao Động, ông Lê Đình Quyết Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, đánh giá về tình hình tia UV tại TP.HCM như sau, trong những ngày tới, chỉ số tia cực tím sẽ tiếp tục diễn biến thất thường do TP.HCM và Nam Bộ đang bước vào mùa khô.

Ông cũng nói thêm: "Nắng nóng và kết hợp hiện tượng bức xạ nhiệt dẫn đến UV gia tăng. Thời tiết trong khoảng thời gian này vào buổi trưa thường là nắng gắt và oi bức. Người dân khi ra đường ngay lúc này cần uống nhiều nước, mang các thiết bị chống nóng, kính mát để đảm bảo da và sức khỏe."

 
Người dân mặc đồ chống nắng kín mít khi ra đường. (Ảnh: Lao Động)
Người dân mặc đồ chống nắng kín mít khi ra đường. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM nắng nóng với bức xạ tia UV rất cao, có thể gây bỏng da

Trước những diễn biến khó lường của thời tiết, người dân cần theo dõi sát sao hơn các bản tin dự báo để chuẩn bị tốt nhất cho những hành trình của mình.

 Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẨN THẬN KHI CHỈ SỐ TIA UV QUÁ CAO

Khi ánh nắng quá gay gắt, người dân cần phòng ngừa bằng nhiều cách như dùng trang phục dài tay, dài chân để che cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu, mặt; mang kính mát có khả năng chặn tia cực tím; dùng các sản phẩm chống nắng...

Theo các bác sĩ, khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có tia bức xạ cao, da sẽ tổn thương đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm, dễ dị ứng, có thể khiến da mất độ đàn hồi, gây ảnh hưởng ADN, sạm, nám và nặng nề hơn là ung thư da.

Xem thêm TẠI ĐÂY!