Hà Nội lên kế hoạch sẵn sàng đón 26.000 công dân từ Hàn Quốc về

23/02/2020, 21:25 GMT+07:00

Đến chiều ngày hôm nay (23/02) Hàn Quốc đã ghi nhận có thêm 46 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 602. Quốc gia này đã có 5 người tử vong vì Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát một cách nhanh chóng đó, UBND thành phố Hà Nội buộc phải họp bàn để có thể sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Ha Noi de nghi cach ly 14 ngay nguoi toi tu vung dich cua Han Quoc hinh anh 2 792b7ab5701b8845d10a.jpg
Hà Nội họp khẩn trong bối cảnh số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng cao trong ngày 23/2. (Ảnh: T.T.​)

>>> Đọc thêm: Nhà khoa học dự báo virus Covid-19 có thể sẽ không biến mất

Người trở về từ vùng dịch của Hàn Quốc phải cách ly trong 14 ngày

Chủ trì buổi họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 là Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ông nhấn mạnh nguy cơ lây lan ở Hà Nội là rất cao.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay, du khách Hàn Quốc tại Hà Nội vẫn đi lại khá bình thường trong thủ đô. Ngược lại thì vẫn còn rất nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Kết quả hình ảnh cho công dân việt nam tại hàn quốc
Hàn Quốc đang căng thẳng trước diễn biến của Covid-19.

Có thể trong những ngày sắp tới, Hà Nội sẽ phải lên kế hoạch để đón những công dân của Việt Nam ở Hàn Quốc về để cách ly, giám sát. Ông Chung nhấn mạnh: "Tình hình hiện nay là nguy hiểm và hết sức phức tạp. Vì vậy, nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng nghìn người. Chúng ta cần chủ động".

Ông Chung cũng yêu cầu sở, ngành, quận, huyện quán triệt để chỉ đạo các biện pháp ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Ha Noi de nghi cach ly 14 ngay nguoi toi tu vung dich cua Han Quoc hinh anh 1 ongC.jpg
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: T.T.)

Đối với việc có thể đón hàng nghìn công dân Việt Nam từ vùng dịch của Hàn Quốc, Nhật Bản, ông Chung đề nghị cách ly 14 ngày đối với những người này.

"Tôi lo lắng thực sự, Hà Nội cần nâng mức kiểm soát, cảnh báo với những công dân Hàn Quốc, công dân Việt Nam đi làm việc từ những vùng dịch về.

Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận, huyện rà soát nắm tình hình với phương châm đến từng nhà, rà từng hộ", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết tại 2 tỉnh bùng phát dịch của Hàn Quốc là Deagu và Bắc Gyeongsang có khoảng 26.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại đây.

Kết quả hình ảnh cho công dân việt nam tại hàn quốc
Những người nghi ngờ nhiễm virus Corona chủng mới đang chờ để làm kiểm tra tại trung tâm y tế ở Daegu. Ảnh minh họa.

Phó giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cần nghiên cứu và tìm các phương án bố trí bệnh viện để cách ly nếu đón những công dân này về nước. Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu những du khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam cần được cách ly và ngược lại.


Video xem thêm: Những căn bệnh nguy hiểm đe dọa trái đất bắt nguồn từ các loài động vật.

>>> Đọc thêm: Dịch Covid-19 và những giá trị: Sức khỏe và gia đình là vô giá

Lo sợ các quán bar, karaoke sẽ thành ổ dịch

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện giao cho lực lượng công an để có thể rà soát các quán bar, quán karaoke để hạn chế hoạt động vì nguy cơ nơi đây nhiễm bệnh là rất cao.

"Nhà hàng, quán bar, karaoke không khéo thành ổ dịch", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Kết quả hình ảnh cho các quán bar
Các quán bar, karaoke tiềm tàng nguy cơ lây bệnh. (Ảnh minh họa)

Ông Chung nhấn mạnh Sở Y tế cần lên các con số chính xác về số người được cách ly, số trang thiết bị, cơ sở cho công tác cách ly phòng bệnh cũng như công suất cách ly là bao nhiêu.

"Nên tăng cường bác sĩ, y tá và phân công ca trực. Trong những ngày tới có thể phải làm việc 24/24h và 24/7", ông Chung nói.

>>> Đọc thêm: Người khỏi bệnh vì nhiễm Covid-19 vẫn có khả năng lây bệnh

Kết

Covid-19 đang diễn biến khó lường và việc chuẩn bị lên các kế hoạch phòng vệ của thành phố Hà Nội là rất cần thiết. Hy vọng Việt Nam ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh để người dân cả nước an tâm hơn.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bên cạnh những vấn đề trên, tại cuộc họp, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị các quận chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của giáo viên cũng như học sinh để nếu có vấn đề cần được xử lý ngay.

Ông Chung yêu cầu các lớp học bắt buộc phải có nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp và trước khi về kèm theo là xà phòng, nước rửa tay cho học sinh. Các giáo viên cần được tập huấn để xử lý thành thạo trước việc học sinh xuất hiện các biểu hiện nhiễm bệnh.

Chủ tịch cũng chỉ đạo các trường học không tập trung chào cờ mà chỉ thực hiện trong lớp học. Đồng thời giờ nghỉ cũng cần bố trí lệch nhau để tránh việc tập trung đông người. Còn các trường mầm non thì không cho các cháu ngồi quá đông.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY