Hà Nội lại thêm 1 thôn bị cách ly vì có hơn 100 người liên quan BN 266

20:35 15/04/2020

Tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến khá phức tạp sau khi xác định được các trường hợp F1, F2 liên quan đến thôn Hạ Lôi (Hà Nội). Thời điểm này, các cơ quan chức năng đang tích cực rà soát và tiến hành lập chốt cách ly để khống chế được tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Mới đây, lại có thêm một thôn thuộc Hà Nội cũng được đưa vào diện cách ly vì cơ quan chức năng xác định được 100 người có liên quan đến bệnh nhân 266 dương tính với SARS-CoV-2.

 
Lực lượng chức năng nhanh chóng xuất hiện tại thôn Đông Cứu tiến hành xịt khuẩn sau khi phát hiện ca bệnh 266 tại đây. (Ảnh: Báo Người Lao Động)
Lực lượng chức năng nhanh chóng xuất hiện tại thôn Đông Cứu tiến hành xịt khuẩn sau khi phát hiện ca bệnh 266 tại đây. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Thông báo cách ly thêm 1 thôn ở Hà Nội

Theo thông tin mới nhất từ UBND huyện Thường Tín (Hà Nội), vào chiều 15/4 huyện đã tiến hành lập 10 chốt để tiến hành khoanh vùng và cách ly toàn bộ khu vực thôn vì có liên quan đến ca nhiễm số 266. Được biết, trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 266 này thường trú tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến. 

 
Hà Nội lại có thêm 1 thôn bị cách ly vì có 100 người liên quan BN 266​. (Ảnh: Tổ Quốc)
Hà Nội lại có thêm 1 thôn bị cách ly vì có 100 người liên quan BN 266​. (Ảnh: Tổ Quốc)

Hiện tại, cơ quan chức năng đã lập 10 chốt trong địa bàn khu vực thôn Đông Cứu. Trong đó có 5 chốt kiểm soát cách ly thuộc vòng ngoài do lực lượng công an huyện phụ trách, 5 chốt cách ly còn lại tại thôn này do Công an xã và các ban, ngành xã đảm nhiệm. Được biết, hiện tại thôn Đông Cứu có 572 hộ với 1.896 nhân khẩu.

Qua quá trình điều tra và rà soát từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) phối hợp với Trung tâm y tế, Phòng y tế huyện đã xác định được những trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 266. Đối với trường hợp F1 của bệnh nhân 266 xác định có 47 người, F2 có 60 người và F3 có 50 người.

 
Lực lượng chức năng tiến hành xịt khuẩn ở khu vực có người dương tính với với SARS-CoV-2. (Ảnh: Báo Hôm Nay)
Lực lượng chức năng tiến hành xịt khuẩn ở khu vực có người dương tính với với SARS-CoV-2. (Ảnh: Báo Hôm Nay)

>>> Xem thêm: Chiều 15/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới, 171 người khỏi bệnh

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 266

Sau khi xác định được ca bệnh dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 266, cơ quan chức năng đã tiến hành xác định và tìm hiểu lịch trình di chuyển của bệnh nhân này trong thời gian vừa qua. Cụ thể, vào khoảng thời gian từ ngày 8/3 đến 10/3 bệnh nhân đã di chuyển đến Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai để chăm mẹ đẻ đang điều trị tại đây. Khoảng thời gian này, bệnh nhân 266 đã nhiều lần sử dụng dịch vụ tại căng tin của bệnh viện. 

 
Theo như khai báo của bệnh nhân 266 thì Bệnh viện Bạch Mai là nơi mà người này có ghé qua để thăm mẹ. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Theo như khai báo của bệnh nhân 266 thì Bệnh viện Bạch Mai là nơi mà người này có ghé qua để thăm mẹ. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ngày 8/3, chồng của bệnh nhân 266 di chuyển bằng xe máy lên bệnh viện thăm mẹ rồi về nhà. 10/3 bệnh nhân di chuyển bằng xe buýt để về nhà (không nhớ biển số xe), trong ngày này bệnh nhân có ghé nhà bà N.T.B cũng trú tại thôn Đông Cứu để lấy hàng thêu. Thời điểm tiếp xúc của  2 người khoảng 30 phút và có đeo khẩu trang. Sau ngày 10/3, hai vợ chồng bệnh nhân không di chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai thăm mẹ. 

>>> Xem thêm: TP.HCM: 8 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới

Bệnh nhân 266 trước khi phát bệnh đã tự cách ly tại nhà 

Trường hợp ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp vì khá nhiều người đến và đi trong ngày. Vào ngày 28/3, UBND huyện Thường Tín tiến hành thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Hà Nội đã rà soát các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3. Theo đó, UBND xã Dũng Tiến chỉ đạo Trạm Y tế xã tiếp tục rà soát những trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bạch Mai và sau đó đã phát hiện ra trường hợp bệnh nhân 266.

 
Hình ảnh một người đang khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh một người đang khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, trường hợp bệnh nhân 266 được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Dũng Tiến yêu cầu ký cam kết tự cách ly và theo dõi tình trạng sức khỏe vào mỗi ngày tại nhà (từ 30/3 đến 13/4). Được biết, trong thời điểm cách ly tại nhà, bệnh nhân không có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở. Ngày 12/4, bệnh nhân được trung tâm y tế lấy mẫu bệnh phẩm. Đến 12g30 ngày 14/4, CDC đã đưa ra kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

>>> Xem thêm: Hà Nội, TP.HCM và 10 địa phương khác giãn cách xã hội đến hết 22/4

Sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm Covid-19 tại thôn Đông Cứu thì chính quyền nơi đây đã tiến hành lấy được 23 mẫu xét nghiệm của các trường hợp thuộc diện F1 tại đây. Hiện tại, bệnh nhân 266 đang được cách ly đặc biệt và tiến hành điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bạn nghĩ sao về việc Hà Nội lại có thêm 1 thôn bị cách ly vì có 100 người liên quan BN 266. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Bộ Y tế có thông báo khẩn tìm người đi tập gym ở Mê Linh

Vào chiều nay (15/4), Bộ Công an cùng Bộ Thông tin truyền thông đã ban hành thông báo khẩn số 14. 

Đối với thông báo này có liên quan đến việc tìm kiếm những người có liên quan đến ca bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ đưa ra yêu cầu tất cả những ai đến phòng tập gym (từ ngày 15/3 đến 25/3) có địa chỉ tại Đầm Và (Tiền Phong - Mê Linh - Hà Nội) phải liên lạc với cơ quan y tế gần nhất để khai báo và nhận hướng dẫn. 

Thêm vào đó, những trường hợp đến phòng tập gym vào khung giờ từ 6g30 - 8g sáng và 15g - 16g30 nên liên lạc nhanh chóng để tránh tình trạng lây lan chéo trong cộng đồng. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!