Hà Nội khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến

25/05/2021, 10:45 GMT+07:00

Những ngày qua, nước ta ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng liên tục. Chỉ riêng tại Hà Nội mới đây đã xuất hiện chùm ca bệnh mới chưa xác định nguồn lây nhiễm.

Vì vậy, để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.

 
Không chỉ sinh viên, người lao động cũng được khuyến khích làm việc trực tuyến. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Không chỉ sinh viên, người lao động cũng được khuyến khích làm việc trực tuyến. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Cụ thể, theo Doanh nghiệp và tiếp thị, vào chiều ngày 24/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã có phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Tại đây, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đưa ra báo cáo, tính từ ngày 29/4, Hà Nội ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện, thị xã. Vị lãnh đạo cũng nhận định các quận, huyện như: Hoàng Mai, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Trì, Phúc Thọ, Thanh Xuân, Hà Đông… là những nơi có nguy cơ cao, trong đó, cần lưu ý nguy cơ tại khu chung cư, các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp.

Vì vậy, trong thời điểm này, các địa phương cần cụ thể hóa trách nhiệm của tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" và các lực lượng như công an khu vực, tổ trưởng tổ dân phố trong việc quản lý người về từ vùng có dịch, người hết thời gian cách ly tập trung, công nhân trong các khu công nghiệp, người nước ngoài cư trú trên địa bàn.

 
Công tác phòng chống dịch tại Hà Nội. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Công tác phòng chống dịch tại Hà Nội. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Cũng trong cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị: "Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/7, đối với các cơ quan đơn vị của thành phố tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết)."

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, nhất là cho công nhân trong khu/cụm công nghiệp; người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

 
Một địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Một địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Liên quan đến công tác phòng chống Covid-19, vào tối ngày 24/5, UBND Hà Nội đã có công điện hoả tốc về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.

Ngoài ra, kể từ 12 giờ ngày 25/5, Hà Nội cũng sẽ tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

 
Hà Nội tiến hành phun khử khuẩn một khu vực. (Ảnh: Nhân dân)
Hà Nội tiến hành phun khử khuẩn một khu vực. (Ảnh: Nhân dân)

Ngay khi thông tin trên được đăng tải đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ phía cộng đồng mạng. Nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ trước lời khuyến khích của UBND thành phố, bởi trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành như hiện nay thì việc làm này là rất cần thiết. Số đông người còn không ngần ngại kêu gọi sếp của mình vào đọc.

Nói về điều này, bạn K.M bày tỏ: "Tất nhiên ai mà chẳng biết làm việc ở nhà năng suất sẽ kém hơn ở công ty, cơ mà dịch căng thẳng như này thì phải chịu thôi, chứ đi làm cũng lo lắm. Một người trong nhà ra đường tiếp xúc thôi thì những thành viên khác (trẻ em, người già) ở nhà cũng dễ bị ảnh hưởng. Mong là sếp đọc được tin này".

Đồng quan điểm, bạn M.T nói: "Thực ra bảo chuyển làm trực tuyến thì không phải công ty nào cũng làm được. Có những nơi không giao dịch trực tiếp thì dễ rối và sai sót lắm. Nói chung mình nghĩ khuyến khích này nên làm theo, nhưng đúng là phải xét nhiều phương diện".

 
Không phải ngành nghề nào cũng làm việc được từ xa. (Ảnh: Vietnamnet)
Không phải ngành nghề nào cũng làm việc được từ xa. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường hơn trước, vì vậy mỗi người có thể chủ động bảo vệ sức khoẻ của chính mình bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TẠM ĐÓNG CỬA BIG C THĂNG LONG DO LIÊN QUAN CA COVID-19

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, vào tối ngày 24/5, lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực Big C Thăng Long (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đồng thời, phía trung tâm thương mại đã phối hợp với cơ quan chức năng để trích xuất camera, phục vụ cho quá trình khoanh vùng, truy vết các trường hợp đến Big C Thăng Long trong khoảng thời gian từ 15h đến 17h30 ngày 22/5.

Trao đổi với Gia đình và xã hội, ông Nguyễn Hải Đăng – Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho biết: "Khi tiếp nhận thông tin, tôi đã tổ chức lực lượng phường phối hợp với Big C để trích xuất camera, tìm hiểu, xác minh những người tiếp xúc gần. Trên cơ sở kết quả xác minh sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Hiện tại, không có chuyện phong tỏa Big C Thăng Long.”

Xem thêm tại đây