Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ra đường khi không cần thiết

11:15 16/08/2020

Tình hình dịch Covid-19 diễn ra ở Việt Nam trong những ngày gần đây phức tạp khi liên tục ghi nhận số ca mắc mới. 

Mới đây, để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, UBND TP Hà Nội đã ra chỉ đạo đề nghị những đơn vị, cơ quan ban ngành nên tiến hành vận động mọi người không nên ra ngoài khi thật sự không cần thiết.


Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)

Khuyến cáo người dân Hà Nội không nên ra đường nếu thật sự không cần thiết

Thông tin từ VTV cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã tiến hành ký văn bản gửi các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã về việc cần tiến hành tăng cường thực hiện công tác phòng dịch trên địa bàn thành phố. 


Mọi người đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: VTV)
Mọi người đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: VTV)

Đặc biệt, các cơ quan ban ngành cần tiến hành vận động mọi người không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết trong thời gian này. Bên cạnh đó, cần tiến hành thực hiện quyết liệt, nghiêm túc những biện pháp phòng chống dịch. Không được lơ là, chủ quan, tiến hành rà soát - khoanh vùng và cách ly y tế triệt để, không được để dịch lây lan ra diện rộng.

>>> Xem thêm: Đóng các cửa ngõ ra, vào TP Hải Dương từ 0h ngày 16/8

Các biện pháp phòng dịch cần được thực hiện thường xuyên

Theo như khuyến cáo, mọi người cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi ra ngoài cần đeo khẩu trang; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng, những nơi ngoài phạm vi trường học, công sở, bệnh viện. Khi có dấu hiệu ho, sốt, viêm phổi, khó thở thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. 


Mọi người giữ khoảng cách khi đi chợ. (Ảnh: VietNamnet)
Mọi người giữ khoảng cách khi đi chợ. (Ảnh: VietNamnet)

Những hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người, UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo vẫn tiếp tục dừng. Hạn chế tập trung đông người trong việc hiếu, hỷ. Một số hoạt động phải tạm dừng đó là dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, không để quán nước vỉa hè hoạt động. Ngoài ra, những cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động thì cần tiến hành thực hiện các biện pháp chống dịch đầy đủ: Bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, đảm bảo giãn cách; trang bị đồ phòng hộ cho nhân viên; đo thân nhiệt cho khách hàng.

Hoạt động kinh doanh và vận chuyển hành khách công cộng, người lái xe và hành khách trên xe cần phải đeo khẩu trang; luôn bố trí dung dịch sát khuẩn đầy đủ. Bên cạnh đó, các phương tiện vận chuyển hành khách cần được khử khuẩn theo đúng quy định.


Những tấm pano, áp phích được treo trên đường để nhắc nhở mọi người phòng chống dịch. (Ảnh: Tiền Phong)
Những tấm pano, áp phích được treo trên đường để nhắc nhở mọi người phòng chống dịch. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: "Mổ bắt con" thành công cho thai phụ mắc Covid-19

Tổ chức các nhóm tuyên truyền và giám sát tại cộng đồng

Để công tác phòng chống dịch diễn ra một cách hiệu quả, UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã phường, thị trấn cần tiến hành thành lập và duy trì những tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" ở các tổ dân phố hoặc thôn, bản và khu dân cư. 


Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sở Y tế và UBND các quận, huyện tiến hành tập trung chỉ đạo, kiểm tra và thực hiện hiệu quả việc rà soát, khoanh vùng và cách ly đối với những trường hợp nghi nhiễm. Khi phát hiện có ca dương tính, cần tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn những địa điểm có liên quan theo đúng quy định. Đồng thời cần tiến hành truy vết một số trường hợp F1, F2 để cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm nCoV. 

>>> Xem thêm: Trường hợp mắc Covid-19 thứ 24 không qua khỏi vì bệnh lý nền nặng

Như vậy, UBND TP Hà Nội nói riêng và những tỉnh thành khác tại Việt Nam nói chung, thời điểm hiện tại đều đang thực hiện quyết liệt những biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, người dân đừng nên quá hoang mang và lo lắng mà hãy thực hiện đúng những khuyến cáo về phòng dịch từ Bộ Y tế nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến sáng 16/8

Theo bản tin lúc 6h ngày 16/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đã ghi nhận 1 ca mắc mới là nam thanh niên từ Guinea Xích đạo nhập cảnh về nước được cách ly ngay. 

Như vậy, tính đến sáng 16/8, Việt Nam đã ghi nhận 951 ca mắc Covid-19; trong đó có 334 ca nhiễm nhập cảnh (được cách ly ngay) và 617 ca là lây nhiễm trong cộng đồng. 

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết,  đã có 447 bệnh nhân/951 bệnh nhân  ở nước ta được công bố khỏi bệnh. Trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có 50 ca âm tính lần 1 với nCoV; 91 ca âm tính từ 2 lần trở lên với nCoV. Việt Nam cũng ghi nhận có 24 ca không qua khỏi.