Hà Nội kêu gọi chấm dứt ăn thịt chó mèo để phòng tránh Covid-19

17/03/2020, 12:00 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch, trong đó có tiến hành cách ly, quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, thậm chí tạm đóng các tụ điểm vui chơi như quán bar, karaoke hay khu tham quan, du lịch.

Bên cạnh đó, một biện pháp khác cũng được đưa ra trong cuộc họp của ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội gần đây, đó là không ăn thịt chó, mèo... Được biết, với ý kiến này, nhiều người đã lên tiếng ủng hộ, cho rằng cần làm mạnh hơn trong việc cấm và không ăn thịt chó, mèo...  

 
Việc cấm ăn thịt chó mèo đã sớm được nhiều người ủng hộ. (Ảnh: Đời sống Việt Nam).
Việc cấm ăn thịt chó mèo đã sớm được nhiều người ủng hộ. (Ảnh: Đời sống Việt Nam).

Kêu gọi chấm dứt ăn thịt chó mèo phòng dịch Covid-19

Theo Vietnamnet, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều ngày 16/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kêu gọi cộng đồng hãy chấm dứt ăn thịt chó mèo, động vật hoang dã vì đây có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19 vào thành phố.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng gợi ý thêm về việc kiểm soát hành động sang nước ngoài mua chó mèo. Tại cuộc họp, ông nói: “Hiện nay có người đi tận sang Lào, Campuchia mua chó mèo. Đây hoàn toàn có thể là nguồn lây nhiễm vào thành phố. Tôi kêu gọi cộng đồng chấm dứt ăn thịt chó, động vật hoang dã".

 
Cần chấm dứt ăn thịt chó mèo, động vật hoang dã để phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh:  Đời sống Pháp luật).
Cần chấm dứt ăn thịt chó mèo, động vật hoang dã để phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh:  Đời sống Pháp luật).

>> Có thể bạn chưa xem: Virus Corona có 4 biến chủng khác so với Vũ Hán

Hà Nội áp dụng nhiều hình thức cách ly phòng dịch Covid-19

Cũng trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện thành phố đang tiến hành áp dụng 4 biện pháp phong tỏa, cách ly những người liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có cách ly tại chung cư, cụm dân cư hay đoạn phố... Mỗi hình thức được áp dụng tùy từng trường hợp.

 
Việc cách ly vẫn đang được thực hiện nghiêm túc tại Hà Nội. (Ảnh: VTC).
Việc cách ly vẫn đang được thực hiện nghiêm túc tại Hà Nội. (Ảnh: VTC).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, thành phố đang chống dịch với tinh thần "còn người là còn tất cả", về mặt kinh tế có thể hồi phục sau. Ông cũng nói trong cuộc họp rằng: “Nếu giữ được phong độ như hiện tại thì chỉ khoảng một tháng nữa, biểu đồ dịch sẽ đi xuống”.

Hiện tại, thành phố đang có 9 khu cách ly tập trung với 3000 người gồm 1500 ca đã hết hạn cách ly. Những người này hầu hết có sức khỏe tốt, đã được trở về nhà. Còn gần 400 trường hợp khác thuộc diện tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 hiện đang được cách ly, điều trị ở các bệnh viện.

 
Thực hiện cách ly và các biện pháp phòng dịch tốt sẽ giúp Hà Nội sớm dập tắt dịch bệnh. (Ảnh: VNExpress).
Thực hiện cách ly và các biện pháp phòng dịch tốt sẽ giúp Hà Nội sớm dập tắt dịch bệnh. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Buổi đầu tiên cách ly phố Trúc Bạch nơi có ca nhiễm Covid-19

Cư dân mạng đồng lòng, ủng hộ các biện pháp chống dịch

Trước những ý kiến và các biện pháp chống dịch được nêu ra trong cuộc họp, nhiều cư dân mạng đã lên tiếng bày tỏ thái độ đồng tình, cho rằng mọi người nên có ý thức tốt hơn và tuân theo các chỉ dẫn trong việc phòng dịch Covid-19. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Ủng hộ tuyệt đối các biện pháp chống dịch của thành phố. Mọi người cũng nên nâng cao ý thức của mình để đề phòng dịch bệnh”.

- “Ăn thịt chó mèo nên sớm cấm từ trước rồi, giờ dịch bệnh lại càng nên cấm hơn”.

- “Cấm ăn thịt chó mèo động vật hoang dã là đúng. Còn lại các biện pháp cách ly hiện tại cảm thấy khá hợp lý rồi. Mong dịch sớm được dập tắt”.

- “Thực hiện cách ly đầy đủ, không ăn thịt chó mèo, động vật hoang dã và bảo vệ bản thân thật tốt sẽ qua được mùa dịch này thôi”.

 
Việc đeo khẩu trang cũng trở thành quy định được mọi người sống tại Hà Nội thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: TTXVN).
Việc đeo khẩu trang cũng trở thành quy định được mọi người sống tại Hà Nội thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: TTXVN).

>> Xem thêm: Chi phí điều trị Covid-19: Singapore và Mỹ thu giá đắt đỏ

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đang ra sức đẩy lùi dịch bệnh và ai cũng mong có thể dập dịch trong thời gian sớm nhất. Hi vọng với những nỗ lực của thành phố thì dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi và mọi người có thể trở về với cuộc sống bình thường của mình.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

HÀ NỘI THỰC HIỆN CÁCH LY KHI PHÁT HIỆN CA NHIỄM COVID-19

Đêm 6/3, Hà Nội chính thức công bố xuất hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn thành phố và cũng là ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Ngay sau đó, thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt, trong đó có việc cách ly toàn bộ hộ dân từ số nhà 125-139 phố Trúc Bạch.

Các hộ dân sống tại đoạn phố này trong những ngày bị cách ly đều được thành phố quan tâm, phát lương thực, thực phẩm, đồng thời đoạn phố này cùng những khu vực xung quanh đều được tiến hành khử khuẩn.

Bên cạnh đoạn phố Trúc Bạch, một số khu vực khác tại Hà Nội cũng bị cách ly sau khi phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 như một con ngõ ở khu Cầu Giấy hay ngách tại Khương Trung, Thanh Xuân.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!