Hà Nội: Hơn 1000 người đi bệnh viện vì kiến ba khoang

03/10/2020, 10:10 GMT+07:00

Trong khoảng vài tuần gần đây, số lượng bệnh nhân đến viện liên quan đến kiến ba khoang tăng đột biến, trung bình mỗi ngày có thể lên tới 100 bệnh nhân.

Được biết, người bị dính độc tố từ kiến ba khoang có thể bị viêm da nặng, tổn thương lan nhanh do chà xát vết thương làm độc tố của kiến lan ra.

 
Hình ảnh của kiến ba khoang. (Ảnh: Dân Việt).
Hình ảnh của kiến ba khoang. (Ảnh: Dân Việt).

Bệnh nhân nhập viện vì kiến ba khoang tăng mạnh

Theo báo An Ninh Thủ Đô trong khoảng nửa tháng đổ lại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận lượng bệnh nhân đến thăm khám triệu chứng tổn thương da vì kiến ba khoang tăng khá nhiều.

 
Bệnh nhân đến khám vì kiến ba khoang. (Ảnh: 24h).
Bệnh nhân đến khám vì kiến ba khoang. (Ảnh: 24h).

Chia sẻ với phóng viên, Phó Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Da liễu Trung ương, bác sĩ Quách Thị Hà Giang cho biết, trong khoảng 2 tuần gần đây, bệnh viện tiếp nhận khám cho khoảng 100 bệnh nhân/ngày vì bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

Hầu hết, người bệnh thường ở các khu vực ven Hà Nội. Nhiều gia đình thậm chí còn có 2 đến 3 người cùng vào viện thăm khám vì kiến ba khoang. Nếu tính tổng số bệnh nhân đến viện khám trong 2 tuần qua, có lẽ lượng người tìm đến bệnh viện vì kiến ba khoang có thể lên tới hơn 1000 trường hợp. 

 
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: 24h).
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: 24h).

>> Xem thêm: Nằm lòng những cách xử lí khi bị kiến ba khoang tấn công

Bị tổn thương nặng vì kiến ba khoang

Chia sẻ về các trường hợp đến viện khám vì kiến ba khoang, bác sĩ Giang cho biết nhiều bệnh nhân tổn thương da nặng chỉ sau 3-4 ngày có vết đỏ đầu tiên do tiếp xúc độc tố của kiến ba khoang. Vị bác sĩ nói thêm, một số trường hợp do gãi, chà xát vết thương khiến độc tố của kiến ba khoang lan nhanh ra vùng da xung quanh, làm da bị tổn thương, thậm chí bị viêm da nặng. 

Da bị tổn thương vì kiến ba khoang. (Ảnh: Dân Việt).Da bị tổn thương vì kiến ba khoang. (Ảnh: Dân Việt).

Sau khi đến khám, bệnh nhân bị kiến ba khoang tấn công có thể được dùng kháng sinh để giảm đau, ngứa và ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm. Những tổn thương do kiến ba khoang gây ra có thể giảm bớt sau 5 đến 7 ngày điều trị. 

 
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám phần da bị tổn thương. (Ảnh: VietNamNet).
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám phần da bị tổn thương. (Ảnh: VietNamNet).

>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo đuổi sạch kiến ba khoang khỏi nhà bạn trong mùa mưa

Cẩn thận khi kiến ba khoang tiếp xúc với cơ thể

Giải thích thêm, các bác sĩ cho biết, độc tố của kiến ba khoang có thể mạnh gấp 12 đến 15 lần nọc rắn hổ mang. Chúng được gọi là độc tố Pederin (C24H43O9N), gây bỏng da cho người bị dính phải chứ không nguy hiểm nhiều vì lượng tiếp xúc là rất nhỏ. Bên cạnh đó, độc tố của kiến ba khoang gây ra khiến nhiều người lầm tưởng với thương tổn trên da do zona thần kinh gây nên. 

Theo bác sĩ Giang, khi kiến ba khoang tiếp xúc với cơ thể cần bình tĩnh xử lỷ, không đập bằng tay tránh độc tố từ kiến tiết ra. Nếu không may bị dính chất độc từ kiến ba khoang, chúng ta cần hạn chế gãi, chà mạnh vào vùng da dính chất độc bởi nếu không sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn. 

 
Vết tổn thương da do kiến ba khoang. (Ảnh: ANTĐ).
Vết tổn thương da do kiến ba khoang. (Ảnh: ANTĐ).

Đối với vấn đề viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang nếu biết xử lý đúng cách sẽ khỏi nhanh trong vòng 1 tuần. Khi vô tình tiếp xúc với chất độc, người dân cần rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với kiến ba khoang bằng nước sạch, nước muối sinh lý hoặc xà phòng. Nếu có dấu hiệu kích ứng da thì nên đến cơ sở y tế khám, không tự điều trị để tránh gặp phải các biến chứng nặng hơn.

Kiến ba khoang không hề đốt hay cắn người

Theo báo Tuổi Trẻ, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM (Bộ Y tế), TS Đoàn Bình Minh cho biết, thực tế, kiến ba khoang không hề đốt hay cắn người.

Việc mọi người bị tổn thương da liên quan đến kiến ba khoang là do tiếp xúc với dịch tiết cơ thể của kiến là chất Pederin, một chất độc có thể gây rộp, bỏng và viêm da. Có thể nói, việc con người bị tổn thương vì kiến ba khoang, thực chất là do vô tình đè lên hoặc cố tình đập chúng. 

 
Hình ảnh nhận biết kiến ba khoang. (Ảnh: ANTĐ).
Hình ảnh nhận biết kiến ba khoang. (Ảnh: ANTĐ).

>> Có thể bạn chưa xem: Sự thật về kiến ba khoang mà không phải ai cũng biết

Độc tố mạnh và có thể gây ra tổn thương cho người tiếp xúc, thế nên người dân cần cẩn thận hơn với kiến ba khoang. Đặc biệt trong mùa này, kiến ba khoang xuất hiện nhiều nên mỗi người cần chú ý đề phòng loại côn trùng này.

Cách để phòng ngừa kiến ba khoang

Để đề phòng kiến ba khoang, người dân nên chú ý thực hiện các điều sau: Đóng kín cửa để kiến không thể chui vào nhà.

Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài ngăn việc thu hút kiến ba khoang, làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.

Buổi tối không nên bật đèn neon, không ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn để tránh thu hút kiến ba khoang.

Nếu bật đèn thì nên bật ngoài ban công để thu hút kiến ba khoang ở ngoài. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang cần đeo găng tay hoặc dùng giấy lót để tránh tiếp xúc trực tiếp.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!