Hà Nội hiện có 47 ổ bệnh sốt xuất huyết, tăng 328 ca mắc trong 1 tuần

08/10/2020, 09:00 GMT+07:00

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra những thống kê liên quan tới tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, với nhiều ổ dịch được mới được ghi nhận.

Bên cạnh đó, cơ quan y tế cũng khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo hạn chế nguy cơ lây lan của bệnh trong thời điểm chuyển mùa.

 
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (Ảnh: Kinh tế Đô thị)
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

>>Xem thêm: 3 tháng cuối năm: Nguy cơ dịch bạch hầu, sốt xuất huyết chồng Covid-19​

Hà Nội ghi nhận gần 3.000 ca mắc sốt xuất huyết, tồn tại 47 ổ bệnh
Thống kê cho thấy kể từ đầu năm 2020 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 2.922 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 2 bệnh nhân được xác định là không qua khỏi.

Nhiều khu vực quận, huyện vẫn ghi nhận nhiều ca mắc như Phúc Thọ, Thường Tín, Nam Từ Liêm. Chỉ tính riêng trong tuần vừa qua, đã có thêm 328 bệnh nhân mới được xác định mắc sốt xuất huyết ở 29 ổ bệnh mới trên toàn địa bàn thành phố.

 
Bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì mắc sốt xuất huyết (Ảnh: VOV)
Bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì mắc sốt xuất huyết (Ảnh: VOV)

Hiện tại Hà Nội đang có tổng cộng 47 ổ bệnh sốt xuất huyết với quy mô thôn, xóm, tổ dân phố. Đây là thời điểm mà thời tiết thuận lợi hơn cả cho muỗi vằn sinh sôi, truyền bệnh sốt xuất huyết cho mọi người. 

>>Đừng bỏ lỡ: Huyện Phúc Thọ, Hà Nội xuất hiện gần 90 ca mắc sốt xuất huyết​

Đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể rơi vào tháng 10, 11

Theo nhận định của các chuyên gia, đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể sẽ rơi vào tháng 10 và tháng 11. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng.

Các đơn vị đã tiến hành kiểm tra và phát hiện có nhiều dụng cụ chứa nước tại các gia đình, tạo môi trường cho muỗi có thể sinh sản như chậu cây cảnh, lọ hoa, hòn non bộ, xô chậu, thùng phuy,...

 
Nhân viên tiến hành phun thuốc diệt muỗi (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)
Nhân viên tiến hành phun thuốc diệt muỗi (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao​

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo tất cả mọi người nên tự nâng cao ý thức để bảo vệ bản thân và gia đình, hạn chế nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Các biện pháp đơn giản có thể thực hiện bao gồm dọn dẹp nhà cửa, diệt loăng quăng, bọ gậy, hạn chế để các vật dụng chứa nước đọng làm môi trường sinh sản cho muỗi vằn,...

DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do muỗi vằn gây ra, có thể khiến mọi đối tượng từ người già cho tới trẻ em mắc phải.

Các dấu hiệu của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết bao gồm sốt, chảy máu, xuất hiện các đốm đỏ trên da, đi ngoài phân đen, nôn ra máu,... Ngoài ra, bệnh cũng gây ra nhiều triệu chứng khác như đau bụng, nôn, lơ mơ, ý thức không rõ, khó thở, chân tay lạnh ẩm.

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, làm việc, không để muỗi vằn có khả năng sinh sôi. Ngoài ra, có thể tiến hành phun thuốc muỗi để phòng bệnh, dọn dẹp toàn bộ các dụng cụ có chứa nước,...

Khi thấy có triệu chứng bất thường cần khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế nơi gần nhất để được khám và tư vấn, tránh tự điều trị tại nhà khiến bệnh tình biến chứng nguy hiểm... >>Xem thêm tại đây!