Hà Nội: Giao công an xem xét, xử lý BN3092 vì lây lan Covid-19

08/05/2021, 17:10 GMT+07:00

Theo Dân Việt, ngày 8/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín để chống dịch Covid-19. Tại buổi làm việc, ông Kiều Xuân Huy - chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết hiện địa phương có 10 trường hợp F0 đều đang được điều trị cách ly.

 
Một chốt kiểm soát dịch bệnh ở Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Lao Động)
Một chốt kiểm soát dịch bệnh ở Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, có 326 người thuộc diện F1 đã được đưa đi cách ly tập trung cùng 604 F2 đã lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Hiện tại, huyện Thường Tín đã cho phong tỏa tạm thời phố Tía, thôn Tử Dương, thôn An Duyên và Đông Duyên vì là nơi sinh sống của các F0.

Tuy nhiên trong sáng ngày 8/5, tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía, xã Tô Hiệu, dù đã phong tỏa nhưng mọi người vẫn đi lại trong làng nhiều. Lực lượng chức năng đã phải rất vất vả trong việc nhắc nhở cư dân quay về nhà.

 
Mọi người dù có đeo khẩu trang nhưng vẫn tập trung nhóm đông người. (Ảnh: 24H)
Mọi người dù có đeo khẩu trang nhưng vẫn tập trung nhóm đông người. (Ảnh: 24H)

Việc đi lại, tiếp xúc khi lây nhiễm rất nguy hiểm bởi ở khu phong tỏa này có đến 6.000 dân. Ông Dũng cũng nhấn mạnh, gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.

Liên quan đến bệnh nhân 3092 L.V.C từ Đà Nẵng trở về trốn khai báo y tế khiến nhiều người bị lây nhiễm, làm các lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Theo Thanh Niên, Sở Y tế Hà Nội thông tin rằng dù bệnh nhân L.V.C có tiền sử dịch tễ là ở chung khách sạn với 2 chuyên gia Trung Quốc dương tính nhưng khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế dù chính quyền liên tục tuyên truyền. Khi có các triệu chứng bệnh, người này cũng đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, ở ổ dịch này có thể tiếp tục có ca mắc Covid-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 và đặc biệt là lực lượng công an vẫn đang tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Cùng với đó, để cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh thì phải vận động được mọi người không ra ngoài trong những ngày sắp tới nếu không thực sự có việc cần thiết và thực hiện nghiêm túc chỉ thị 11 của thành phố Hà Nội.

 
Xe đặc chủng đi phun khử khuẩn tại xã Tô Hiệu, Thường Tín. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Xe đặc chủng đi phun khử khuẩn tại xã Tô Hiệu, Thường Tín. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Cũng trong sáng ngày 8/5, lực lượng phòng hóa thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phun khử khuẩn toàn xã Tô Hiệu sau khi địa phương này ghi nhận 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. 4 xe đặc chủng và các phương tiện tiêu tẩy khử trùng đã được huy động di chuyển trên các trục đường dẫn vào xã Tô Hiệu và đoạn quốc lộ 1A chạy qua địa bàn.

Với hậu quả đã gây ra, rất có thể bệnh nhân 3092 sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với việc trốn khai báo y tế. Đây sẽ là tấm gương để nhắc nhở mọi người cần thực hiện nghiêm túc quy định của cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHÔNG KHAI BÁO Y TẾ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định nếu phát hiện bản thân hoặc người khác có triệu chứng mắc Covid-19 mà không kịp thời thời khai báo y tế hoặc khai báo y tế gian dối thì có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Theo đó, mức phạt của người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

Xem thêm tại đây!