Hà Nội giãn cách xã hội: Xử phạt mạnh tay lên tới 40 triệu đồng

24/07/2021, 11:15 GMT+07:00

Đối với trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc khoảng cách tối thiểu không đủ 2m sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Tối muộn ngày 23/7, UBND TP. Hà Nội đã ra công văn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố. Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày. 

 
Chốt kiểm soát nhằm hạn chế khả năng lây lăn bệnh dịch. (Ảnh: Dân Trí)
Chốt kiểm soát nhằm hạn chế khả năng lây lăn bệnh dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, theo báo VTV, Chỉ thị mới yêu cầu toàn TP. Hà Nội thực hiện nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, phường với phường,... Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu, phân xưởng,...phải đảm bảo quy tắc chống dịch theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu bà con không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Ngoài ra, TP. Hà Nội sẽ thiết lập các chốt chặn nhằm đảm bảo an ninh và an toàn chống dịch, đồng thời xử phạt các trường hợp không tuân thủ luật. 

 
Các y bác sĩ vẫn đang làm việc cật lực để phòng chống dịch . (Ảnh: Dân Việt)
Các y bác sĩ vẫn đang làm việc cật lực để phòng chống dịch . (Ảnh: Dân Việt)

Theo đó, những người ra đường không có lý do khẩn thiết hoặc chính đáng sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Quy định xử phạt được áp dụng theo Điều 12, Nghị định 117/2020 quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

 
Bảng hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)
Bảng hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Ngoài ra, đối với trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách tối thiểu 2m cũng sẽ bị xử lý theo quy định. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

 
Chợ Tân Xuân, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sáng 24/7. (Ảnh: VnExpress)
Chợ Tân Xuân, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sáng 24/7. (Ảnh: VnExpress)

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân. Nếu là tổ chức vi phạm sẽ phạt lên tới 40 triệu đồng.

Phương tiện vận tải đưa người không có nhiệm vụ vào ổ dịch và không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch cũng bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Trường hợp tập trung đông, quá số người quy định nơi công cộng ứng theo quy định của Chỉ thị giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt hành chính lên từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/người.

 
Sáng ngày 24/7, nhiều khu chợ vẫn có nhiều người mua sắm. (Ảnh: VTV)
Sáng ngày 24/7, nhiều khu chợ vẫn có nhiều người mua sắm. (Ảnh: VTV)

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, sáng ngày 24/7, địa phương phát hiện 9 ca dương tính SARS-CoV-2. Hầu hết các bệnh nhân này đều là F1 của 6 chùm lây nhiễm hiện hành trên toàn địa bàn thành phố (6 chùm lây nhiễm gồm liên quan TP.HCM, chùm B6 Trại Găng, chùm ho sốt thứ phát, chùm Nhà thuốc Đức Tâm, chùm Tân Mai thuộc quận Hoàng Mai và chùm 90 Nguyễn Khuyến).

Tính từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hà Nội đã ghi nhận 675 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Với lịch trình di chuyển phức tạp của các ca F0, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ, hướng tới xét nghiệm 30.000 mẫu/ngày.

 
Đường phố Hà Nội vắng vẻ, nhiều cửa hàng đóng cửa. (Ảnh: VTV)
Đường phố Hà Nội vắng vẻ, nhiều cửa hàng đóng cửa. (Ảnh: VTV)

Tình hình dịch bệnh tại TP. Hà Nội đang có nhiều chuyển biến mới, vì vậy mọi người vẫn cần cảnh giác và thực hiện đúng theo quy định của cơ quan chức năng địa phương. Ngoài ra, việc tuân thủ nghiêm theo quy tắc 5K từ Bộ Y tế cũng vô cùng cần thiết!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VẮC XIN NANO COVAX CÓ TÍN HIỆU TỐT

Bên cạnh việc thực hiện giãn cách xã hội và công tác điều trị bệnh nhân F0, vấn đề vắc xin phòng dịch cũng được quan tâm. Theo đó, chiều ngày 21/7, báo Người Lao Động cho biết Học viện Quân y đã báo cáo kết quả dự án tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax cho 1.000 người.

Những tình nguyện viên tham gia đều có sức khỏe bình thường, không bị sốc phản vệ. Hiện tại, mọi người đang được theo dõi sức khỏe thông qua nhật ký online.

Nano Covax là loại vắc xin phòng dịch đầu tiên của Việt Nam hiện đã thử nghiệm đến giai đoạn thứ 3. Theo báo cáo của Học viện Quân Y, trong 2 giai đoạn đầu tiên, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều có hệ miễn dịch tốt, chuyển đổi huyết thanh đạt tỷ lệ 99%. 

Xem thêm tại đây!