Hà Nội ghi nhận nhiều ca dương tính nCoV, có người làm nghề giao hàng

11:20 16/07/2021

Chỉ trong sáng ngày 16/7, Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận thêm 4 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Công ty SEI (Khu công nghiệp Thăng Long), huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai. Đáng nói, 1 trong 4 ca bệnh này còn là đầu bếp kiêm shipper tại Q.Hoàng Mai.

 
Lực lượng chức năng phong toả quán pizza nơi ca dương tính làm việc. (Ảnh: Thương Trường)
Lực lượng chức năng phong toả quán pizza nơi ca dương tính làm việc. (Ảnh: Thương Trường)

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), 4 ca dương tính mới được ghi nhận có 2 công nhân tại Công ty SEI, một người ở huyện Thanh Trì từng về Bắc Ninh và một đầu bếp kiêm shipper tại Q.Hoàng Mai. Cụ thể như sau:

- Ca bệnh tên N.T.Đ., nữ, 45 tuổi, trú tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Bệnh nhân hiện đang là bảo vệ Công ty SEI, Khu công nghiệp Thăng Long. Ngày 5/7, ca bệnh đã được cách ly tại công ty. Đến ngày 7/7, được xác định là F1 của BN 21330, chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Việt Hàn.

Tuy 2 lần xét nghiệm vào ngày 5/7 và 7/7 đều có kết quả âm tính, nhưng đến ngày 14/7, khi được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 lại có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

- Ca bệnh thứ 2 là Đ.T.C., nữ, 28 tuổi, trú tại thôn Bạch Đa, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh. Bệnh nhân cũng đang là công nhân tại phân xưởng Mouting F1, Công ty SEI, Khu công nghiệp Thăng Long. Ngày 5/7, ca bệnh được cách ly tại công ty. Đến ngày 10/7, được xác định là F1 của BN 28475, chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng Công nghệ kinh tế Hà Nội tại Sóc Sơn.

Tuy nhiên, ngày 14/7, bệnh nhân dần xuất hiện triệu chứng nghi ngờ, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 15/7, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

- Ca bệnh thứ 3 là N.T.H.N., nữ, 41 tuổi, trú tại khu tái định cư Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Ngày 11/7, bệnh nhân cùng gia đình về Bắc Ninh để thăm người ốm, có ở lại nhà bố mẹ đẻ ăn cơm tối trước khi về Hà Nội (bữa ăn này cũng có 6 người được xác định dương tính vào ngày 15/7). 

Ngày 14/7, ca bệnh có nhiều triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi. Đến ngày 15/7, bà xin nghỉ làm ở nhà. Sau đó, do biết tin 4 người thân ở Bắc Ninh test nhanh dương tính, bà đã chủ động xét nghiệm PCR tại Viện Kiểm định Vaccine và sinh phẩm Quốc Gia. Kết quả dương tính.

 
Nhân viên y tế tích cực phòng dịch tại Hà Nội. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế tích cực phòng dịch tại Hà Nội. (Ảnh: Người Lao Động)

Bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 thứ tư được ghi nhận tại Hà Nội sáng 16/7 đó là Đ.Q.H., nam, 21 tuổi, trú tại đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai. Trước khi được đi cách ly, bệnh nhân từng làm đầu bếp kiêm shipper tại quán pizza ở số 30 Đoàn Trần Nghiệp, Q.Hai Bà Trưng (ngay cạnh công trường 189 Bà Triệu nơi có 6 bệnh nhân dương tính làm việc).

Hàng ngày, bệnh nhân đều gửi xe tại Vincom Bà Triệu - nơi BN32710 cũng hay gửi xe ở đây để vào làm việc. Tuy nhiên, đến ngày 14/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nên đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, CDC Hà Nội đang cùng với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương điều tra trường hợp tiếp xúc gần với những ca bệnh trên. Đồng thời, công tác lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng cũng đã được triển khai nhanh chóng nhằm xử lý dịch kịp thời.

 
Nhân viên y tế tại quán pizza nơi ca dương tính làm việc. (Ảnh: VTV)
Nhân viên y tế tại quán pizza nơi ca dương tính làm việc. (Ảnh: VTV)

Như vậy, với 4 ca dương tính trên, Hà Nội đã có tổng 360 bệnh nhân nghi mắc Covid-19 kể từ ngày 29/4 đến nay. Trong đó có 187 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 173 ca đã được cách ly. Nếu tính từ ngày 5/7, thành phố đã ghi nhận 101 ca, gồm 3 chùm ca bệnh.

Hiện tại, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Khu công nghiệp Thăng Long đã có 51 ca nghi mắc (42 ca tại Công ty SEI, 5 ca tại Công ty MEDA, 1 ca tại Công ty MOLEX và 3 ca ngoài cộng đồng). Còn chùm ca bệnh liên quan đến TP.HCM có tổng cộng 39 trường hợp, gồm 18 ca tại thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai; 6 ca tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng; 5 ca tại xã Hoà Xá, huyện Ứng Hoà và 10 ca tại các quận, huyện khác.

Cuối cùng là chùm ca bệnh tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức có 10 ca, đều là các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, có 1 bệnh nhân liên quan đến tỉnh Bắc Ninh vừa được ghi nhận.

 
Lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Hiện tại, Hà Nội đã triển khai nhiều phương án phòng ngừa dịch bệnh như khuyến cáo mọi người hạn chế ra ngoài, tạm ngừng nhiều dịch vụ, lập 22 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ lớn...

Trong tình hình phức tạp như hiện nay, CDC Hà Nội cũng khuyến cáo tất cả mọi người nên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

22 CHỐT KIỂM SOÁT TẠI HÀ NỘI ĐƯỢC ĐẶT Ở ĐÂU, CÓ NHIỆM VỤ GÌ?

Sáng ngày 14/7 vừa qua, một cuộc họp với sự góp mặt của công an Hà Nội, Sở Giao thông, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND các quận, huyện, thị xã đã được diễn ra. Trong đó có nhắc đến nội dung triển khai 22 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ lớn ra vào Thủ đô.

Những chốt này sẽ có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ lưu lượng phương tiện vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố khác, nhất là những nơi đang có tình hình dịch bệnh phức tạp. Bên cạnh đó, chốt kiểm soát cũng phải đảm bảo không diễn ra tình trạng ách tắc phương tiện vận tải, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất trong bối cảnh dịch.

Xem thêm tại đây