Hà Nội: Ghi nhận một ca tái dương tính sau gần 1 tháng xuất viện

25/03/2021, 21:45 GMT+07:00

Tối ngày 25/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính với virus SARS-Cov-2. Đó là ca bệnh 1555 (sinh năm 1935, ngụ ở phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

 
Nhân viên y tế tại khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tại khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Hà Nội Mới, bệnh nhân 1555 nhập cảnh từ Mỹ, cách ly tại thành phố Đà Nẵng và được điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng từ ngày 27/1 đến 16/2. Sau khi điều trị khỏi, bệnh nhân được cách ly thêm 14 ngày tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đến ngày 1/3 với kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần. 

Kết thúc thời gian cách ly và điều trị, bệnh nhân trở về khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình và tiếp tục thực hiện cách ly thêm 2 tuần tại nhà. Đến ngày 21/3, bệnh nhân khám và điều trị u thận trái tại Bệnh viện Hữu Nghị. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-Cov-2 vào ngày 24/3.

Mẫu bệnh phẩm được chuyển tới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội. Đến ngày 25/3 thì có kết quả dương tính với SARS-Cov-2.

Được biết trước đó, báo Hà Nội Mới cũng đã đưa tin về 2 trường hợp tái dương tính Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 25/2 đến 2/3. Với các ca tái dương tính này, qua các xét nghiệm trong cộng đồng và người tiếp xúc gần trong gia đình với những bệnh nhân này đều không ghi nhận sự lây lan. Dù vậy, cơ quan chức năng vẫn đề phòng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn.

 
Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng trong tối 25/3, thông tin từ VOV cho biết, một người đàn ông sinh năm 1977, quốc tịch Trung Quốc được cho là dương tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể, người đàn ông này đã sinh sống tại Bình Dương từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, nghi nguồn lây nhiễm từ Campuchia. Lý do là bởi cách đây vài ngày, người đàn ông này có đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để lấy hàng và tiếp xúc gần với người Campuchia. 

Hiện, ngành y tế Thuận An đã tiến hành cách ly và điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời tiến hành rà soát, xác định có 8 trường hợp tiếp xúc gần và đưa vào khu cách ly tập trung, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

 
Bệnh nhân được y bác sĩ điều trị. (Ảnh: VnExpress)
Bệnh nhân được y bác sĩ điều trị. (Ảnh: VnExpress)

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 25/3, thành phố Hà Nội cũng đã thông tin về trường hợp dương rồi âm tính với virus SARS-Cov-2. Đó là bà N.T.N. (sinh năm 1943), trú tại xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Trước đó, vào ngày 18/3, bệnh nhân có đến khám và điều trị tại Bệnh viện Thanh Oai do xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, đau tức ngực.

Đến ngày 24/3, bà N. được chuyển viện Hà Đông và được chẩn đoán viêm phổi thùy kèm suy tim, đau thần kinh liên sườn và được chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2 (phương pháp PCR). Kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm này do Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thực hiện. 

Ngày 25/3, bệnh nhân N. đã được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Cơ sở Kim Chung. Mẫu bệnh phẩm được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên ngay sau đó, bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm Covid-19. Trong chiều 25/3, kết quả của mẫu bệnh phẩm cho thấy bà N. âm tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù bà N. không mắc Covid-19, song mọi người vẫn cần đề cao cảnh giác hơn sau trường hợp này.

 
Nhân viên y tế thực hiện việc dọn dẹp, khử khuẩn bệnh viện. (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế thực hiện việc dọn dẹp, khử khuẩn bệnh viện. (Ảnh: VTC)

Hiện tại, thông tin về ca dương tính đang làm nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, do bệnh nhân vẫn đang trong thời gian thực hiện cách ly nên khả năng lây lan Covid-19 là khá thấp. Dù vậy, mọi người vẫn nên thực hiện tốt việc phòng dịch, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

COVID-19 LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO? 

Covid-19 lây lan chủ yếu khi tiếp xúc gần. Những người ở gần với người mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với người đó sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Lây nhiễm xảy ra chủ yếu do tiếp xúc với các giọt bắn từ đường hô hấp khi một người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.

Covid-19 đôi khi có thể lây nhiễm qua không khí. Cụ thể, một số lây nhiễm có thể lây lan khi phơi nhiễm với virust ở dạng giọt bắn nhỏ và các hạt nhỏ có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ. Những virus này có thể lây nhiễm sang người ở cách xa người bị nhiễm với khoảng cách hơn 6 feet hoặc sau khi người này rời khỏi chỗ đó. Một khả năng khác như ít phổ biến hơn, đó là Covid-19 lây khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!