Hà Nội ghi nhận chỉ số tia tử ngoại đạt mức nguy hiểm

18:05 26/08/2020

Nhiều ngày trở lại đây, Hà Nội đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, kết hợp trường phân kỳ trên cao khiến cho nhiệt độ ban ngày gia tăng đáng kể, có nhiều nơi trên 37 độ C.

Bên cạnh đó, chỉ số tia tử ngoại ghi nhận ở Hà Nội cũng đạt mức nguy hiểm, có thể gây bỏng da, khô mắt cho người đi đường nếu tiếp xúc dưới ánh mặt trời trên dưới 1 giờ đồng hồ.

 
Người dân tránh nắng dưới bóng cây. (Ảnh: Thương Hiệu)
Người dân tránh nắng dưới bóng cây. (Ảnh: Thương Hiệu)

Hà Nội ghi nhận nhiều loại hình thời tiết nguy hiểm trong ngày

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn, trong ngày 26/8, Hà Nội xuất hiện nhiều loại hình thời tiết nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cụ thể Hà Nội có nắng nóng trên diện rộng, chỉ số tia UV đạt mức cao và khả năng xuất hiện mưa rào, dông lớn vào chiều tối và đêm. 

 
Nắng nóng gây nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh: Tiêu Dùng)
Nắng nóng gây nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh: Tiêu Dùng)

Trong khoảng từ 12 - 16 giờ chiều, nắng nóng ở Hà Nội ghi nhận với cường độ cao, nhiệt độ từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Đồng thời, tia UV cũng đạt chỉ số 7 - 9 và ở mức có thể gây bỏng, khô mắt cho người đi đường nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 45 - 60 phút. Đến chiều tối và đêm, Hà Nội sẽ xuất hiện mưa rào, dông ở một số khu vực trên địa bàn thành phố, trong cơn mưa có kèm lốc, sét, gió giật mạnh...

>> Xem thêm: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

Người dân thủ đô chủ động có phương án phòng tránh tác hại do nắng nóng gây ra

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn, đợt nắng nóng gay gắt kèm theo nhiều loại hình thời tiết nguy hiểm có thể diễn ra đến hết ngày 28/8. Người dân Hà Nội cần lên phương án di chuyển và làm việc phù hợp để hạn chế tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trong khung giờ từ 10 - 16 giờ hàng ngày. 

 
Người đi đường mặc áo chống nắng bảo vệ làn da dưới ánh nắng gay gắt. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Người đi đường mặc áo chống nắng bảo vệ làn da dưới ánh nắng gay gắt. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Trong trường hợp cần thiết phải hoạt động ngoài trời nên trang bị quần áo dài, khẩu trang, kính râm và kem chống nắng... Thời tiết nắng nóng có thể gây ra hiện tượng mất nước, sốc nhiệt ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, vì vậy nên hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc ngoài trời cho đến khi đợt nắng nóng này kết thúc. Bên cạnh đó, mưa có thể xuất hiện vào giờ tan tầm nên người dân cần chủ động mang theo áo mưa và chú ý thời tiết, tránh đi lại trong thời điểm mưa lớn.

>> Đừng bỏ lỡ: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội

Theo dự báo thời tiết từ nay đến 5/9, nhiệt độ trung bình ở Hà Nội dao động trong khoảng từ 24 - 35 độ C, ngày cao nhất đạt đỉnh 37 độ C và nắng gắt xuất hiện trong khoảng từ 10 - 16 giờ. Đến thứ 7 ngày 29/8, Hà Nội bắt đầu xuất hiện mưa rào và dông, kéo dài đến hết 31/8, nhiệt độ giảm nhẹ, trời nhiều mây.

 
Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đặc biệt trong ngày 2/9, Hà Nội có thể đón Lễ Quốc khánh dưới thời tiết nắng nóng, trời ít mây, nhiệt độ phổ biến từ 25 - 35 độ C. Do Hà Nội đang bước vào mùa khả năng xuất hiện mưa bất chợt nên người dân cần chuẩn bị áo mưa, áo khoác nhẹ để sử dụng vào chiều tối và đêm khi cần.

>> Xem thêm: Dự báo thời tiết miền Bắc 5 ngày tới: Ngừng nắng gắt, mưa dông cục bộ

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình thời tiết đang diễn ra ở Hà Nội? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Cả nước sẽ có mưa rào và dông rải rác trong ngày Lễ Quốc khánh 2/9

2/9 năm nay rơi vào Thứ 4 nên người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày trong tuần, tuy nhiên theo dự báo thời tiết, mưa rào và dông có thể xuất hiện rải rác trên khắp cả nước nên việc đi chơi ngày lễ sẽ bị gián đoạn.

Cụ thể mưa sẽ xuất hiện vào chiều tối và đêm, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc, sét, gió giật mạnh.

Ở một số tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng đến Bình Thuận có thể có nắng ban ngày, tuy nhiên vẫn có khả năng mưa vào chiều tối và đêm...ĐỌC THÊM!