Hà Nội ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng

13:35 25/03/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 24/3, Việt Nam đã tròn 6 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Riêng tại Hà Nội đã tròn 36 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đây là tin vui đối với nhiều người, tuy nhiên mới đây, vào trưa ngày 25/3, thông tin từ VnExpress cho biết Hà Nội có thể sẽ kết thúc chuỗi ngày không ghi nhận ca mắc mới. 

 
Bệnh viện tăng cường phòng dịch thời điểm Covid-19 lây lan. (Ảnh: VNExpress)
Bệnh viện tăng cường phòng dịch thời điểm Covid-19 lây lan. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, theo VnExpress, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin, cho biết vào khoảng 6 giờ ngày 25/3, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận ca nghi ngờ mắc Covid-19. Theo nguồn tin, bệnh nhân nghi mắc Covid-19 là bà N.T.N. (sinh năm 1943), trú tại xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Lịch sử dịch tễ cho thấy bệnh nhân có tiền sử suy tim, thường xuyên ở nhà và không đi đâu xa. 

Trước đó, vào ngày 18/3, bệnh nhân có đến khám và điều trị tại Bệnh viện Thanh Oai do xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, đau tức ngực.

Đến ngày 24/3, bà N. được chuyển viện Hà Đông và được chẩn đoán viêm phổi thùy kèm suy tim, đau thần kinh liên sườn và được chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2 (phương pháp PCR). Kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm này do Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thực hiện. 

Ngày 25/3, bệnh nhân N. đã được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Cơ sở Kim Chung. Mẫu bệnh phẩm được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế trong khu vực chữa trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người lao động)
Nhân viên y tế trong khu vực chữa trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người lao động)

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận được 2.576 ca mắc Covid-19. Trong đó có 272 bệnh nhân đang điều trị, 2.265 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Theo Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 24/3 đã có 10 tỉnh, thành phố qua 39 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Hải Phòng cũng đã qua 29 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

Tính riêng tại địa bàn Hải Dương, một trong hai địa phương đầu tiên có dịch trong đợt này và là địa phương dịch kéo dài nhất, phức tạp nhất, 6 ngày nay đã không ghi nhận ca mắc mới.

Cũng theo nguồn tin cho biết, tính đến chiều ngày 24/3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe gồm 29.762, trong đó có: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 214 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 16.651 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 12.897 trường hợp.

 
Một khu vực được lập chốt cách ly vì liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực được lập chốt cách ly vì liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, thông tin về ca nghi mắc Covid-19 mới tại Hà Nội đang khiến nhiều người xôn xao, lo lắng. Dù vậy, mọi người vẫn nên giữ bình tĩnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG DẤU HIỆU CỦA COVID-19

Theo thông tin cho biết, các triệu chứng thường gặp nhất nếu mắc Covid-19 gồm: Sốt, ho khan, mệt mỏi. Các triệu chứng ít gặp hơn gồm: Đau nhức, đau họng, tiêu chảy, viêm kết mạc, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái. Các triệu chứng nghiêm trọng gồm: Khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động

Nên nhớ, hãy đi khám ngay lập tức nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng. Luôn gọi điện trước khi gặp bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế. Những người có triệu chứng nhẹ và không có biểu hiện bệnh nào khác nên điều trị triệu chứng tại nhà. Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 5–6 ngày kể từ khi người bệnh nhiễm virus. Tuy nhiên, thời gian này có thể lên tới 14 ngày.

Xem thêm TẠI ĐÂY!