Hà Nội ghi nhận 868 trường hợp mắc sốt xuất huyết

14/07/2020, 10:50 GMT+07:00

Thời điểm hiện tại, trên cả nước xuất hiện khá nhiều trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Riêng tại khu vực Hà Nội từ đầu năm đến nay đã có gần 900 người mắc bệnh.

Đặc biệt với điều kiện thời tiết như hiện nay rất thuận lợi cho muỗi sinh sản và gây nên bệnh sốt xuất huyết ở người, vì vậy mọi người cần đề phòng và dọn vệ sinh khu vực nơi ở thường xuyên. 

 
Muỗi là nguyên nhân chính gây nên bệnh sốt xuất huyết ở người. (Ảnh: Twitter)
Muỗi là nguyên nhân chính gây nên bệnh sốt xuất huyết ở người. (Ảnh: Twitter)

Hà Nội ghi nhận có 868 trường hợp bị sốt xuất huyết

Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố đã ghi nhận 868 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không ghi nhận ca tử vong nào. Số ca mắc sốt xuất huyết ở khu vực thành phố tính đến nay đã giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm 2019 (ghi nhận 1.220 trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết).

 
Một số bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)
Một số bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)

Thông tin từ Hà Nội Mới cho biết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hoàng Đức Hạnh đưa ra nhận định, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã giảm hẳn 4 trường hợp so với tuần trước đó. Tuy nhiên, mọi người không được chủ quan và lơ là cảnh giác, vì điều kiện thời tiết hiện tại vẫn là môi trường phát triển tốt của muỗi - nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết ở người. 

>>> Xem thêm: TP.HCM phát hiện thêm 9 ổ bệnh sốt xuất huyết

Một bệnh nhân có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thư, trưởng khoa virus - ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chia sẻ trên Tuổi trẻ cho biết bệnh viện đã từng tiếp nhận một bệnh nhân suốt 2 năm liên tiếp đều mắc sốt xuất huyết. 

Bác sĩ Thư cho biết: "Bệnh nhân là nam giới 38-40 tuổi, vào viện với bệnh cảnh lâm sàng sốt xuất huyết, đau mỏi người, đã từng điều trị sốt xuất huyết năm trước tại bệnh viện chúng tôi".

 
Xịt hóa chất tại một khu vực nhà của người dân để phòng chống sốt xuất huyết. (Ảnh: Xã Luận)
Xịt hóa chất tại một khu vực nhà của người dân để phòng chống sốt xuất huyết. (Ảnh: Xã Luận)

Bên cạnh đó, vị bác sĩ này cũng đưa ra lời cảnh báo cho rằng một người có thể bị sốt xuất huyết nhiều lần, như bệnh nhân trên, lần thứ 2 mắc bệnh đã nặng hơn so với lần đầu tiên. Cụ thể, bệnh nhân xuất hiện khá nhiều triệu chứng như lượng tiểu cầu giảm, máu bị cô đặc, tình trạng mệt mỏi nhiều hơn,... Ngoài ra, thời gian điều trị cũng kéo dài hơn nhiều.

>>> Xem thêm: Số ca sốt xuất huyết liên tục tăng mạnh trong tuần vừa qua ở nhiều nơi

Triển khai những biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, qua công tác kiểm tra đã cho thấy có khá nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát và phát triển thành dịch đó chính là liên quan đến việc ô nhiễm môi trường. Ở một số khu vực có quá nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng, đây được xem là điều kiện tốt để muỗi sinh sản. 

 
Nhân viên y tế tại Hà Nội tiến hành phun hóa chất tại khu vực dân cư. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế tại Hà Nội tiến hành phun hóa chất tại khu vực dân cư. (Ảnh: VnExpress)

Trước thực trạng như hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra yêu cầu cho các cơ quan ban ngành có liên quan như Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã tiến hành phối hợp tham mưu với UBND các quận, huyện, thị xã về việc triển khai các công tác phòng chống sốt xuất huyết. Có thể tập trung phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy. Đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao cần được tiến hành thực hiện biện pháp phòng chống cấp thiết như: nơi thiếu nước sạch, có nhiều nhà thuê trọ, nơi có ổ dịch cũ, nơi vệ sinh môi trường kém,...

>>> Xem thêm: Bước vào mùa dịch sốt xuất huyết, Hà Nội phát hiện gần 140 ca mắc

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2019, trong năm 2020 số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đã có phần giảm nhẹ. Những trường hợp sốt xuất huyết được phát hiện kịp thời và tiến hành chữa trị, đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào do bệnh sốt xuất huyết gây ra. Mọi người cần đề phòng và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh ở xung quanh khu vực sống để tránh tình trạng muỗi có nơi sinh nở. 

Bình Định tiếp nhận hơn 2.000 ca sốt xuất huyết từ đầu năm 2020

Sốt xuất huyết không chỉ xuất hiện tại những khu vực như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mà còn có mặt tại khu vực thuộc tỉnh Bình Định. Theo thống kê từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2020, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 2.000 ca sốt xuất huyết. 

Loại sốt xuất huyết Dengue thường tập trung chủ yếu ở những bệnh nhi (chiếm 45%). Đối với những trường hợp bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng thường sẽ xuất hiện một số triệu chứng như viêm phổi, tổn thương tim, suy hô hấp...

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY