Sáng nay Hà Nội rung chấn, nhiều nhà cao tầng rung lắc

13:00 21/11/2019

Sáng 21/11, một số người dân sống tại các tòa nhà cao tầng khu vực phía Đông Nam thủ đô Hà Nội như quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng... hoảng hốt khi phát hiện tình trạng rung lắc bất thường. Không ít người tỏ ra lo lắng khi cảm nhận rung chấn bất thường này khi vẫn đang ở trên tầng cao.

 
Tình trạng rung lắc bất thường được ghi nhận xảy ra ở các tòa nhà cao tầng vào khoảng 6h50 sáng 21/11 (Ảnh: VOV)
Tình trạng rung lắc bất thường được ghi nhận xảy ra ở các tòa nhà cao tầng vào khoảng 6h50 sáng 21/11 (Ảnh: VOV)

Hà Nội gặp rung lắc bất ngờ ngay đầu giờ sáng 21/11

Anh M. cho biết, cơn rung lắc xảy ra vào khoảng 7h sáng khiến anh hoa mắt chóng mặt khi đang lấy khăn mặt ngoài ban công. Nơi anh M. ở là tầng 23 của một tòa chung cư cao cấp nằm tại khu vực quận Hai Bà Trưng. Cảm nhận rõ lan can đung đưa, anh cùng các thành viên khác trong gia đình đều công nhận cả tòa nhà đang rung lắc.

Anh Q, sống tại quận Hoàng Mai cũng ghi nhận điều tương tự khi đang ngồi tại phòng khách của nhà mình. Sự rung lắc như là động đất xảy ra vào khoảng 7h sáng nay cũng khiến anh không khỏi hoang mang.

>> Xem thêm: Bác bỏ thông tin toà nhà ở Hà Nội bị nghiêng do dư chấn động đất

Trên mạng xã hội, nhiều người đã đăng trạng thái bày tỏ sự lo lắng, hoang mang trước hiện tượng động đất bất ngờ. Không chỉ họ, mà rất nhiều người khác đang sống ở cung cư cao tầng cũng cảm nhận khá rõ ràng sự rung lắc. Một số người còn cảm thấy đau đầu, tụt huyết áp, ù tai trong khi đồ đạc trong nhà thì rung lắc mạnh.

 
Nhiều người bày tỏ sự lo lắng trước hiện tượng động đất
Nhiều người bày tỏ sự lo lắng trước hiện tượng động đất

 
Cơn dư chấn xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 21/11 (Ảnh chụp màn hình)
Cơn dư chấn xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 21/11 (Ảnh chụp màn hình)

 
Một số người lầm tưởng mình bị hoa mắt, chóng mặt (Ảnh chụp màn hình)
Một số người lầm tưởng mình bị hoa mắt, chóng mặt (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Hà Tĩnh: Xuất hiện động đất 3,81 độ richter khiến nhà cửa rung lắc

Anh L. (sống tại tầng 15 khu chung cư ở Bắc Từ Liêm) cho biết hiện tượng rung lắc khá mạnh, khiến cánh cửa tủ va đập phát ra âm thanh lớn, cánh quạt trần lắc nhẹ khoảng 10 giây. Cũng may, đồ đạc không rơi hay hỏng hóc gì. Chị T. (sống tại khu chung cư ở Thanh Xuân) cũng nhận thấy dư chấn khi đang đi thang máy. Thấy cửa thang rung mạnh, chị chỉ nghĩ là do thang hỏng chứ chưa nhận ra đó là rung chấn.

Chuyên gia xác định nguyên nhân của vụ rung chấn bất thường

Liên quan tới thông tin trên, PGS. TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, hiện Viện đang thu thập số liệu để đưa ra những thông tin chính xác, tránh gây hoang mang trong dư luận và người dân. Tuy nhiên, dựa trên tình hình thực tế, ông Nguyễn Xuân Anh dự đoán nguyên nhân của cơn rung chấn bất thường này có thể tới từ trận động đất 6,1 độ richter tại Lào.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) cũng đưa ra quan điểm tương tự. Trong khi các mạng lưới đài trạm chưa phát ra thông báo về hiện tượng động đất ở Hà Nội, cơn rung chấn trên có khả năng tới từ trận động đất ở Lào. Với cường độ khá lớn lên tới 6.1 độ richter, nó hoàn toàn có thể gây ra rung chấn cho các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội.

 
Cơn rung chấn có thể do trận động đất ở Lào (Ảnh: igp-vast)
Cơn rung chấn có thể do trận động đất ở Lào (Ảnh: igp-vast)

Cơn rung chấn cũng ảnh hưởng tới một số địa phương khác ngoài Hà Nội

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, trận động đất xảy ra ở Sayabouly (Lào) vào lúc khoảng 6h50 sáng 21/11, với độ sâu chấn tiêu khoảng 38km, độ lớn 6,1 độ richter được ghi nhận là trận động đất khá lớn. Viện Vật lý địa cầu sẽ tiếp tục theo dõi thêm sức ảnh hưởng của nó.

>> Xem thêm: Động đất ở Hà Nội, chỉ trong mấy phút dân mạng "hoang mang" cập nhật status sợ hãi khắp nơi

Trận động đất đã gây rung chấn cho nhiều khu vực xung quanh đó. Hà Nội cách xa tâm chấn khoảng 500 km. Do vậy, hiện tượng rung lắc chỉ xảy ra tại một số tòa nhà cao tầng, khiến người dân hoang mang trong giây lát. 

Theo Reuters đưa tin, động đất cách thủ đô Vientiane của Lào 219 km về phía tây bắc, gần biên giới với Thái Lan nên nhiều người ở vùng Bắc Thái Lan có thể cảm nhận thấy rung chấn. Thậm chí là ở các khu cao tầng tại Bangkok, cách tâm chấn 600 km cũng bị ảnh hưởng bởi dư chấn động đất gây ra.

Tại nước ta, vào khoảng 15h32 ngày 20/11 vừa qua, một trận động đất mạnh 4,2 độ richter cũng xảy ra tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Hiện, cơ quan chức năng chưa ghi nhận được thiệt hại nào xảy ra từ những vụ động đất, rung chấn trên.

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trước đó, từng có thông tin một tòa nhà tại Hà Nội bị nghiêng do ảnh hưởng dư chấn từ động đất tại Trung Quốc, gây ra sự hoang mang lớn trong dư luận lẫn người dân sống ở các nhà cao tầng... >>ĐỌC TIẾP