Hà Nội ra quyết định bất ngờ về việc tổ chức lễ hội, phố đi bộ

27/04/2021, 17:20 GMT+07:00

Theo thông tin trên Vnexpress, để đảm bảo dịch Covid-19 không có cơ hội lây lan, chiều 27/4, Thành ủy Hà Nội đã quyết định dừng toàn bộ các hoạt động lễ hội và phố đi bộ.

 
Phố đi bộ Hà Nội. (Ảnh: Vnexpress)
Phố đi bộ Hà Nội. (Ảnh: Vnexpress)

Lãnh đạo Hà Nội nêu rõ: "Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết". Trong trường hợp không thể tạm dừng các hoạt động tổ chức hội nghị, sự kiện, ban tổ chức cần đưa ra phương án phù hợp và thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch.

Thường trực Thành uỷ Hà Nội đề nghị các đơn vị liên quan phải tăng cường công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Nếu phát hiện người mắc Covid-19, cần khẩn trương áp dụng các biện pháp dập dịch như cách ly, khoanh vùng, truy vết, tuyệt đối không để virus có cơ hội lây lan.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người tại nơi công cộng. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người tại nơi công cộng. (Ảnh: Bộ Y tế)

Tuy nhiên, Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu dù áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng dịch nhưng không vượt quá quy mô, đặc biệt hạn chế tối đa việc gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân thành phố, cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng đảm bảo tuyệt đối việc phòng chống dịch. Thực tế, thời gian vừa qua, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch quyết liệt, tuy nhiên các nước láng giềng cũng như trên thế giới còn nhiều diễn biến khó lường nên chúng ta không thể chủ quan, lơ là.

Cũng theo nguồn tin này, để bảo vệ thành quả đã đạt được trong công cuộc phòng chống Covid-19, Thường trực Thành ủy yêu cầu: Các địa phương thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và các Thông báo kết luận của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; bám sát Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh và Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26/4/2021 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của thành phố, chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

 
Khi đi đến nơi đông người cần đeo khẩu trang. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)
Khi đi đến nơi đông người cần đeo khẩu trang. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)

Hà Nội đã trải qua hơn 2 tháng không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, lực lượng y tế tham gia chống dịch đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã tiêm được trên 8.500 liều vaccine trong đợt 1, dự kiến đợt 2 sẽ tiêm được cho trên 53.000 trường hợp.

Trước thông tin thành phố Hà Nội quyết định dừng hoạt động lễ hội và phố đi bộ, nhiều người đã tỏ ý đồng tình và cho biết đây là điều cần thiết và hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MẮC COVID-19

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa cảm lạnh thông thường và Covid-19 vì thế đã không có các biện pháp bảo vệ kịp thời. Dưới đây chính là một số dấu hiệu cơ bản, giúp chúng ta phân biệt:

- Cảm lạnh: Thường hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ, đau cơ toàn thân hoặc cơ thể suy yếu, kéo dài từ 3-5 ngày.

- Cảm cúm: Sốt cao kéo dài, suy yếu cơ thể, đau cơ toàn thân, đau đầu, kéo dài 5-7 ngày.

- Nhiễm virus SARS-CoV-2: Sốt, đau họng, chảy nước mũi, đau đầu.

Để đề phòng nguy cơ nhiễm bệnh, chúng ta nên thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc với người có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, ăn chín uống sôi.

Xem thêm tại đây!