Hà Nội dùng phần mềm hiện đại để quản lý cây xanh

17:45 05/06/2020

Ngày 5/6, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc họp để tổng kết, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của người dân trong nhiều lĩnh vực từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay. Tại cuộc họp, các đại biểu đã có những chia sẻ về phản ánh của cử tri liên quan đến cơ sở hạ tầng trên địa bàn thành phố.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội - Giám đốc Võ Nguyên Phong đã có những giải trình cụ thể. Ông Phong cho biết trong thời gian qua, thành phố đã tăng cường việc quản lý và xử lý các nội dung có liên quan trên, đồng thời chia sẻ sắp tới Hà Nội sẽ sử dụng phần mềm hiện đại trong công tác kiểm soát các vấn đề này. 

 
Cây xanh bao phủ trên các tuyến đường của Hà Nội (Ảnh: Hà nội mới)
Cây xanh bao phủ trên các tuyến đường của Hà Nội (Ảnh: Hà nội mới)

>>Xem thêm: Đồng Nai: Một cây phượng vĩ bật gốc, ba nữ sinh bị thương

Hà Nội quản lý hệ thống chiếu sáng, cây xanh bằng phần mềm hiện đại

Theo thông tin từ Tiền Phong, từ đầu năm 2020 đến nay, Hà Nội đã triển khai trồng thêm được 31.560 cây xanh trên địa bàn thành phố và thực hiện cắt tỉa cho 176.000 cây. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng tại đây cũng được thay mới với 13.800 bóng đèn, đồng thời giải quyết 1.350 sự cố có liên quan.

Tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn xảy ra tình trạng xử lý chậm trễ các sự cố, dẫn đến việc cử tri có nhiều phản ánh, kiến nghị. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội chia sẻ: "Trước tiên thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng và đơn vị vận hành, chúng tôi xin nhận trách nhiệm và khắc phục trong thời gian tới". Bên cạnh đó, Giám đốc Võ Nguyên Phong còn cho biết trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm hiện đại để quản lý, kiểm soát hệ thống cây xanh, chiếu sáng trên địa bàn thành phố.

Cây xanh được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận (Ảnh: Pháp luật và Dân sinh)Cây xanh được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận (Ảnh: Pháp luật và Dân sinh)

>>Xem thêm: Hai cây xà cừ bị đốn trụi trong nắng nóng khiến nhiều người tiếc nuối

Hà Nội thực hiện rà soát toàn bộ cây xanh

Ngày 2/6 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận/huyện/thị xã cùng các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, rà soát và xử lý các sự cố liên quan đến cây xanh tại khu vực. Sở Xây dựng Hà Nội sẽ phối hợp và hỗ trợ các cơ quan, ban, ngành như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế... trong các việc thực hiện nhiệm vụ này. Đây là chỉ đạo được UBND thành phố đưa ra nhằm đảm bảo cây xanh sẽ không gặp sự cố gây ra thiệt hại về người và của trong thời điểm mưa bão đang đến. 

Cụ thể, công tác rà soát toàn bộ cây xanh được UBND thành phố yêu cầu tuân thủ theo các nguyên tắc như: cắt tỉa cành, hạ độ cao với các cây đang lớn hoặc có chiều cao lớn, di dời/chặt hạ những cây có nguy cơ gãy đổ, cây đã già mục gốc, mục thân, cong...; gia cố cây để hạn chế khả năng gãy đổ khi mưa bão. 

Những mảng xanh của Hà Nội khi nhìn từ trên cao (Ảnh: Pháp luật và Dân sinh)Những mảng xanh của Hà Nội khi nhìn từ trên cao (Ảnh: Pháp luật và Dân sinh)

>>Xem thêm: CĐM tranh cãi gay gắt trước việc chặt cây đề phòng gãy đổ​

Trong thời điểm mà hàng loạt sự cố liên quan đến cây xanh đã xảy ra, việc kiểm tra, rà soát và có biện pháp quản lý cây xanh được xem là một trong những hành động thiết thực. 

Bạn nghĩ sao về việc Hà Nội quản lý cây xanh bằng phần mềm hiện đại?​ Cùng chia sẻ thông tin với cộng đồng tại YAN nhé!

Đà Nẵng cấm tự ý đốn hạ cây xanh

Không chỉ riêng tại Hà Nội, một số địa phương khác cũng đã có phương án quản lý, kiểm soát cây xanh trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại Đà Nẵng, ngày 3/6 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã gửi công văn hỏa tốc đến các cơ sở giáo dục về việc nghiêm cấm các trường tự ý chặt, đốn hạ cây xanh trong sân trường. Đây là yêu cầu được đưa ra nhằm giúp không gian học đường tại đây duy trì được sự thân thiện vốn có. Ngay sau khi nhận được thông báo, các trường học tại Đà Nẵng đã tiến hành thực hiện các biện pháp bảo vệ cây xanh như xây dựng giá đỡ cho cây cổ thụ... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!