Hà Nội: Đóng cửa tất cả quán bar, karaoke cho đến khi hết dịch

08:00 09/09/2020

Theo như ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, nếu như đến ngày 16/9, thành phố không ghi nhận có thêm ca mắc mới thì mới có thể coi là hết dịch. 

Bên cạnh đó, ông Quý còn đưa ra quyết định về việc tạm dừng hoạt động của các quán bar, karaoke cho đến khi Hà Nội được công bố hết dịch.

 
Một khu vực cách ly ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực cách ly ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đến ngày 16/9 Hà Nội không có ca mới thì mới coi là hết dịch 

Theo thông tin từ báo Pháp Luật cho biết, trong chiều ngay 8/9 vừa qua, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã chủ trì cuộc họp trực tuyến thứ 62 với các quận huyện tại thành phố. Bên cạnh đó là tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19 tốt nhất. 

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại cuộc họp, ông Quý đã đánh giá, hiện tại thành phố vẫn đang thực hiện tốt các quy định và biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, ông Quý cho rằng Hà Nội vẫn có thể sẽ xuất hiện thêm 1 số ca mắc mới, bởi thời điểm hiện tại tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát. Thêm vào đó, thành phố là nơi tập trung khá nhiều dân cư đông đúc và cũng là trung tâm giao lưu quốc tế. 

Vì vậy, ông Quý cho rằng, từ thời điểm hiện tại cho đến hết ngày 16/9, nếu như Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới thì mới có thể xem là hết dịch bệnh. Ngoài ra, ông Quý đã đưa ra thêm yêu cầu cho các đơn vị, ban ngành có liên quan, cần phải đảm bảo việc tuyên truyền với người dân nên thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Khẩn trương khoanh vùng dập dịch thần tốc khi phát hiện có ca nhiễm mới.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng dịch lây lan. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng dịch lây lan. (Ảnh: Hà Nội Mới)

>>> Xem thêm: Chiều ngày 8/9: Việt Nam có thêm 5 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh

Các quán bar, karaoke trên địa bàn thành phố sẽ đóng cửa cho đến khi hết dịch

Ngoài ra, ông Ngô Văn Quý còn đưa ra thêm một số yêu cầu cho các quận, huyện sở ngành cần tiến hành thực hiện giãn cách, khử khuẩn tại những cửa hàng ăn uống, giải khát trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, các hoạt động kinh doanh ở quán bar, karaoke đều phải tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi thành phố hết dịch, có nghĩa là sẽ đợi đến ngày 16/9. Ông Quý cho biết, đợi đến ngày 16/9, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 thì thành phố sẽ tiếp tục xem xét việc có nên cho mở cửa lại quán bar, karaoke.

 
Cảnh vắng vẻ tại phố Tạ Hiện do các quán bar, vũ trường, club... tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch. (Ảnh: TTXVN)
Cảnh vắng vẻ tại phố Tạ Hiện do các quán bar, vũ trường, club... tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch. (Ảnh: TTXVN)

Theo như nhận định từ ông Quý cho biết, hiện tại Đà Nẵng vẫn là "ổ dịch'' giữa bối cảnh các phương tiện giao thông đi đến thành phố này đã được hoạt động trở lại. Vậy nên, ông Quý cho biết, các quận huyện cần phải tiến hành rà soát chặt chẽ, không được lơ là các trường hợp người trở về từ Đà Nẵng. Phó Chủ tịch Hà Nội đã giao nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế, theo dõi người trở về từ Đà Nẵng theo đúng quy định cho các đơn vị có liên quan.

6 khuyến cáo mà Bộ Y tế đề nghị mọi người thực hiện để phòng chống dịch Covid-19

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 được diễn ra một cách hiệu quả, không ghi nhận nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo phòng dịch và đề nghị người dân cần thực hiện để có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Cụ thể: 

- Cần che miệng, mũi khi hắt hơi, ho. 

- Nên rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng. 

- Tránh tụ tập ở những nơi đông người. 

 
Khu vực cách ly được phun khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực cách ly được phun khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

- Tránh trường hợp chạm nhiều vào các bề mặt ở nơi công cộng vì đây là nơi có thể bị bám dính bởi virus từ người mắc. 

- Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp với mọi người.

- Nếu cảm thấy bản thân xuất hiện một số triệu chứng bất thường, hãy ở nhà. Gọi ngay đến đường dây nóng của Bộ Y tế để được tư vấn và theo dõi sức khỏe

-  Nếu bạn trở về từ vùng dịch, hoặc từng tiếp xúc với người mắc Covid-19,hãy tuân thủ quy định cách ly y tế 14 ngày. 

Bạn nghĩ như thế nào về  việc vẫn tạm dừng các hoạt động ở quán bar, karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội cho đến khi hết dịch? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến sáng 9/9

Bản tin vào lúc 6h sáng ngày 9/9/ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 12 tiếng trôi qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới. Đặc biệt, ngày 9/9 cũng là ngày thứ 7 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc  mới trong cộng đồng. 

Hiện tại, Việt Nam vẫn ghi nhận có 1.054 ca bệnh Covid-19. Đến 6h sáng ngày 9/9, Việt Nam có 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước; số ca mắc tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 trường hợp.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 868/1.054 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi. Trong số các bệnh nhân còn đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, hiện có 13 ca âm tính lần 1 với nCoV; 21 ca âm tính lần 2 với nCoV và 24 ca âm tính lần 3 với nCoV.