Chuyển cả phố hoa sữa về trồng tại bãi rác, CĐM: "Cuối cùng cũng đã được đón mùa thu trong yên ổn"

21/07/2019, 21:30 GMT+07:00

Hàng chục cây hoa sữa trên đường Trích Sài, Hà Nội đã được di chuyển lên trồng tại bãi rác Nam Sơn, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Từ xưa đến nay, hoa sữa vẫn luôn là một biểu tượng của Hà Nội, đi vào văn thơ của biết bao thế hệ. Những ngày đầu tháng 10, khi Hà Nội trở mình sang thu, khí trời se se lạnh, từng cơn gió nhè nhẹ cuốn theo hương hoa sữa nồng nàn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, hoa sữa đã trở thành một nỗi ám ảnh vì mùi hương đặc trưng. Đặc biệt là trên những con phố như Nguyễn Chí Thanh hay Trích Sài, hoa sữa được trồng thành một dãy dày đặc và ảnh hường trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

 
Những ngày đầu tháng 10, khi Hà Nội trở mình sang thu, khí trời se se lạnh, từng cơn gió nhè nhẹ cuốn theo hương hoa sữa nồng nàn
Những ngày đầu tháng 10, khi Hà Nội trở mình sang thu, khí trời se se lạnh, từng cơn gió nhè nhẹ cuốn theo hương hoa sữa nồng nàn

Hà Nội di dời cả phố hoa trong đêm

Từ những phản ánh trên của người dân, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển rất nhiều cây hoa sữa trên phố Trích Sài. Đoạn phố này có gần 100 cây hoa sữa đã có tuổi đời hơn chục năm nay.

Mỗi mùa hoa sữa, người dân tại đây bị ảnh hưởng bởi mùi nồng nặc, khó chịu. Thêm vào đó rễ cây cũng làm hỏng vỉa hè. Sáng ngày 19/7, khi tỉnh giấc, người dân ở phố Trích Sài đã bất ngờ trước cảnh hàng chục cây hoa sữa bị cắt cành, bọc rễ để chuyển đi.

>>> Đọc thêm: Từ "nồng nàn" đến "nồng nặc”, hương hoa sữa quá gắt sẽ có đang ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn đấy

 
Sáng ngày 19/7, khi tỉnh giấc, người dân ở phố Trích Sài đã bất ngờ trước cảnh hàng chục cây hoa sữa bị cắt cành, bọc rễ để chuyển đi.
Sáng ngày 19/7, khi tỉnh giấc, người dân ở phố Trích Sài đã bất ngờ trước cảnh hàng chục cây hoa sữa bị cắt cành, bọc rễ để chuyển đi.

Trước cảnh này, có những người tỏ ta nuối tiếc trước tình cảnh hàng chục cây hoa sữa lâu năm bị chặt chuyển đi, nhưng giữa cái nóng oi ả mùa hè, nhiều người tiếc nuối nhưng nhiều người khác mừng vì họ sẽ không còn bị “nhức đầu óc” vì mùi thơm nồng nặc của hoa sữa.

"Tôi ngày nào cũng 2 lần đi qua đó, ngày nào có hoa sữa nhiều là sợ phải đi đường vòng"

Nhiều người đưa ra những ý kiến vui mừng vì mùa thu năm nay không phải chịu tra tấn từ những bông hoa sữa:

Facebook VTTH: "Ôi dồi ôi lại các bạn khóc mướn còn đâu mùa thu Hà Nội. Chính dân cư đồng tình muốn chặt đi mà làm cứ như tự nhiên người ta rảnh hơi đi chặt xóa bỏ biểu tưởng HN vậy. Thoảng thoảng thơm thơm còn hay chứ nồng nặc cả phố đi qua mà còn tửởng sắp ngạt chết đến nơi chứ sinh sống ở đó ai mà chịu cho được. Vote chặt chuyển, bảo vệ mũi cho con em chúng con mỗi mùa thu về".

Facebook NLH: "1 ngày các ông lượn qua đấy được mấy lần, mỗi lần mấy phút, thử sống ở đấy r cả ngày hít xem có ngáo hoa sữa không?”

Facebook H.T: “Mấy ba mấy má có ở đó đâu lên nói nghe như đúng rồi. Tôi ngày nào cũng 2 lần đi qua đó, ngày nào có hoa sữa nhiều là sợ phải đi đường vòng. Cây sát nhau, hoa nhiều vô kể mùi đặc quánh luôn, không con thấy thơm nữa mà thấy nhức hết cả đầu, tắc cả mũi ấy. Mà chặt 100 cây chưa hết đâu, còn khối, bạn nào muốn hít vẫn có nhé!”

>>> Bài viết đọc thêm: Hoa sữa - Loài hoa đang "làm mưa làm gió" ở Hà Nội mỗi khi đông về

 
Nhiều bạn trẻ cho rằng hoa sữa là một biểu tượng của Hà Nội, và việc chặt bỏ sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp của thành phố
Nhiều bạn trẻ cho rằng hoa sữa là một biểu tượng của Hà Nội, và việc chặt bỏ sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp của thành phố

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều bạn trẻ cho rằng hoa sữa là một biểu tượng của Hà Nội, và việc chặt bỏ sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp, nhất là trên con phố Trích Sài, gần Hồ Tây. Không chỉ năm nay, mà từ rất nhiều năm gần đây, mùi hương hoa sữa đã trở thành một vấn đề nan giải và gây nhiều tranh cãi.

Facebook T.T: “Hoa sữa là loài hoa tôi yêu nhất, nó gắn liền với tuổi thơ của mỗi người dân Hà Nội, nghe tin nhiều cây bị chặt mà hơi đau lòng. mùa thu sắp về rồi...”

Facebook C.M: “Vậy mà tôi còn điên cuồng tìm nhà thuê ở những con phố đặc trưng hương nồng nàn ấy. Đúng thật chỉ có những người trót yêu hoa sữa, trót yêu Thu Hà Nội mới thèm thuồng cảm giác mỗi ngày đc thở dưới bầu không khí ấy nhiều biết nhường nào.”

Facebook TTB: “Hồi nhỏ mỗi tối mình thích đc mẹ chở qua Hàng Khay, ngửi thoang thoảng mùi hoa sữa. Có thể mình chưa rơi vào hoàn cảnh bốn bề là hoa sữa để rồi thấy khó chịu, nhưng thực lòng chưa bao giờ ghét mùi hương ấy. Thời học sinh, ở Hà Nội, có mấy ai mà chưa từng đưa vào hoa sữa vào văn thơ. Cũng hơi buồn, nhưng thôi đợi xem người ta trồng lại cây gì, thay đổi tốt thì đáng ghi nhận mà.”

Facebook ĐTH: “Hôm qua đi dọc Trích Sài thấy cành cây bị cắt nằm la liệt cứ thấy trống chải thế nào ấy. Hoa sữa là 1 trong những hương vị của hồ Tây, của Thu Hà Nội rồi.”

>>> Bài viết có liên quan:  Dân mạng "khoe" ảnh mùa hoa sữa sắp đến: người mong nhớ thì ít, kẻ “ám ảnh” thì nhiều

 
Hoa sữa Hồ Tây đẹp đến nao lòng...
Hoa sữa Hồ Tây đẹp đến nao lòng...

Chuyển hoa sữa ra trồng tại bãi rác Nam Sơn: Lợi cả đôi đường

Gần 100 cây hoa sữa được di dời từ phố Trích Sài chuyển sang bãi rác Nam Sơn, hay còn gọi là vùng đệm của khu khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - phó giám đốc Ban quản lý dự án Hồ Tây cho hay hoa sữa trồng lên đây sẽ là “lợi cả đôi đường”. Cách này vừa khiến người dân trong nội thành không bị đau đầu, ảnh hưởng sức khỏe vì mùi hoa sữa nồng nặc, vừa có thêm tác dụng hạn chế mùi khuếch tán ra môi trường.

 
Gần 100 cây hoa sữa được di dời từ phố Trích Sài chuyển sang bãi rác Nam Sơn
Gần 100 cây hoa sữa được di dời từ phố Trích Sài chuyển sang bãi rác Nam Sơn

Theo nhiều nghiên cứu, việc trồng thêm cây xanh vào bãi rác vừa tạo ra không khí trong lành, ngăn cản lượng di chuyển dòng khí từ bãi rác ra các vùng khác, nhất là khu dân cư. 

Tuy nhiên, việc chuyển hoa sữa ra khỏi Trích Sài, đến bãi rác Nam Sơn vào thời điểm này không thực sự hợp lý. Hiện tại đang là giữa mùa hè, nhiệt độ cao nên tỷ lệ sống sẽ thấp và mức độ phục hồi của cây hoa sữa sẽ chậm hơn. Vì vậy, nếu được chuyển đi vào mùa thu thì tốc độ cây phát triển sẽ nhanh hơn thời điểm này.

Ngày qua ngày, thế giới ngày càng phát triển, nhưng ai trong chúng ta cũng muốn giữ lại những nét đẹp văn hóa truyền thống, những cái đẹp, phong vị riêng của Hà Nội. Tuy nhiên, nhìn đi cũng phải nhìn lại. Khi hoa sữa đã không còn là vẻ đẹp, mà trở thành “nỗi ám ảnh”, thì chúng ta cũng phải xem xét lại, nhìn nhận lại. Quá nhiều hoa sữa ở khu dân cư đông đúc, có nên hay không?

Cùng đón đọc các bài viết mới nhất trên YAN nhé!

Từ "nồng nàn" đến "nồng nặc”, hương hoa sữa quá gắt sẽ có đang ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn đấy

Hương hoa sữa nồng nàn đã từng là cảm hứng lãng mạn trong nhiều bài thơ ca và bài hát, nhưng có ai biết nó cũng chính là thứ ám ảnh người Hà Nội nhất hiện nay!

Chuyển cả phố hoa sữa về trồng tại bãi rác, CĐM:

Đối với những người ở phương xa có lẽ ai cũng muốn được một lần thưởng thức mùi hương hoa sữa nhưng với nhiều người Hà Nội lại khác. Không ít người đang ngày ngày đối diện với nỗi "ám ảnh" mang tên hoa sữa mà chỉ biết kêu trời!

Loài hoa trắng muốt kết từng chùm tỏa ra thứ hương thơm khi thì thoang thoảng khi lại ngào ngạt, cộng với tiết thu dịu nhẹ của Hà Nội làm cho du khách càng thêm vấn vương. Nhưng ấy là với du khách, còn đối với người Hà Nội ngày ngày đối diện với nó thì hương thơm "nồng nàn" vương vấn khắp các con đường, ngõ phố này thật sự là kinh hoàng.

Mùa thu đến, mùi hoa sữa len lỏi trong gió cũng là lúc người dân chỉ biết than trời, cầu mong "nó đừng nở nữa". Hỏi người Hà Nội vì sao ghét hoa sữa thế, chắc hẳn đó là một câu chuyện dài đằng đẵng với trăm ngàn lý do.... ĐỌC THÊM