Hà Nội đang nguy cơ có dịch Covid-19 cực kỳ cao, đến mức báo động đỏ

29/01/2021, 08:30 GMT+07:00

Dịch Covid-19 hiện đã lây lan đến nhiều tỉnh thành khác. Đến nay, Hà Nội cũng là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm nCoV, thậm chí đến mức báo động đỏ và người dân cần cảnh giác hơn bao giờ hết.

 
Một khu vực tại Hà Nội lập chốt phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNN)
Một khu vực tại Hà Nội lập chốt phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNN)

>> Xem thêm: Quảng Ninh cho toàn bộ sinh viên, học sinh nghỉ học phòng Covid-19

Tình hình tại Hà Nội không thể chủ quan, lơ là

Theo Thanh Niên, chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã có cuộc họp với sự góp mặt của Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh. Đây được xem là một dấu hiệu khá cấp bách.

Được biết, công tác phòng, chống dịch tại Hà Nội đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Tại Sóc Sơn, việc phun khử khuẩn đã được thực hiện tại gia đình bệnh nhân, các hộ xung quanh và khu vực bệnh nhân đến. Phía quận Tây Hồ cũng đã làm công tác tương tự. Đối với các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung.

 
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, liên quan đến bệnh nhân khác tại Quảng Ninh là người Hòa Bình, có đến Hà Nội vào ngày 20/1 và liên quan đến 5 người ở Hà Nội gồm: 3 tại cầu Giấy, 1 tại Thanh Xuân, 1 tại Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tại nhà.

Trước tình hình dịch phức tạp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị nâng mức độ hạn chế tụ tập đông người. Nếu Hà Nội đang ở mức “hạn chế tụ tập đông người, tổ chức lễ hội” thì vào thời điểm này cần nâng lên mức “hạn chế tối đa”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, vào sáng 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang, do hiện nay tình trạng lơ là, không tuân thủ đeo khẩu trang là rất phổ biến.

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội: 21 F1 liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương âm tính

Nguy cơ có dịch ở Hà Nội rất cao

Cũng theo nguồn tin cho biết, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định, hiện nay nguy cơ có dịch của Hà Nội là rất cao, “nâng lên mức báo động đỏ”. Ông Dũng cũng đưa ra những lý do minh chứng cho điều này.

Thứ nhất, người dân các địa phương đổ về Hà Nội thời điểm cuối năm rất đông, với số F1 tăng nhanh thì lượng tiếp xúc rất lớn. Thứ hai, nhập cảnh trái phép nguy cơ vẫn còn, thứ ba là dịp Tết đông người, nguy cơ lây lan tăng cao hơn. Thứ tư, người dân hiện đang chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch. Thứ năm là chủng lần này có tốc độ lây lan cao, khiến việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn hơn.

 
Chốt kiểm soát Covid-19 được lập tại Quảng Ninh. (Ảnh: VNExpress)
Chốt kiểm soát Covid-19 được lập tại Quảng Ninh. (Ảnh: VNExpress)

Hiện, dịch đã có ở nhiều địa phương có kết nối giao lưu mật thiết với Hà Nội. Do đó, ông Dũng đề nghị Sở Y tế chủ trì, theo sát Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế để nắm bắt thông tin, chỉ đạo CDC tổ chức truy vết khẩn trương, đề nghị người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép cần báo ngay tới cơ quan chức năng.

>> Có thể bạn chưa xem: Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hà Nội đã có những biện pháp phòng dịch gắt gao hơn. Tuy nhiên, người dân cũng cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI GHI NHẬN CA DƯƠNG TÍNH SARS-CoV-2 TẠI CẦU GIẤY

Đêm 28/1, Hà Nội đã ghi nhận 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quận Cầu Giấy. Cụ thể, trường hợp này là sinh viên quê Chí Linh, trú tại Cầu Giấy.

Ngày 27/1, người này đi khám và được chẩn đoán bị cúm. Đến ngày 28/1, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Được biết, người này có địa chỉ thường trú tại xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương, hiện đang trọ tại ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem thêm TẠI ĐÂY!