Hà Nội, Đà Nẵng có chỉ số tia UV cao ngất ngưởng ở mức từ 8-9

10:36 11/08/2020

Kết thúc đợt mưa dài ngày, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đã và đang đón đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ lên đến 37 độ C. 

Tuy nhiên, trong hôm nay (11/8), vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi sẽ có nắng nóng gay gắt, vượt ngưỡng 38 độ C. 

 
Thời tiết nắng nóng, mọi người đều mặc quần áo dài tay để bảo vệ làn da và cơ thể. (Ảnh: Tiền Phong)
Thời tiết nắng nóng, mọi người đều mặc quần áo dài tay để bảo vệ làn da và cơ thể. (Ảnh: Tiền Phong)

Chỉ số tia UV tại Hà Nội và Đà Nẵng rất cao: Từ mức 8-9

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, do bị ảnh hưởng từ rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp cùng với hiệu ứng phơn, thế nên nhiệt độ trung bình tại khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ cao từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian mà nhiệt độ sẽ cao hơn 35 độ C rơi vào khoảng từ 13h đến 16h. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến ở mức 55-65%. 

 
Nắng nóng khiến mọi người ra đường phải trùm kín từ đầu đến chân. (Ảnh: Tiền Phong)
Nắng nóng khiến mọi người ra đường phải trùm kín từ đầu đến chân. (Ảnh: Tiền Phong)

Riêng tại khu vực Hà Nội, trong hôm nay (11/8) và những ngày sau, nắng nóng gay gắt, nhiệt độ phổ biến ở mức 35-37 độ C. Các tỉnh Trung Bộ có nguy cơ sẽ nắng nóng trên diện rộng, kéo dài từ 11/8 đến hết 13/8. Cơ quan khí tượng cho biết, chỉ số tia UV tại Hà Nội và Đà Nẵng trong hôm nay sẽ có giá trị từ 8-10. Đây là mức gây nguy hại rất cao đối với cơ thể con người. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

>>> Xem thêm: "Thay lời muốn nói" vào những ngày nóng chỉ muốn "bùng cháy"

Nắng nóng vào ban ngày, chiều tối mưa to đến rất to

Thời điểm hiện tại, gió mùa Tây Nam hiện đang hoạt động với cường độ rất mạnh. Ở vùng hội tụ gió đang ở trên mực 5.000m đang duy trì ở khu vực Bắc Bộ. Vì ảnh hưởng từ vùng hội tụ gió, thế nên chiều tối và đêm 11/8, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác; cục bộ mưa to đến rất to. Một số huyện thuộc tỉnh Cao Bằng có nguy cơ xảy ra lốc sét, gió giật mạnh: Trà Lĩnh, Hà Quảng, Nguyên Bình; tỉnh Bắc Kạn có: Ba Bể; Pác Nặm.

 
Mọi người di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, thế nên một số tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa dông; cục bộ mưa to đến rất to. Tuy nhiên, thời gian xuất hiện mưa dông chỉ diễn ra vào chiều tốt. Trong mưa dông đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

>>> Xem thêm: Miền Bắc lại đón đợt nắng nóng gay gắt đến đầu tuần sau

Thời tiết trên cả nước trong ngày 11/8

Khu vực Bắc Bộ: Ban ngày nắng, có mây, có nơi nắng nóng đến gay gắt. Tuy nhiên, trong chiều tối và đêm nay sẽ xuất hiện mưa rào và dông ở vài nơi; cục bộ mưa to đến rất to. Trong cơn dông, đề phòng có khả năng xảy ra lốc sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động ở mức từ 35-37 độ C; có nơi trên 37 độ C.

 
Mọi người di chuyển ngoài đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Mọi người di chuyển ngoài đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ban ngày nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm sẽ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ dao động ở mức 34-37 độ C; riêng vùng núi sẽ từ 36-38 độ C; có nơi hơn 38 độ C. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ dao động trong khoảng 33-37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ban ngày có mây và mưa rào ở vài nơi. Riêng chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào kèm theo dông; cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động trong khoản từ 29-32 độ C.

>>> Xem thêm: Kỷ lục nắng nóng được thiết lập, nhiều sông ở miền Trung bị khô cạn

Bạn nghĩ như thế nào về chỉ số tia UV tại Hà Nội và Đà Nẵng trong ngày 11/8? Chia sẻ ý kiến cùng YAN nhé!

2020 được dự báo là một trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới

Thời tiết thay đổi thất thường, xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài là điều mà nhiều chuyên gia đã thông báo từ trước đó. Dự báo từ Met Office - Cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Anh Quốc, nhiệt độ trên Trái Đất hiện đang cao hơn khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Nghiên cứu từ các chuyên gia khí tượng thủy văn trên thế giới, năm 2020 được dự báo sẽ là một trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới. 

Theo Met Office dự báo, nhiệt độ sẽ có xu hướng gia tăng mạnh. Nếu như tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn trong khoảng thời gian tới và không có giải pháp khắc phục thì có nguy cơ, nhiệt độ trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng thêm 1,5 độ C.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY