Hà Nội: Cụ ông 70 tuổi ngộ độc do ăn pate Minh Chay đã qua đời

27/11/2020, 20:30 GMT+07:00

Trong thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận và sàng lọc hàng chục trường hợp nhiễm độc botulinum do ăn pate Minh Chay.

Chiều ngày 27/11, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai) thông báo đã có 1 trường hợp qua đời.

 
Hình ảnh bệnh nhân 70 tuổi điều trị tại bệnh viện vào tháng 8. (Ảnh: VNExpress)
Hình ảnh bệnh nhân 70 tuổi điều trị tại bệnh viện vào tháng 8. (Ảnh: VNExpress)

>>> Có thể bạn chưa xem: Thêm một bệnh nhân nguy kịch sau khi sử dụng Pate Minh Chay

2 vợ chồng cùng nhập viện khi ăn pate Minh Chay

Theo báo VNExpress đưa tin, trường hợp không qua khỏi là bệnh nhân nam 70 tuổi, sinh sống tại Hà Nội, nhập viện cùng vợ (68 tuổi, cũng bị ngộ độc pate Minh Chay) vào tháng 8.

Bác sĩ Trung Nguyên cho biết, cụ ông tuổi đã cao, nhiễm botulinum cộng thêm nhiều bệnh lý nên khi được điều trị thuốc giải độc lại chuyển biến xấu, có tiên lượng nặng. Sau thời gian dài theo dõi và xét thấy tình hình không khả quan, gia đình đã xin bệnh viện đưa về, cụ ông qua đời tại nhà.

 
Sản phẩm đồ chay thuộc nhãn hiệu Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên)
Sản phẩm đồ chay thuộc nhãn hiệu Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên)

Thời điểm nhập viện, nam bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn các cơ từ đầu đến chân, buộc phải dùng máy thở. Người vợ có sức khỏe tốt hơn nhưng cũng nhập viện trong tình trạng liệt các cơ, không thể ngồi hoặc ăn, hô hấp kém,... Hiện tại, sức khỏe người vợ đã ổn định và xuất viện.

 
Nạn nhân được điều trị thở máy tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VNExpress)
Nạn nhân được điều trị thở máy tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VNExpress)

>>> Xem thêm: TP.HCM: Xác định được 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

Bệnh nhân ngộ độc cuối cùng đã xuất viện

Theo ghi nhận từ Cục An toàn thực phẩm và Bộ Y tế, từ tháng 8 đến nay cả nước đã ghi nhận 16 người ngộ độc nghiêm trọng do ăn pate chay Minh Chay, cư trú tại các tỉnh như Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Tại Hà Nội, chỉ riêng Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 40 trường hợp khám sàng lọc sau khi ăn thực phẩm thuộc nhãn hiệu này.

 
Bệnh nhân được xuất viện tại Đồng Nai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân được xuất viện tại Đồng Nai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chiều ngày 27/11, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân cuối cùng liên quan đến sự việc ngộ độc thực phẩm Minh Chay đã xuất viện. Sau nhiều tháng trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, bác sĩ Trung Nguyên nhận định đây có thể coi là chất độc độc nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Vụ ngộ độc Pate Minh Chay, bác sĩ: Hơn 30 năm trong nghề giờ mới gặp

Trước đó vào ngày 24/11, bệnh nhân cuối cùng tại Đồng Nai cũng đã xuất viện sau 100 ngày điều trị ngộ độc botulinum. Hi vọng trong thời gian tới, các trường hợp tương tự sẽ hạn chế xảy ra.

ĂN 1 HỘP PATE CHAY ĐƯỢC TẶNG, TRẢ 1 TỶ TIỀN VIỆN PHÍ

Ngày 2/9/2020, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thông tin đã tiếp nhận 2 trường hợp nhiễm độc do ăn pate Minh Chay. 2 bệnh nhân vừa nhập viện trú tại Long An, là 2 chị em ruột.

Theo gia đình kể lại, 2 bệnh nhân được người quen tặng 1 hũ pate Minh Chay. Sau khi sử dụng được nửa hộp thì người em (54 tuổi) có biểu hiện sụp mí mắt, căng cơ vòm miệng. Khi chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cả 2 đã rơi vào tình trạng nuốt khó, không há được miệng.

Chia sẻ với Zing, người nhà bệnh nhân cho biết: "Đến nay gia đình đã chi gần 1 tỷ đồng để điều trị cho 2 chị em. Tôi đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm phải có trách nhiệm đối với khách hàng".

Xem thêm tại đây!