Hà Nội: Công ty sản xuất pate Minh Chay bị phạt 17,5 triệu đồng

15:50 03/09/2020

Những ngày qua, thông tin về việc nhiều người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay đã nhận được sự chú ý của dư luận. Không chỉ là ngộ độc thực phẩm bình thường, những bệnh nhân có sử dụng pate Minh chay thậm chí còn tiên lượng nguy kịch vì sử dụng sản phẩm nói trên.

Sau khi ghi nhận nhiều bệnh nhân nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum có trong pate Minh Chay, Công ty sản xuất pate Minh Chay đã chính thức bị phạt 17,5 triệu đồng.

        
Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

>>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Công ty sản xuất pate Minh Chay bị phạt 17,5 triệu đồng

Sau khi căn cứ vào tờ trình của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới - công ty sản xuất sản phẩm pate Minh Chay.

Cụ thể, liên quan đến việc không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm, công ty nói trên đã để người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang. Hành vi này bị UBND huyện Đông Anh xử phạt 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, hành vi sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy của công ty này cũng bị xử phạt thêm 8 triệu đồng.

Chưa hết, công ty sản xuất pate Minh Chay còn bị UBND huyện Đông Anh xử phạt thêm 5,5 triệu đồng vì vi phạm quy định "Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa với hàng hóa có giá trị từ 10 đến 20 triệu đồng".

Công ty sản xuất pate Minh Chay bị phạt 17,5 triệu đồng - 1
Một nạn nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dân Trí)

Với 3 vi phạm nói trên, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã bị xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới là công ty chuyên kinh doanh, sản xuất và chế biến các loại thực phẩm chay như bò, cá, giò, chả, mọc, xúc xích, pate,... ngoài ra còn rang và đóng gói muối vừng các loại hạt. Công ty có trụ sở tại Đông Anh (Hà Nội) này có 12 sản phẩm, trong đó có pate Minh Chay,  pate Nấm Hầu thủ,...

>>> Đọc thêm: Vụ ngộ độc do Pate Minh Chay: 1 ca bệnh ở TP.HCM đang rất nguy kịch

Vụ ngộ độc pate Minh Chay

Trước đó, từ ngày 13/7, Bộ Y Tế có thông tin về việc 9 người sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay có dấu hiệu bị ngộ độc. Đến ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm có gửi thông báo khẩn về việc sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B mang động lực rất mạnh.

Độc tố của loại vi khuẩn này gây ra cho người nhiễm các biến chứng nặng, có thể dẫn đến suy hô hấp, nhiều trường hợp phụ thuộc vào thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. 

     
Pate Minh Chay gây ngộ độc. (Ảnh: Lao Động)
Pate Minh Chay gây ngộ độc. (Ảnh: Lao Động)

Tại TP. Hà Nội, có 2 ca bệnh ngộ độc pate Minh Chay nặng được điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Rất may, 2 bệnh nhân đã được giải độc bằng thuốc hiếm có giá 185 triệu đồng/lọ được nhập khẩu từ Thái Lan. 

Trước đó, 2 bệnh nhân này đã đặt mua pate Minh Chay trên mạng từ tháng 7. Khi ăn hết hộp đầu tiên, họ chưa nhận thấy biểu hiện gì, đến gần hết hộp thứ 2, hai bệnh nhân bắt đầu thấy đau họng, sụp mi, khó thở, tay chân yếu dần.

Ngoài 2 bệnh nhân ở Hà Nội còn có 7 bệnh nhân khác cũng bị ngộ độc pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) 5 ca; Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM 2 ca.

>>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Sau khi ghi nhận các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng không tiếp tục sử dụng sản phẩm này cũng như các đồ chay do cùng công ty sản xuất. Những ai từng sử dụng sản phẩm và có triệu chứng lạ thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Nguồn: Dân Trí

Những triệu chứng khi bị ngộ độc botulinum

Theo các chuyên gia y học, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum trung bình từ 12 - 36 giờ hoặc có thể vài ngày sau khi ăn các thực phẩm chứa chất này. Một số triệu chứng khi bị ngộ độc điển hình thường xuất hiện như: Đau cơ, mệt mỏi, mắt mờ, môi khô, đau bụng, yếu cơ toàn thân, sụp mí, nuốt khó, nói chuyện khó.

Sau khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bị nhiễm độc sẽ bị biến chứng nặng hơn theo thời gian. Tình trạng khó thở, không thở được do bị liệt cơ hô hấp dẫn đến nguy cơ không qua khỏi rất cao. Những triệu chứng này xuất hiện nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Xem nhiều hơn TẠI ĐÂY