Hà Nội: Bắt đầu in sao hơn 700.000 đề thi THPT quốc gia 2018 từ hôm nay

13:15 14/06/2018

Hôm nay (14/6), ĐH Bách khoa Hà Nội bắt đầu in sao đề thi THPT quốc gia cho cụm thi của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Năm nay, số thí sinh đăng ký thi ở cụm ĐH Bách khoa Hà Nội tăng hơn 6.500 người so với năm trước (từ khoảng 73.000 lên 79.625), khiến số lượng bài thi tăng cao. Trước đó, vào năm 2017, cụm này in hơn 570.000 đề cho 9 môn của 5 bài thi, năm nay là hơn 700.000. Trường đã thuê 9 máy in siêu tốc (120 trang/phút) và tăng giờ làm đêm.

Công tác in sao đề sẽ được hoàn thiện chậm nhất sáng 23/6. Đội ngũ gần 100 người có nhiều năm kinh nghiệm, vòng trong làm cố định, vòng ngoài làm theo ca, có nhân viên an ninh túc trực 24/24h. Tất cả điện thoại di động, máy tính xách tay, iPad… được thu giữ, để bên ngoài.


Học sinh tích cực ôn tập chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia diễn ra sắp tới. Ảnh: Internet 
Học sinh tích cực ôn tập chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia diễn ra sắp tới. Ảnh: Internet 

Ở vòng trong cùng, đồ ăn được đưa qua thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội và đại diện PA83. Cán bộ làm việc ở vòng này không thể liên lạc với bên ngoài. Mọi giao dịch, thông báo (nếu có) đều do trưởng ban in sao đề thi trực tiếp trao đổi với cán bộ công an ở vòng hai.

Tại vòng hai, cán bộ PA83 và thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ túc trực 24/24h, có điện thoại cố định, được ghi âm nội dung trao đổi, để báo tin cho ban chỉ đạo in sao đề.

Vòng ngoài có cán bộ an ninh, y tế, công an phường, quận. Thậm chí, rác thải trong khu vực in sao đề chỉ được chuyển ra bên ngoài sau khi kết thúc kỳ thi.

Mọi việc từ vận chuyển đồ ăn, bổ sung vật tư in ấn vào bên trong khu vực "lõi" đều có sự giám sát của công an. Thậm chí, rác thải trong khu vực này cũng chỉ được chuyển ra ngoài sau khi kết thúc kỳ thi.


Cơ quan chức năng đảm bảo tối đa cho kì thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Internet
Cơ quan chức năng đảm bảo tối đa cho kì thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Internet

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị cho việc in sao đề, toàn bộ được thực hiện bằng những máy móc chất lượng cao. Mỗi máy có thể in được 2 triệu tờ giấy, độ bảo mật rất cao theo các vòng trong ngoài khác nhau.

Ngoài 4-5 tấn giấy, tương đương 2 ô tô tải được sử dụng để in sao đề thi thì cơ sở in sao đề còn phải dự trữ thêm khoảng 1,5 triệu tờ giấy nữa để đề phòng sai sót.

Được biết, sở GD-ĐT Hà Nội ngoài việc yêu cầu dành số lượng đề dự trữ còn điều động phương án xử lý nếu công tác in sao đề có sai sót. Khi thí sinh đã vào phòng thi, phát hiện đề có sai sót, trưởng điểm thi sẽ xử lý theo tình huống cụ thể chẳng hạn như bóc đề dự trữ thay thế.

Mỗi môn thi có lượng đề dự trữ khoảng 2 túi đề. Tổng số đề dự trữ của mỗi điểm thi tương đương với 10%.

Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 25-27/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn của điểm thi; kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi đảm bảo theo quy chế thi, hoàn thiện hồ sơ thi, văn phòng phẩm cho các điểm thi hợp đồng in sao đề thi.

Năm nay, Hà Nội có 79.625 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó hơn 62.000 em dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Cụm thi Hà Nội dự kiến có 123 điểm thi với 3.363 phòng. Khoảng 9.000 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên được điều động làm công tác coi thi, phục vụ, đảm bảo an ninh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội năm 2018 diễn ra sáng 24/5, trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng PA83, Công an TP Hà Nội, cho biết công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán thiết bị điện tử, photocopy...