Hà Nội có thể xuất hiện mưa dông buổi tối sau đợt nắng nóng kéo dài

15:30 09/06/2020

Mùa hè năm nay đến muộn hơn so với mọi năm, tuy nhiên cái nắng nóng gay gắt đầu mùa lại khiến cho nhiều người lo lắng, mệt mỏi vô cùng. Tính từ đầu mùa đến nay, nhiệt độ luôn ổn định ở mức 33 - 34 độ C, có những nơi lên đến 37, 39 độ C diễn ra trong nhiều ngày liền.

Chưa bao giờ người dân lại mong chờ những cơn mưa đến thế. Tuy nhiên, trong ngày 9/6, người Hà Nội có thể sẽ được "hạ hỏa" bằng một cơn mưa dông dự báo xuất hiện vào chiều tối nay.

 
Hà Nội có thể xuất hiện mưa dông vào cuối ngày. (Ảnh: Tổng cục Khí tượng Thủy văn)
Hà Nội có thể xuất hiện mưa dông vào cuối ngày. (Ảnh: Tổng cục Khí tượng Thủy văn)

Đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, nhiệt độ ở một số khu vực chạm ngưỡng 40 độ C

Những ngày vừa qua, Hà Nội và các khu vực Bắc bộ nói chung đều chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn kết hợp với rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây gây ra đợt nắng nóng diện rộng và gay gắt, với nền nhiệt luôn ổn định ở mức từ 36 - 39 độ C. Thời gian nắng nóng kéo dài từ 10 - 18 giờ mỗi ngày, kể cả khi đêm xuống, không khí vẫn gây khó chịu cho người dân, tạo cảm giác nhớp dính dù đã phải tắm đi tắm lại nhiều lần.

 
Nắng nóng đỉnh điểm đạt ngưỡng 40 độ C. (Ảnh: Gia Đình)
Nắng nóng đỉnh điểm đạt ngưỡng 40 độ C. (Ảnh: Gia Đình)

Theo dự báo thời tiết, đợt nắng nóng này còn kéo dài thêm nhiều ngày tới, riêng ở khu vực Bắc bộ sẽ chịu ảnh hưởng ít nhất là đến hết thứ 7 tuần này, tức ngày 13/6. Độ ẩm trong thời gian này tương đối thấp, chỉ phổ biến ở mức 40 - 55% và rất dễ khiến người đi đường bị cảm, say nắng.

>> Xem nhanh: Dị ứng thời tiết có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta

Chỉ số tia UV cao, nguy cơ xảy ra cháy nổ thường xuyên

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo theo chỉ số tia UV cũng đạt ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe của con người. Cụ thể tại Hà Nội và Đà Nẵng, chỉ số tia UV chạm ngưỡng từ 8 - 10, gây ra những tác động nguy hiểm đối với làn da của con người khi tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời quá lâu. 

 
Mọi người ra đường đều che chắn nhiều lớp để giảm nhiệt từ ánh nắng mặt trời. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)
Mọi người ra đường đều che chắn nhiều lớp để giảm nhiệt từ ánh nắng mặt trời. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)

Bên cạnh đó, không khi hầm hập rất dễ tạo điều kiện cho các vụ cháy nổ xảy ra khi nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao. Nguy cơ cháy rừng cũng cần được đề phòng ở các tỉnh Trung bộ. Riêng đối với sức khỏe con người, thời tiết nắng nóng có thể khiến cơ thể bị mất nước, đột quỵ do sốc nhiệt.

>> Đừng bỏ lỡ: MC dự báo thời tiết quốc tế và Việt Nam khác nhau một trời một vực

Hà Nội sẽ có mưa dông vào chiều tối

Tuy nhiên theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, một rãnh áp thấp có trục khoảng 23 - 26 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén lại và có xu hướng dịch xuống phía Nam, kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m sẽ gây ra những cơn mưa rào và dông rải rác ở khu vực các tỉnh miền núi và trung du Bắc bộ. Trong cơn mưa đề phòng có lốc, sét, mưa dông, mưa đá và gió giật.

 
Cơn dông mà nhiều người vẫn mong đợi bấy lâu nay. (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)
Cơn dông mà nhiều người vẫn mong đợi bấy lâu nay. (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)

Ở khu vực Hà Nội, chiều tối cho đến buổi đêm có thể sẽ xuất hiện mưa rào, dông. Mọi người cũng cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong khoảng thời gian mưa xuất hiện. Nếu không có công việc phải di chuyển ngoài đường thì nên về nhà sớm để đảm bảo an toàn trong cơn dông sắp tới.

>> Xem thêm: Những kỉ lục thời tiết chưa từng có ở Việt Nam

Sau nhiều ngày nắng nóng và chờ đợi một cơn mưa thì cuối cùng, Hà Nội cũng sẽ có khả năng được "hạ hỏa" làm dịu đi nền nhiệt oi bức bấy lâu nay. 

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Cấp cứu làn da khi bắt đầu bước vào mùa nắng nóng đỉnh điểm

Trong khi chờ đợi những cơn mưa vàng giải nhiệt trong mùa hè, người dân vẫn cần bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại từ ánh nắng mặt trời.

Thời tiết nắng nóng sẽ rất dễ gây ra các triệu chứng như kiệt sức, mất nước, sốc nhiệt, thậm chí có thể gây đột quỵ ở một số đối tượng có sức khỏe yếu.

Để cấp cứu cho làn da khi tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, mọi người cần nhớ:

- Bôi kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà.

- Cung cấp đủ nước.

- Ngủ đủ giấc.

- Hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé